HLV Trần Quang Hạ bị tố cáo dùng bằng giả

Cú sốc tiếp theo của taekwondo TPHCM

Trần Quang Hạ là võ sĩ taekwondo đầu tiên của Việt Nam đoạt HCV ở đấu trường Asian Games 1994. Để có được thành công, võ sĩ Trần Quang Hạ phải vượt qua tuổi thơ cơ cực vì nhà quá nghèo không đủ ăn. Vì quá mê taekwondo nhưng không có tiền đi học nên Trần Quang Hạ nhịn ăn sáng để học võ. Cuối cùng anh thuyết phục được mẹ cho học võ khi vừa tròn 13 tuổi. Và đổi đời nhờ Taekwondo, Trần Quang Hạ đã đăng quang tại giải taekwondo toàn quốc lần đầu tiên năm 1990 và ngay sau đó là được gọi vào đội tuyển quốc gia. Thành công từ đó cứ nhanh chóng trải dài trước mặt anh. Ở kỳ tranh tài quốc tế đầu tiên tại SEA Games 16 tại Philippines 1991, Trần Quang Hạ xuất sắc đoạt HCV sau 3 trận thắng.

Võ sĩ Trần Quang Hạ thời khắc nhận HCV tại ASIAD 12-1994.

Võ sĩ Trần Quang Hạ đã trở lại thảm đấu với phong độ ấn tượng hơn ở Asian Games 12 diễn ra tại Nhật Bản vào năm 1994 khi đoạt chức vô địch, trở thành một cột mốc lịch sử của thể thao Việt Nam. Một năm sau, tại SEA Games 18 ở Thái Lan, Trần Quang Hạ đoạt tiếp HCV và chính thức tuyên bố giã từ đời võ sĩ.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, Trần Quang Hạ bị đơn tố cáo gian trá bằng cấp trong thời dài công tác tại Sở VH-TT TPHCM. Với chức vụ Phó phòng Thể thao thành tích cao, ông Trần Quang Hạ bị tố dùng văn bằng không hợp lệ. Được cho là đã tốt nghiệp Đại học TDTT năm 1998, nhưng mãi đến năm 2015, nhà vô địch Taekwondo ASIAD 1994 Trần Quang Hạ mới được công nhận tốt nghiệp THPT.

Đơn tố cáo ông Trần Quang Hạ. Ảnh: T.L

Tháng 11-2015, Trần Quang Hạ được đề bạt làm Quyền Trưởng phòng Thể thao thành tích cao - Sở VH-TT TPHCM vì những đóng góp cho thể thao TP. Đầu năm 2016, một số cơ quan chức năng bất ngờ nhận được đơn tố cáo về việc năm 1993, Trần Quang Hạ nhập học tại ĐH TDTT TPHCM mà không có bằng tốt nghiệp THPT, khi mà năm 1991-1992, thời điểm mang về chiếc HCV SEA Games ở Philippines, Trần Quang Hạ đã không được cho phép dự thi tốt nghiệp vì mất nhiều thời gian tập trung cho đội tuyển quốc gia. Do vậy, khi ĐH TDTT TPHCM mở khóa đại học hệ tại chức đầu tiên vào năm 1994, Trần Quang Hạ được đặc cách học với bộ hồ sơ không hoàn chỉnh và đề nghị bổ sung bằng cấp sau và tốt nghiệp vào năm 1998 mà vẫn chưa có bằng THPT.

Về phần mình, Trần Quang Hạ cho biết: “Nếu xét về lý là tôi sai, nhưng về tình thì... Nói chung đây là thiếu sót của tôi và mãi đến năm 2014 tôi mới thu xếp để học và tốt nghiệp năm 2015. Và gần đây có đơn tố cáo tôi về việc này và tôi  đã không hề lảng tránh khi làm bảng tường trình lên giám đốc sở và tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về những gì mình làm cũng như cách xử lý của ban giám đốc”.

Giám đốc Sở VH-TT TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê cho biết: “Ngay sau khi Trần Quang Hạ giải trình, lãnh đạo sở cũng đã rà soát lại và phát hiện thêm vài trường hợp tương tự. Hiện chúng tôi đang tổng kiểm tra và sẽ có biện pháp xử lý cụ thể từng người”.

DŨNG PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác