HLV Sylvinho trở thành công dân Albania trước Euro 2024

HLV tuyển Albania, Sylvinho - một người người Brazil - và các trợ lý của ông đã tuyên thệ đón nhận vinh dự trở thành công dân Albania hôm thứ Ba. Đây là một sự tôn vinh vì chiến tích đưa đội tuyển khiêm tốn Albania giành quyền tham dự Giải vô địch châu Âu - là kỳ giải lớn thứ 2 họ tham dự trong lịch sử của mình.

HLV Sylvinho và các trợ lý đã tuyên thệ đón nhận vinh dự trở thành công dân Albania.
HLV Sylvinho và các trợ lý đã tuyên thệ đón nhận vinh dự trở thành công dân Albania.

Bộ Nội vụ Albania thông báo vào tháng 12 rằng Sylvinho đã được cấp quyền công dân, hành động thể hiện sự đánh giá cao vì đã dẫn dắt đội tuyển của quốc gia Tây Balkan nhỏ bé này đến với Euro 2024. Đây mới chỉ là lần thứ hai Albania vượt qua vòng loại châu Âu - sau Euro 2016 dưới sự dẫn dắt của HLV người Italy, Giovanni de Biasi - người cũng được cấp quyền công dân. Albania chưa từng giành quyền góp mặt ở một kỳ World Cup. Các trợ lý thân cận của Sylvinho là Pablo Zabaleta (người Argentina) và hai người Italy, Luca Laurenti và Gianluca Stesina, cũng đã tuyên thệ tại một buổi lễ ở thành phố Lushnja, cách thủ đô Tirana 80 km về phía tây nam.

Albania gây sốc khi đủ điều kiện tham dự Euro 2024 ở vị trí dẫn đầu bảng vòng loại bao gồm CH Séc và Ba Lan. Tại vòng chung kết diễn ra ở Đức, từ 14-6 đến 14-7, Albania nằm ở bảng B cực khó với sự góp mặt của những gã khổng lồ thực sự như Italy, Croatia và Tây Ban Nha. Sylvinho, 50 tuổi, cũng chia sẻ: “Chúng tôi đã cùng nhau làm tốt công việc nhưng thách thức quan trọng và lớn nhất đang ở phía trước”.

Hợp đồng hiện tại của Sylvinho kết thúc sau Euro 2024. Tuy nhiên, Albania hy vọng sẽ giữ cựu hậu vệ này làm HLV trong nỗ lực lần đầu tiên lọt vào World Cup 2026 - kỳ giải đầu tiên có 48 đội, đồng nghĩa cơ hội tham dự ngày hội lớn nhất hành tinh mở rộng với Albania khi châu Âu có đến 16 suất tham dự. Armand Duka, Chủ tịch liên đoàn bóng đá Albania, cuối năm ngoái xác nhận rằng Sylvinho sẽ được đề nghị gia hạn hợp đồng. Tuy nhiên, khá khó hiểu khi cho đến lúc này vẫn chưa có bất kỳ thông tin nào về việc gia hạn.

Tin cùng chuyên mục