HLV Phan Thanh Hùng và nỗi khó xử trước giờ G: Nặng nghĩa, nặng tình?

“Người nhà” trên tuyển

Năm cầu thủ thuộc biên chế Hà Nội T&T có mặt trên tuyển. Tương tự, SHB.Đà Nẵng cũng đóng góp 5 người. Một nửa quân số của tuyển Việt Nam là “người nhà” của HLV họ Phan, thậm chí nếu không xảy ra sự cố của Quốc Long, con số này còn có thể tăng hơn nữa.

Thật ra, cho đến lúc này, ông Hùng chưa làm bất kỳ điều gì để người ta dị nghị. Những cầu thủ của ông Hùng ở Hà Nội T&T hay SHB.Đà Nẵng cũng đều hiểu cái thế của mình, không muốn đẩy ông thầy vào thế khó. Nó thể hiện ở nhóm cầu thủ Hà Nội T&T, khi chuyện sinh hoạt hay tập luyện, tất cả đều răm rắp và không có bất kỳ điều tiếng nào.

Chẳng thế mà, một vị trí như Văn Biển chẳng hạn, ngồi ngoài suốt 270 phút tuyển Việt Nam chơi tại VFF Cup, vẫn không có tiếng phàn nàn hay trách móc. Biển “trợn” cứ bịt tai mà tập, rồi chứng minh bằng 90 phút khá tròn vai trong trận đấu với Malaysia.

Tương tự, nhóm cầu thủ của SHB.Đà Nẵng cũng không làm cho người đồng hương của mình khó xử. Thủ môn Thanh Bình lên tuyển, có vẻ yếu thế so với Dương Hồng Sơn hay Tấn Trường. Nhưng Thanh Bình cứ cần mẫn tập, không lời điều tiếng. Số còn lại của SHB.Đà Nẵng: Thanh Hưng, Nguyên Sa và Quốc Anh, gần như đóng đinh vị trí, còn Phước Vĩnh cũng đủ làm cho thủ quân Minh Đức phải nóng ruột, sau khi trung vệ của Sài Gòn Xuân Thành phải ngồi ngoài vì chấn thương.

HLV Phan Thanh Hùng. Ảnh: Dũng Phương

Bất vị thân?

“Người nhà” của ông Hùng giữ tiếng cho HLV họ Phan khi rơi vào cảnh bên tình bên nghĩa như thế. Nhưng điều khó xử nằm ở phía trước, khi cái hạn phải gút danh sách sang Thái đã cận kề. Hai cầu thủ phải bị loại khi tuyển Việt Nam bay sang xứ chùa Vàng, kế đó có thêm 2 “người thừa” nữa nằm trong suốt hành trình chinh phục AFF Cup 2012 của tuyển Việt Nam.

Ông Hùng có bất vị thân? Nỗi băn khoăn, khó xử của ông Hùng nằm ở chỗ ấy, nhất là khi ông rơi vào tình huống nhạy cảm. Nó chỉ là chút lấn cấn, khi ông Hùng phải cân nhắc, tính toán sao cho hợp lý nhất, hiệu quả nhất, nếu không muốn bị cái tiếng là vị tình và bênh người nhà.

Thật ra, việc ông Hùng có dùng người của SHB.Đà Nẵng hay Hà Nội T&T làm nòng cốt chăng nữa, điều đó cũng không quá nặng nề, nếu chỉ xét ở góc độ chuyên môn. Hai đội bóng dẫn đầu V-League, nếu xây dựng bằng những con người mạnh nhất V-League như thế, bất cứ ai cũng hiểu là bình thường.

Nhưng với bóng đá Việt Nam và cái thế lần đầu đứng ra nhận trọng trách, ông Hùng đối mặt với nhiều áp lực. Những cái tên dễ bị gạt khỏi danh sách 22 cầu thủ của tuyển Việt Nam lại chính là người của Sài Gòn Xuân Thành (Đình Luật hay Tấn Trường), đối thủ đã làm cho Hà Nội T&T của ông Hùng bẽ mặt ở cúp Quốc gia.

 Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.