HLV Phan Thanh Hùng từ chức

Trong cuộc họp mổ xẻ thất bại tại AFF Cup 2012 diễn ra chiều qua, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã chấp nhận đơn từ chức của HLV Phan Thanh Hùng.

Ông Hùng nêu rõ trong đơn: “Có rất nhiều nguyên nhân thất bại, nhưng chuyên môn là yếu tố nổi trội nhất. Về năng lực, chất lượng cầu thủ trong từng trận đấu không thành công. Phải nói đội tuyển đã được chăm sóc tốt hơn những năm trước. Thái độ cầu thủ rất hợp tác. BHL và các cầu thủ thể hiện được quyết tâm. Trách nhiệm BHL rất quan trọng. Cá nhân tôi nhận trách nhiệm với VFF và bộ phận chuyên môn. Trách nhiệm là HLV trưởng, tôi muốn nói lời xin lỗi với lãnh đạo và người hâm mộ đã tin tưởng nhưng chúng tôi không hoàn thành nhiệm vụ. Tôi xin đề xuất thôi không dẫn dắt ĐTQG trong thời gian tới. Đây là quyết định thẳng thắn, vì bóng đá Việt Nam, vì theo hướng tích cực với mục đích xây dựng ĐTQG những năm tới tốt lên”.

HLV Phan Thanh Hùng tuyên bố từ chức trong buổi họp báo hôm qua. Ảnh: Ng.Nguyên

Trước đó, Thường trực VFF đã nghe ông Hùng cũng như trưởng đoàn Ngô Lê Bằng báo cáo về quá trình chuẩn bị cũng như thi đấu của đội tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2012. VFF sẽ báo cáo lên Tổng cục TDTT và Bộ VH-TT-DL xin ý kiến chỉ đạo tiếp theo. Khi đặt bút ký vào bản hợp đồng với VFF, ông Hùng nhận chỉ tiêu đưa đội tuyển quốc gia lọt vào trận chung kết AFF Cup 2012 và đội tuyển U-23 quốc gia vào chung kết SEA Games 2013.

VFF cũng khẳng định có một số cầu thủ mắc bệnh ngôi sao, thiếu động lực thi đấu tại AFF Cup 2012. VFF không tiết lộ danh tính, nhưng khẳng định sẽ không gọi các cầu thủ này vào đội tuyển quốc gia trong thời gian tới. Về người thay thế ông Hùng, vào ngày 13-12 tới, Ban Chấp hành VFF sẽ họp và quyết định chọn phương án HLV nội hay ngoại cho đội tuyển Việt Nam, không loại trừ có khả năng đó là một nhà cầm quân đến từ Nhật Bản.

Về phần mình, các thành viên VFF đã nhận trách nhiệm trong thất bại của đội tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2012. Tuy nhiên, ngoài ông Hùng ra, không có thành viên nào của VFF từ chức hay bị cách chức.

Yên Phương


Ai phải từ chức tiếp theo?

Việc ông Phan Thanh Hùng từ chức không làm ai bất ngờ. Đây là chuyện bình thường của bóng đá vì trên thực tế, đội tuyển Việt Nam đã thất bại toàn diện tại AFF Cup 2012. Trách nhiệm ấy thuộc về HLV trưởng. Nhưng điều người ta ngạc nhiên là đến tối hôm qua, không thấy ai ở VFF lên tiếng nhận trách nhiệm cá nhân sau ông Phan Thanh Hùng. Đây mới là điều người hâm mộ Việt Nam quan tâm bởi không khó để nhận thấy, ngoài một số vấn đề chuyên môn, ông Hùng chỉ là “nạn nhân” của hàng loạt vấn đề mang tính hệ thống ở bóng đá Việt Nam hiện tại.

Việc ông Phan Thanh Hùng từ chức đã đặt dấu chấm hết cho quan điểm dùng HLV nội kể từ sau thất bại ở SEA Games 26. V-League và bóng đá chuyên nghiệp giờ chỉ là một đống đổ nát chẳng biết phải làm lại ra sao. Các đội tuyển thi nhau thất bại ở cấp độ quốc tế và mùa giải 2013 chưa biết có tiến hành được hay không. Dư luận rất cần VFF nhận trách nhiệm của mình.

Việt Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất