HLV Phạm Huỳnh Tam Lang: “Phải biết chấp nhận và làm lại”

Nỗi buồn của ông Tam Lang khi chứng kiến CLB TPHCM phải xuống hạng. Ảnh: Hoàng Hùng.

Danh thủ Phạm Huỳnh Tam Lang được xem là tượng đài của bóng đá TPHCM khi đã gắn bó với màu áo Cảng Sài Gòn suốt 24 năm, kể từ khi thành lập đến khi chia tay vào năm 2004. Bộn bề nhiều việc, nhưng ông vẫn không bỏ sót những trận đấu của CLB TPHCM trong mùa bóng qua, trong chiều buồn 23-8 ấy, lần đầu tiên người ta thấy ông ngồi lại rất lâu ở khán đài A sau khi kết thúc trận đấu. Chiều qua, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện cùng danh thủ Tam Lang xung quanh chuyện đội bóng TPHCM văng khỏi sân chơi chuyên nghiệp...

- Lần rớt hạng này so với lần cách đây 5 năm, ông có cảm giác thế nào?

- Buồn như nhau thôi, bóng đá là thế, rớt hạng cũng là chuyện bình thường mà chúng ta hay gặp ở nhiều giải vô địch trên thế giới. Có nhiều đội bóng có một quá khứ hào hùng, nhưng khi đuối thì vẫn… rớt chứ không thể cứu vãn được. Riêng ở CLB TPHCM, với tôi quả là nỗi buồn lớn lắm, bởi đó là món ăn tinh thần của người hâm mộ bóng đá thành phố. Mùa này, đội đã để mất nhiều điểm quan trọng, có trận chơi không tốt lắm. Ai cũng muốn thắng cả, nhưng vấn đề là cách thắng như thế nào thôi.

- Ông có nhận xét gì về khâu huấn luyện?

- Việc này hơi tế nhị, tôi không thể can thiệp hay góp ý gì.

- Thế còn cầu thủ?

- Đấy cũng là vấn đề mấu chốt cho sự thành công, xoay đi xoay lại một vài trụ cột thì cũng có lúc phải đuối thôi.

- Theo ông, vì sao CLB TPHCM không có được cầu thủ giỏi?

- Trước đây, bóng đá TPHCM thuộc loại mạnh nhất nước, điều đó ai cũng ghi nhận. Có thời điểm, cùng lúc chúng ta hiện diện 3-4 đội ở giải đấu đỉnh cao, đội nào cũng đá hay cả, đội nào cũng có lực lượng mạnh, khán giả đông và quan trọng là lãnh đạo đều nuôi được chứ không ai kêu ca gì. Thời điểm ấy, cầu thủ ở khắp nơi đã tự tìm đến các CLB của thành phố, và các đội bóng có nhiều sự lựa chọn. Nhưng hiện nay đã khác, chính các CLB phải đi tìm cầu thủ chứ không thể ngồi một chỗ để chờ. Tôi không nghĩ là CLB TPHCM thiếu vắng những ông “bầu” như ở Becamex, Hoàng Anh Gia Lai, Đồng Tâm Long An hay T&T Hà Nội. Vấn đề là chúng ta có kêu gọi họ được hay không mà thôi.

- Cuối cùng thì đội cũng đã xuống hạng, ông có lời nhắn gởi gì không?

- Tôi nghĩ vấn đề lúc này là phải biết chấp nhận và làm lại thôi. Phải kiểm điểm lại nhiều vị trí, ai làm được thì để lại, còn không thì nên cho nghỉ. Như tôi đã nói, vấn đề tiền bạc với TPHCM có lẽ không là điều lớn lắm đâu, trước đây, cùng một lúc có 4-5 đội mà còn lo được mà. Cái chính là khi bị xuống hạng sẽ mất rất nhiều thời gian và dĩ nhiên, phải tốn kém nhiều hơn để đưa đội quay lại V-League.

- Ông nghĩ mùa sau đội sẽ quay lại V-League?

- Cũng hơi khó. Lần đầu rớt hạng cách đây 5 năm, lúc đó lực lượng của đội còn mạnh nên nhanh chóng quay lại V-League, còn hiện nay thì hơi khó. Khó nhưng không hẳn là không làm được, vấn đề là hô hào để cùng nhau hỗ trợ đội bóng nhằm sớm đứng dậy tiến lên.

- Nếu có lời mời quay lại nắm đội, vai trò GĐKT chẳng hạn, liệu ông có nhận lời?

- Chắc chắn tôi sẽ suy nghĩ nếu có lời mời này, bởi nhiều anh em cựu cầu thủ CSG hiện đang rất thành công và cũng đủ sức để vực dậy đội bóng. Tôi ví dụ như Đặng Trần Chỉnh chẳng hạn, anh ấy có khả năng để vực dậy đội bóng, nhưng hiện đang kẹt hợp đồng ở Bình Dương.

NGUYỄN HOÀNG (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.