HLV nội nói về bài “giải thích” của Falko Goetz: “Không dấu ấn, giỏi đổ thừa!”

24 giờ sau khi VFF và HLV Falko Goetz mổ xẻ thất bại của U23 Việt Nam, các HLV nội đều… nổi khùng về cách lý giải của ông thầy người Đức. Theo các chuyên gia bóng đá nội, HLV người Đức không đặt được dấu ấn, chỉ giỏi… đổ thừa.

Theo HLV Lê Thụy Hải, việc đổ lỗi thất bại của U23 Việt Nam là do lỗi lực lượng không phải nguyên nhân chính. Đúng hơn, ông Goetz đã ngụy biện, lấp liếm cho những sai lầm của cá nhân ông thầy người Đức. “V-League hay lực lượng của U23 Việt Nam không phải là nguyên nhân chính. Những lý do ông Goetz đưa ra biện bạch rất nhảm, thiếu thuyết phục. Đó chỉ là một cách đổ thừa cho sai lầm cá nhân của ông Goetz”, ông Hải “lơ” nói.

HLV Falko Goetz thất vọng về lối chơi của đội U23, đã phản ứng với các trợ lý. Ảnh: Dũng Phương

HLV Lê Thụy Hải cho rằng, một khi đặt bút ký hợp đồng với VFF, nhận chỉ tiêu đưa U23 Việt Nam vào chung kết SEA Games 26, ông Goetz không dại dột đến mức nhận bừa mà không hiểu gì về bóng đá Việt Nam. “Con người của U23 Việt Nam chỉ cho số vốn như vậy, không thể đá như V-League. Nhưng một HLV có tài, phải biết liệu cơm gắp mắm. Đổ lỗi cho CLB và cầu thủ yếu, đó là sự phi lý. Tôi cho rằng, cách tốt nhất là VFF không nên tạo thêm cơ hội cho ông Goetz cầm quân”.

Ngoài ra, để khẳng định thêm vai trò của HLV trưởng, ông Hải “lơ” bồi thêm: “Mùa 2009, Hà Nội T&T đội sổ lượt đi, nhưng cuối mùa họ cán đích ở vị trí thứ 4. Đội bóng thủ đô lột xác, ai cũng nói do Hữu Thắng tạo ra sự đột biến. Năng lực của HLV thể hiện là thế, chứ đừng nói chuyện đá không tốt lại đổ cho cầu thủ, lý do khách quan”.

Tương tự HLV Lê Thụy Hải, HLV Vương Tiến Dũng cũng không ngần ngại nói thẳng, ông Goetz đã cố tình ngụy biện. “Tôi chẳng thấy ông Goetz làm được gì cho bóng đá Việt Nam”, ông Dũng nói, “Chừng ấy thời gian, không dấu ấn gì. Dẫn dắt U23 Việt Nam 2 tháng, không đánh giá được điểm mạnh, yếu, không chọn được lối chơi phù hợp và hiểu trong tay có gì, lỗi ấy đương nhiên ông Goetz phải chịu. Ở SEA Games 26, tôi không hiểu ông Goetz xây dựng cho U23 Việt Nam được điều gì. Tất cả đều chơi kiểu tự phát”.

Ông Dũng cũng quả quyết, không thể chấp nhận việc ông Goetz đổ lỗi cho cầu thủ sau thất bại hay vì lý do thiếu thông tin. Ông Dũng nói: “Năm trận đấu vòng bảng, thời gian ấy đủ cho ông Goetz biết đối thủ ra sao. Còn việc V-League phụ thuộc ngoại binh, đó chưa hẳn là lý do lý giải cho thất bại. Ông Goetz không làm tốt công việc và tốt nhất, VFF hãy cho ông ấy nghỉ để người khác làm sẽ tốt hơn”. 

Gia Minh (ghi)

Người làm chuyên môn ở đâu? 

Những lý do mà HLV Falko Goetz cho rằng đã làm ảnh hưởng đến thành tích tại SEA Games 26 thực ra chẳng có gì đặc biệt. Ai cũng biết, chỉ có ông thầy người Đức này không biết.

Về nguyên tắc mà nói, để nói chuyện “sòng phẳng” với một HLV có đẳng cấp Budesliga thì cần phải là những nhà chuyên môn cao của bóng đá Việt Nam chứ không thể là một nhà ngôn ngữ học như Phó Chủ tịch Nguyễn Lân Trung, hay nhà nghiên cứu khoa học như TTK Trần Quốc Tuấn. Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ vốn xuất thân từ bóng rổã càng không được mà Phó Chủ tịch phụ trách tài chính Lê Hùng Dũng thì không thể.

Khổ nỗi, từ Thường trực VFF cho đến cả BCH, số người thực sự xuất thân từ dân bóng đá “gốc” quá ít. VFF có Hội đồng HLV toàn “cây đa, cây đề” như Nguyễn Sỹ Hiển, Lê Thế Thọ, Mai Đức Chung… nhưng theo chính các chuyên gia này cho biết thì họ không được tham vấn.

Nếu không có “dân chuyên môn” nói thì ông Goetz làm sao nghe. Cho dù ông Nguyễn Lân Trung hay ông Tuấn “Tổng” cố gắng đến đâu thì cũng chỉ “hoàn thành nhiệm vụ” ở phần việc của các ông ấy chứ thật khó mà tác động mạnh đến công tác chuyên môn của HLV F.Goetz.

Nay, ông Goetz được giữ ở lại. Trước SEA Games 26, đã không ai đủ tầm phản biện ông thầy người Đức thì tình hình đã không tốt. Thế thì nên rằng, sau khi được VFF “tha bổng”, ông này có đủ dũng cảm để “cãi” lại VFF không hay lại “chịu phép” của những “ông chủ” vốn có quá ít người làm chuyên môn thực thụ.

Nói cách khác, ông Goetz ở lại theo kiểu còn kém hơn trước thì sẽ làm được gì?

Việt Long

- Thông tin liên quan:

>> VFF - Quan tòa hay… bị đơn?

>> VFF mổ xẻ thất bại của U.23 Việt Nam - VFF xin lỗi, Falko Goetz tại vị

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công ty VPF đang chuẩn bị nhiều phương án cho giai đoạn còn lại của mùa bóng 2021

Giai đoạn hai LS V-League 2021 khả năng thi đấu tại 1 cụm sân

Theo kế hoạch LS V-League 2021 dự kiến được nối lại vào cuối tháng 7, đầu tháng 8. Giải sẽ kết kết thúc đúng tiến độ vào cuối tháng 8 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tập trung đội tuyển quốc gia tham dự vòng loại 3 World Cup 2022.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.