Đối thoại cùng SGGP Thể Thao

HLV Nguyễn Văn Sỹ (V.Ninh Bình): “Phải tự tin và làm việc không ngừng nghỉ”

Tròn 40 tuổi, hơn chục năm thi đấu, cùng vài vòng làm “người đóng thế” ở mùa trước. Kinh nghiệm của Nguyễn Văn Sỹ khi tiếp quản chiếc ghế HLV trưởng với nhiệm vụ đưa V.Ninh Bình lên V-League chỉ có vậy. Thế nhưng, cựu tuyển thủ Việt Nam đang rất tự tin. Theo Văn Sỹ, thời gian, lòng tin và tinh thần lao động không ngừng nghỉ là những yếu tố sẽ giúp anh và đội bóng thành công...

TÔI CẦN THỜI GIAN
 
- Có ý kiến cho rằng, HLV Đoàn Minh Xương phải rút lui khỏi chiếc ghế HLV trưởng là bởi các cầu thủ đã không ủng hộ ông, nhưng Văn Sỹ thì ngược lại, rất được lòng anh em cầu thủ, đó là lý do khiến anh vừa cầm quân đã thắng, anh nghĩ sao về điều này?

HLV Nguyễn Văn Sỹ. Ảnh: Hoàng Anh

- Sự kiện xảy ra thì những ý kiến kiểu này, kiểu kia xuất hiện cũng là lẽ thường. Anh Xương là một HLV giỏi và rất có kinh nghiệm cầm quân ở V-League, nhưng không thành công ở 4 vòng đấu đầu tiên mà lý do không phải như dư luận đồn thổi. Thành tích của The Vissai Ninh Bình sau 4 trận có yếu kém cũng không phải là điều bất ngờ, bởi thực tế chúng tôi đã không có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi vào giải.

Các cầu thủ Ninh Bình không được tập chung với nhau nhiều, bởi nhiều người còn vướng mắc thủ tục với đội bóng cũ, nhiều người chấn thương dẫn tới quá trình chuẩn bị không được liền mạch. Hậu quả là chúng tôi bị yếu về thể lực, trong khi chiến thuật cũng không được rõ ràng.

- Đó có phải là khó khăn lớn nhất của anh khi tiếp quản chiếc ghế HLV trưởng?

- Đây là vấn đề mà chúng tôi phải tập trung ưu tiên giải quyết. Dĩ nhiên để khắc phục những điểm yếu này không hề đơn giản. Hiện giờ, V.Ninh Bình vẫn đang gặp khó khăn về lực lượng khi 2 tiền vệ quan trọng là Mai Tiến Thành đang chấn thương, còn Hà Hoàng Đảm bị treo giò. Chúng tôi cần thời gian để khắc phục thể lực và để các cầu thủ tìm được tiếng nói chung, khi đó những yếu kém chuyên môn sẽ được cải thiện. 

- Anh vừa nói cần thời gian để hoàn thiện, nhưng có một thực tế là ngay khi anh lên cầm quân, đội Ninh Bình đã thắng H.Huế, một đối thủ rất mạnh, đó có là nghịch lý?

- Trước vòng 5, tôi mới nhận chức có 2 ngày. Quỹ thời gian ngắn ngủi ấy không thể làm thay đổi bất cứ điều gì về chuyên môn, điều quan trọng chỉ là tinh thần. Tôi và các cầu thủ đã xác định trận gặp Huda Huế rất quan trọng, bởi đó là thời điểm mà đội cần một chiến thắng để giải toả tâm lý. Kết quả là chúng tôi đã chơi với H.Huế như một trận chung kết và giành chiến thắng. Chiến thắng ấy không đơn thuần là điểm số, nó giúp chúng tôi vượt qua được những áp lực, đó là điều rất quan trọng. Còn về chuyên môn thì rõ ràng là V.Ninh Bình còn phải cải thiện rất nhiều thứ.

PHẢI CÓ LÒNG TIN

- Rất nhiều ý kiến cho rằng, với thành tích ấn tượng mà anh có được cùng V.Ninh Bình ở giai đoạn cuối mùa năm ngoái, anh phải là người giữ chức HLV trưởng của đội từ đầu mùa, chứ không phải “chữa cháy” như bây giờ. Anh có tự ái khi nghĩ đến điều này?

- Chuyện đội mời anh Xương làm HLV trưởng là điều rất thường tình. Như tôi đã nói, anh Xương rất có kinh nghiệm và đội bóng cần anh ấy. Bản thân tôi đến với Ninh Bình đã được 2 năm, tôi luôn tâm niệm, ở vị trí nào, mình cũng làm việc hết khả năng, vì thế không có chữ “tự ái” nào ở đây cả.

- Đây là lần thứ 2 anh là HLV trưởng đội bóng Ninh Bình. Đâu là sự khác biệt giữa 2 lần nhận “ấn kiếm”?

- Sự khác biệt mà tôi cảm nhận rõ nhất là áp lực. Năm ngoái, khi tôi nhận chức, V.Ninh Bình đã không còn khả năng tranh chấp suất thăng hạng, vì thế, chúng tôi khá thoải mái. Còn bây giờ, giải mới qua 5 vòng, cơ hội vẫn thăng hạng vẫn còn nguyên vẹn, và chúng tôi phải thắng ở cuộc đua này.

- Bên cạnh áp lực, đâu là điều anh lo lắng nhất trong lần thứ 2 nhận chức?

- Ngoài chuyện chuyên môn, tôi không có gì phải lo cả. Chúng tôi đang có những cầu thủ có kinh nghiệm và đã tạo dựng được tên tuổi ở giải hạng Nhất lẫn V-League, lãnh đạo đội bóng rất quan tâm tới anh em và luôn muốn hướng tới những mục tiêu cao. Tôi cũng xin nói thêm rằng, các cầu thủ V.Ninh Bình đến từ nhiều địa phương, nhưng rất đoàn kết và ứng xử chuyên nghiệp, đó là môi trường tốt để hình thành nên một đội bóng mạnh.

- Có vẻ như anh đang rất tự tin…

- Đúng như vậy. Tôi tin vào mình, tin vào các cầu thủ. Tự tin theo tôi là thứ mà bất cứ ai cũng cần. Chúng tôi không tự tin suông, bởi như thế là tự giết mình. Giải hạng Nhất năm nay chất lượng khá cao, có tới 4 đến 5 đội muốn lên hạng, vì thế cuộc đua tranh sẽ khó khăn hơn nhiều.

Muốn là người chiến thắng, ngoài lòng tin, phải có tinh thần làm việc không ngừng nghỉ, luôn tiến về phía trước và giữ sự tập trung cao độ. The Vissai Ninh Bình phải có tinh thần này để hướng tới thành công.

- Xin cảm ơn anh!

TƯỜNG KHÔI (SGGP-Thể Thao)

Làm “tướng” thật khó

“Hiền quá cũng không được, còn cứng quá cũng chết” - một HLV dày dạn của bóng đá Việt Nam đã đúc kết điều đó, cùng với việc “cầu thủ nắm 3 chân…”, xem ra nghề làm “tướng” ở nơi bóng đá mới “xém” lên chuyên e chẳng dễ...

Ông Đoàn Minh Xương . Ảnh: H.A.

1. Trong nghề, HLV Đoàn Minh Xương được nhắc tới nhiều với chức VĐQG năm 1996 cùng Đồng Tháp, và góp tay làm ra lứa cầu thủ tài năng của bóng đá Việt Nam sinh năm 1985.

Nói thế để thấy rằng, khả năng cầm quân của HLV Đoàn Minh Xương không phải không có, thậm chí là tốt so với nhiều người theo nghiệp cầm quân khác.

Nhưng thành tích bị bật khỏi Bình Dương chỉ sau 6 vòng đấu, hay không thể cứu QK7 thoát cảnh bị xuống hạng rồi giải thể cuối năm 2008. Và mới nhất là bị V.Ninh Bình “trảm” chỉ sau... 4 nốt nhạc, khiến cho danh tiếng của vị tướng họ Đoàn suy giảm đáng kể. Để rồi hầu như ở những lần thất bại của thầy Xương đều được đúc kết bằng một câu: “quá hiền, và không nắm được quân”.

Lời đúc kết đó không sai, bởi tính thầy Xương mô phạm và xuề xòa thì ai cũng biết. Ngẫm lại, ở những lần thất bại trong nghiệp làm “tướng” của HLV Đoàn Minh Xương ở đâu đó đều thấy bóng dáng của chuyện trò bẻ ghế thầy. Còn lần này, dù khẳng định không có điều đó, nhưng ai biết đằng sau tấm màn nhung là gì?

2. Ở SHB Đà Nẵng bây giờ, Lê Huỳnh Đức được coi như vua một cõi. Tất tần tật, mọi việc chuyên môn của bóng đá sông Hàn đều nằm trong tay cựu danh thủ đội tuyển Việt Nam.

Thậm chí, HLV Lê Huỳnh Đức cũng nắm luôn mọi sinh hoạt của các cầu thủ. Và người ta gọi đó là kỷ luật thép! Mà “thép” thật, bây giờ, mọi cầu thủ SHB Đà Nẵng muốn nói chuyện với báo chí đều phải được cái gật đầu của HLV trưởng. Đi đâu, chơi gì và thời gian ra sao đều bị quản chặt chẽ.

Làm thế chẳng sai, khi SHB Đà Nẵng luôn là cái nôi của một tập thể cầu thủ... nhiều chuyện. Thế nhưng, tích cực chưa thấy đâu, chỉ thấy suốt mấy trận vừa rồi các cầu thủ Đà Nẵng đá “chán chẳng muốn xem”.

Thua đau trước HA.GL đang khủng hoảng, thắng nhọc trước một CLB TPHCM đang mất phương hướng, dù vừa thắng một cách đậm đà trước hiện tượng QK4, nhưng chẳng ai dám khẳng định với “chất thép” đến phát khiếp từ ông thầy trẻ, các cầu thủ sông Hàn sẽ có được tư tưởng thoải mái để chơi như lên đồng giống như mùa giải trước, hay gần nhất là BTV Cup.

3. Thầy Xương xem như thất bại với nghiệp cầm quân thêm 1 lần nữa khi phải chuyển giao ghế nóng cho phó tướng Nguyễn Văn Sỹ. Với cách cầm quân quá lành như thầy Xương, thật khó để thành công trong hoàn cảnh bóng đá hiện nay, hay nói cách khác các cầu thủ đã “quái” hơn rất nhiều so với thời mà HLV Đoàn Minh Xương thăng hoa cùng Đồng Tháp năm 1996.

Còn với HLV Lê Huỳnh Đức, dù chưa thể nói là thất bại. Nhưng cách mà SHB Đà Nẵng đang chơi và đã có, dường như là bước thụt lùi so với chính thực lực của đội bóng Hàn và cũng như khả năng cầm quân của HLV Lê Huỳnh Đức.

Thế nên, nghề làm tướng ở một nền bóng đá đang tiến lên chuyên thật không đơn giản. Và người ta phải biết dung hòa mọi mối quan hệ để tồn tại, để làm nghề. Còn không, ghế nóng vẫn là ghế nóng, vậy thôi!

THẢO PHƯƠNG (SGGP-Thể Thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Karim Benzema đang có mùa giải hay nhất sự nghiệp.

Benzema trước “cơ hội của đời người”

Lần cuối cùng Karim Benzema có mặt trong trận chung kết Champions League, anh chỉ sắm vai phụ cho Cristiano Ronaldo. Nhưng mọi chuyện sẽ khác rất nhiều khi chân sút 34 tuổi người Pháp ra sân cùng Real Madrid vào thứ bảy này trong trận chung kết với Liverpool ở Paris.

Quần vợt

Aelxander Zverev

Roland Garros: Carlos Alcaraz và Alexander Zverev - Ứng viên thoát khốn khó sau 5 ván đấu

Dù được đánh giá rất cao, thuộc tốp 5 Ứng viên hàng đầu cho ngôi vô địch đơn nam của Roland Garros 2022, nhưng không có gì bảo đảm cả Carlos Alcaraz lẫn Alexander Zverev không gặp các trở ngại gian khó, thậm chí bị loại sớm tại Grand Slam trên mặt sân đất nện năm nay. Cả 2 vừa “thoát khốn” sau các trận đấu dài 5 ván kiểu marathon nghẹt thở…

Các môn khác