HLV Nguyễn Văn Sỹ (V.Ninh Bình): "Là cầu thủ chuyên nghiệp phải chiến đấu vì tập thể"

Trong cảnh bị áp lực tứ bề vây hãm, những quyết định mạo hiểm của HLV Văn Sỹ đã giúp V.Ninh Bình tạm qua cơn khủng hoảng bằng thắng lợi thuyết phục trên sân Nha Trang ở vòng 5. Trao đổi với SGGP Thể Thao, “tướng” trẻ người Nam Định khẳng định rất hài lòng về tinh thần thi đấu của các cầu thủ, nhưng vẫn chỉ ra một số hạn chế cần tiếp tục khắc phục.

HLV Nguyễn Văn Sỹ. Ảnh: Quang Minh

°V.Ninh Bình vừa chấm dứt mạch trận không thắng trong chuyến làm khách ở Nha Trang, theo ông, nguyên nhân nhờ đâu?

- Có rất nhiều nguyên nhân mang đến thắng lợi vừa qua, nhưng mấu chốt và quan trọng nhất là việc các cầu thủ biết cách phát huy hết tinh thần thi đấu, đồng thời vượt qua được những áp lực đè nặng. Trước chuyến làm khách trên sân Nha Trang, V.Ninh Bình chỉ toàn hòa và thua, vì thế, tôi đã nhiều lần động viên anh em đừng nghĩ lại chặng đường đã qua mà phải rũ bỏ để hướng về phía trước. Việc cầu thủ nhập cuộc với trạng thái tâm lý thoải mái đã giúp V.Ninh Bình thi đấu chắc chắn, đạt được hiệu quả cao hơn hẳn. Tinh thần thi đấu, cộng với việc thoát ra khỏi sức ép đúng lúc là cơ sở quan trọng giúp chúng tôi tạm vượt qua khó khăn.

°Chấp nhận bỏ 50% quyền sử dụng ngoại binh (3 cầu thủ) V.Ninh Bình đã giành được trận thắng đầu tay, phải chăng việc cố dồn ép nhằm tận dụng nguồn cầu thủ nhập tịch là rào cản khiến V.Ninh Bình thi đấu bế tắc giai đoạn trước đó?

- Ở khía cạnh chất lượng, tôi không có gì phải phàn nàn về các ngoại binh và những cầu thủ nhập tịch V.Ninh Bình đang có. Tuy nhiên, hiện tại có một số người tinh thần thi đấu không tốt nên tôi buộc phải gạch tên để nhường chỗ cho những cầu thủ tốt hơn mà thôi. Cầu thủ chuyên nghiệp phải biết chiến đấu vì tập thể, tôi không gặp phải sức ép nào và khi sắp xếp đội hình cứ lấy thước đo phong độ ra mà lựa chọn. Cầu thủ dù nổi tiếng đến mấy cũng có thể phải ngồi ngoài, nếu không đáp ứng được chuẩn chuyên môn và thiếu động lực thi đấu.

°Chuỗi khởi động tệ hại vừa chấm dứt đúng vào thời khắc khó khăn nhất, lúc này ông đã thực sự cảm thấy yên tâm về lối đá của V.Ninh Bình?

- Ba điểm vừa giành được trước K.Khánh Hòa rất quan trọng đối với V.Ninh Bình. Ngoài việc cải thiện thành tích, đó còn là cơ sở có thể giúp các cầu thủ của tôi cảm thấy tự tin hơn khi nghĩ về chặng đường phía trước. Tuy nhiên, tôi và các cầu thủ không bao giờ được phép chủ quan, hoặc hài lòng với những tiến bộ đang có. Tôi hài lòng về tinh thần thi đấu, lẫn cách triển khai lối chơi của các cầu thủ, nhưng để khẳng định đã yên tâm tuyệt đối thì chưa. Số bàn thắng chúng tôi ghi được vẫn thấp hơn nhiều so với cơ hội tạo ra, cải thiện khả năng chớp thời cơ vẫn là nhiệm vụ cấp bách hiện nay.

°V.Ninh Bình hiện vẫn đang nằm áp chót bảng xếp hạng, ông có tin rằng các học trò của mình sẽ hoàn thành chỉ tiêu góp mặt ở tốp 5 đội dẫn đầu khi V-League 2011 hạ màn?

- Mùa giải mới vừa trải qua được 5 vòng đấu, vị trí trên bảng xếp hạng chỉ là thước đo tương đối về phong độ các đội bóng mà thôi. Theo đánh giá của tôi, cơ hội hiện vẫn đang chia đều cho tất cả các đội bóng, trong đó có cả V.Ninh Bình. Với trạng thái tâm lý đã được giải tỏa và những tiến bộ đã đạt được, chỉ cần duy trì tốt tinh thần thi đấu tôi rất tin tưởng V.Ninh Bình đủ sức hoàn thành chỉ tiêu đề ra.

Quang Ngọc (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng