HLV Nguyễn Thành Vinh: "Hòa Phát rút lui là mất mát lớn cho bóng đá Việt Nam"

Hôm qua, HLV Nguyễn Thành Vinh đã có mặt tại Hà Nội để giải quyết chế độ và những ràng buộc về mặt pháp lý với lãnh đạo Tập đoàn Hòa Phát. Không giấu nổi cảm giác hụt hẫng, ông thầy người xứ Nghệ cho rằng việc thương hiệu Hòa Phát rút lui là một mất mát lớn cho sự phát triển của bóng đá quốc nội.

HLV Nguyễn Thành Vinh sẽ chia tay với các học trò Hòa Phát HN?Ảnh: Quang Thắng

°Hòa Phát bỏ bóng đá là sự thực không thể đảo ngược, ông có cảm thấy hụt hẫng khi biết tin đội bóng “tan đàn xẻ nghé”?

- Thực ra ngay sau trận thua V.Hải Phòng (vòng 23 V-League) tôi cũng đã đoán biết ra cảm giác mệt mỏi, chán nản của Ban lãnh đạo do những bức xúc liên quan đến những quyết định từ trọng tài. Anh Long và anh Tuấn rất đam mê, vì vậy, chẳng bao giờ tôi nghĩ đến việc họ sẽ từ bỏ bóng đá nên khi nghe tin tôi cảm thấy rất hụt hẫng và sốc. Để tạo ra một mô hình hoạt động mang nghĩa chuyên nghiệp 100% như hiện nay, Hòa Phát phải tốn nhiều tiền và các thành viên BHL hoạt động cũng rất cật lực. Tuy nhiên, khi lãnh đạo quyết định chắc hẳn họ cũng có lý do riêng. Hòa Phát là đơn vị rất tâm huyết cống hiến, Hòa Phát rút lui, theo tôi là mất mát lớn đối với bóng đá Việt Nam.

°Những bức xúc về công tác trọng tài có phải là nguyên nhân chính khiến Hòa Phát đột ngột rút lui khỏi bản đồ bóng đá?

- Quyết định từ bỏ cả cơ đồ và tham vọng là một việc lớn, nên nguyên nhân chính phải là điểm tích tụ rất nhiều vấn đề phức tạp. Nhưng việc lãnh đạo Tập đoàn Hòa Phát chán nản bóng đá quốc nội là có thật. Với những người có tâm huyết làm bóng đá sạch, họ chẳng thể tiếp tục đổ tiền đầu tư khi tính chuyên nghiệp đang dần thu hep, từ nỗi bức xúc có thể gây ra những tổn thất khó lường về mặt sức khỏe và đương nhiên, ảnh hưởng đến mặt trận chính kinh doanh. Tôi tiếc vì Hòa Phát không còn làm bóng đá, mặt khác, tôi cũng rất thông cảm và thấu hiểu nỗi thất vọng, chán nản mà anh Long, anh Tuấn phải trải qua.

°Trong quyết định từ bỏ bóng đá của Hòa Phát, chắc hẳn có cả phần thành tích yếu kém mà CLB vừa trải qua, thưa ông?

- Khi xác định xây dựng một thứ bóng đá sạch và dựa trên sự đào tạo bài bản, lãnh đạo Hòa Phát đã xác định cần phải trải qua quãng thời gian chuẩn bị dài hơi chứ không đặt nặng chuyện thành tích. Ngay cả khi đã chính thức chia tay bóng đá, lãnh đạo tập đoàn vẫn đánh giá cao những đóng góp của BHL, lẫn các cầu thủ nên không thể nói Hòa Phát bỏ bóng đá xuất phát từ thành tích yếu kém của đội bóng. Trên mặt bằng V-League, tôi dám khẳng định Hòa Phát nằm trong số ít CLB có nét đặc trưng và khát vọng chiến đấu riêng biệt.

°Tương lai cầu thủ thuộc biên chế đội bóng bị sáp nhập luôn rất bấp bênh, ông có lo ngại các học trò của mình sẽ đối diện với tương lai mù mịt?

- Dựa trên những thông tin tôi nắm được, đây chỉ là cuộc chuyển giao về mặt thủ tục và tên gọi. Mô hình hoạt động công ty, chế độ đãi ngộ chuyển nhượng gần như được giữ nguyên nên các cầu thủ vẫn được đảm bảo tối đa. Cuộc hợp nhất Hòa Phát và Hà Nội ACB là dấu hiệu tốt, bởi từ đó sẽ kết hợp những sức mạnh tinh túy nhất. Chỉ cần tìm ra được 1 HLV tốt, các cầu thủ hiểu rõ được trách nhiệm cống hiến đây sẽ là CLB mạnh.

°Nhân nói đến chuyện tương lai đội bóng sáp nhập, liệu ông có còn gắn bó với CLB?

- Mọi việc hiện vẫn đang trong quá trình chuyển giao nên lúc này tôi chưa thể xác định rõ tương lai của mình, tôi sẽ sớm đưa ra quyết định sau khi có những buổi tiếp xúc trực tiếp với tân Chủ tịch Nguyễn Đức Kiên. Với những gì đã được tạo điều kiện, tôi phải cảm ơn rất nhiều lãnh đạo Hòa Phát.

Minh Hiếu (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

"Bầu" Bình và 4 cầu thủ trẻ sẽ sang Nhật Bản thi đấu (Ảnh CLB cung cấp)

Sài Gòn FC: Đưa 4 tài năng trẻ Nguyễn Văn Sơn, Bùi Ngọc Long, Phạm Văn Luân, Vũ Hồng Quân sang Nhật thi đấu

Chiều hôm nay, thứ Hai 24-1, FC Ryukyu (đang chơi ở J.League 2) và Azul Claro Numazu (đang chơi ở J.League 3) đã công bố thông tin chính thức đón nhận 4 cầu thủ trẻ từ Sài Gòn FC sang Nhật Bản thi đấu ở mùa giải 2022. Như vậy, chiến lược “Nhật hóa” mà Chủ tịch Sài Gòn FC, ông Trần Hòa Bình, từng đưa ra thời gian vừa qua đã được cụ thể hóa.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

HLV Kiatisak chúc mừng sinh nhật tuổi 26 của Công Phượng. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Sự vắng mặt đáng tiếc

Nếu ở Giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2021 không có một cầu thủ nào của HAGL xuất hiện trên bục trao giải, là đã tròn 20 năm đội bóng phố núi vắng bóng ở giải thưởng cá nhân quan trọng nhất của bóng đá Việt Nam. Một sự vắng mặt kỳ lạ và rất đáng tiếc.