HLV Nguyễn Thành Vinh (Hòa Phát Hà Nội): “Ở nước ta, nói bóng đá sạch dễ bị cười cho...”

Thích đối mặt với thực tế, thẳng thắn trong công việc và ứng xử. Thế nên, cuộc trò chuyện giữa HLV Nguyễn Thành Vinh cùng SGGP Thể Thao cũng khá thẳng thắn về những vấn đề nổi cộm ở đội bóng Hòa Phát Hà Nội...

  • Tôi ớn bóng đá tình cảm lắm rồi

HLV Nguyễn Thành Vinh

°Sau những sóng gió trong cuộc đời, ông tái xuất ở Hòa Phát HN và đưa đội này giành vé thăng hạng hồi năm ngoái, còn năm nay là trụ hạng. Điều đó có làm ông mãn nguyện?

- Nếu nói mãn nguyện, e nhiều người bảo mình kiêu, mới đạt được có thế thôi mà đã mãn nguyện rồi, mà đúng là tôi cũng chưa mãn nguyện lắm. Những chuyện cũ đã qua, thôi đừng nhắc đến nữa, nhưng phải nói rằng tôi đã trăn trở rất nhiều, nhất là việc bóng đá đã khiến đời mình ra nông nỗi này, vậy có nên trở lại với nó nữa không? Mấy đứa con tôi cũng khuyên: “Bố đã có tuổi rồi, nên nghĩ đến việc giữ gìn sức khỏe, quây quần bên con cháu vui thú tuổi già chứ đừng quần quật phơi nắng, phơi mưa với bóng bánh làm gì”.

Vậy nhưng, ở nhà lại nhớ bóng đá khủng khiếp. Cuối tuần ra sân Vinh xem, hay ngồi nhà coi qua vô tuyến càng thấy nhớ quay quắt. Đến khi lãnh đội Hòa Phát HN đặt vấn đề, tôi cũng cân nhắc dữ lắm, bởi đội bóng này nổi tiếng lộn xộn, lại vừa xuống hạng, mình mà nhảy vào khác nào là đi vào vũng lầy. Thế nhưng, tôi nghĩ không lẽ thấy khó lại đầu hàng sao, và đây lại là cơ hội cho tôi quay lại, thế là nhận lời, để rồi có được như hôm nay, đúng là công sức của mình không uổng phí, nên lòng thấy rất phấn khởi.

°Đâu là điểm khác biệt trong công việc, cũng như phương thức xây dựng đội bóng của ông ở thời điểm trước và sau khi ông bị dính đến “vụ Ngân hàng Đông Á”?

- Cũng khó để đưa ra được câu trả lời chính xác, nhưng tôi cảm thấy rằng, những gì mình phải trả giá là quá lớn, nên phải làm cái gì đó để chứng mình mình có thể đứng dậy. Bóng đá ở ta, giờ mà nói đến yếu tố sạch sẽ bị nhiều người cười cho, bởi chẳng có gì là tuyệt đối, nhưng cá nhân tôi tâm niệm rằng, cái tâm của mình sáng, dám đi theo lẽ phải rồi sẽ được đền đáp thôi.

Tôi ớn bóng đá tình cảm lắm rồi, nên 2 năm qua, kể từ khi tôi ra với Hòa Phát HN thì chuyện lạy lục đội này đội kia, hay kể cả trọng tài là điều nghiêm cấm. Mùa này, rất nhiều trận bị trọng tài bắt ép, các bạn phóng viên hỏi tôi có phản ứng gì không? Tôi chỉ nói rằng, đó là cuộc chơi nên phải chấp nhận, còn ai làm sai thì lương tâm của họ sẽ tự cắn rứt thôi. Như trận lượt về giữa Hòa Phát HN – Hoàng Anh Gia Lai, sau trận đấu, tổ trọng tài đã gọi điện xin lỗi bảo “tụi em chỉ bắt dựa trên chuyên môn hoàn toàn không có chuyện gì phía sau cả”. Hay như trận gặp Nam Định, tôi cũng nói thẳng rằng: trọng tài bắt như vậy là không tốt, sao lại bắt ép đối phương thế? Mình cứ thẳng thắn như thế cho thanh thản, bởi cũng là người với nhau cả.

°Điều gì khiến ông hài lòng nhất khi làm việc ở Hòa Phát HN?

- Không biết có phải đó là may mắn của tôi hay không, bởi làm việc ở đây, tôi được toàn quyền quyết định về mặt chuyên môn, cũng như đề ra nội quy sinh hoạt, tập luyện đều được lãnh đạo tạo điều kiện tối đa. Ở Hòa Phát HN, tôi muốn mua ai, sa thải ai cứ đề xuất với bầu Tuấn rồi anh ấy sẽ cùng anh Vũ Hạng - GĐĐH sẽ xúc tiến thương thảo lương để đáp ứng nguyện vọng của mình, điều đó khiến tôi an tâm lo làm chuyên môn. Tôi hạnh phúc vì điều này!

Cầu thủ phải nghiêm túc với nghề của mình

°Nhiều cầu thủ Hòa Phát HN kêu ca ông quá cứng nhắc về cách quản quân, thậm chí có tính cục bộ địa phương vì thường xuyên bố trí cầu thủ gốc Nghệ Tĩnh trong đội hình xuất phát?

- Tôi nói thật nhé, trước đây Hòa Phát HN là tập thể ra sao: Bát nháo, vô kỷ luật, bừa bãi trong sinh hoạt. Tôi biết đó là căn bệnh cần phải chữa dứt điểm, nên khi về đây, trước khi nghĩ đến việc làm chuyên môn, tôi phải chấn chỉnh lại khâu tổ chức cho tốt trước đã. Tôi muốn hướng cầu thủ đi vào nề nếp, sinh hoạt tốt, và thể lực đảm bảo thì ra sân mới thi đấu tốt được. Nhiều cuộc họp ở đội, tôi nói thẳng, cầu thủ ngoại người ta vượt cả ngàn cây số, xa vợ xa con đi kiếm miếng cơm manh áo, vậy sao mình ở ngay đây cũng là đá bóng kiếm tiền lo cuộc sống mà lại không nghiêm túc với cái nghề của mình.

Tất nhiên, để họ hiểu ngay ra vấn đề thì hơi khó, nhưng dần dần mọi chuyện cũng đâu vào đó, và cầu thủ hiểu ra cần phải làm gì. Đá thắng thì có tiền thưởng, thua thì lấy cái gì để chia nhau. Như thế chẳng phải tự đạp đổ nồi cơm của mình à. Còn chuyện cục bộ địa phương, tôi cũng đau đầu lắm, khi một số người hiểu sai vấn đề. Phương châm xếp cầu thủ đá chính của tôi dựa trên phong độ và thể lực hiện tại, ai đảm bảo thì lắp vào đá. Đấy, từ giai đoạn 2, một số người không được đá chính ở giai đoạn 1, nhưng nỗ lực tập luyện thì tôi xếp đá ngay.

°Thế còn trường hợp tiền đạo Công Danh do chính ông mua về, nhưng giữa mùa giải bỗng nhiên mất tích thì sao?

- Tôi đưa Công Danh về để gánh vác nhiệm vụ ghi bàn, nhưng tiếc là anh ta đã hành xử không chuyên nghiệp. Về nghỉ giữa mùa rồi không chịu ra tập trung cùng đội, tôi đã cử người vào tận nơi tìm hiểu sự việc, nhưng vẫn bặt vô âm tín. Nội quy của đội là như thế, mọi người đều thực hiện tốt, nhưng anh ta lại không. Thật đáng tiếc!

°Thời điểm nào khiến ông mất ăn mất ngủ nhất trong mùa giải vừa qua?

- Có lẽ đó là khoảng thời gian gần cuối giai đoạn 1, khi thành tích của đội không được ưng ý. Trong khi đó, cái chân gãy của Timothy chưa lành nên phong độ kém, Kleber gặp chấn thương phải thanh lý gấp. Hai người tôi đặt kỳ vọng nhất đã như vậy, nên không thể giải quyết khâu ghi bàn, khiến đội bê bết. Thêm vào đó, lại có ý kiến xì xào trong nội bộ nữa nên tôi rất bối rối, nhưng giai đoạn 2 có thêm Endene chơi ăn ý với Timothy đã ghi bàn đều đều, các cầu thủ nội cũng đã hiểu ra vấn đề phải thi đấu hết mình, trước là để đá vì cái tên của mình, điều rất có giá trị khi lên sàn chuyển nhượng, sau là vì thành tích chung của tập thể, nên cứ thế Hòa Phát HN thẳng tiến và trụ hạng.

°Tháng 10 tới, hợp đồng giữa ông và Hòa Phát HN sẽ đáo hạn, ông đã tính cho tương lai của mình?

- Sau khi mùa giải kết thúc, trước mắt tôi trở về Vinh nghỉ ngơi khoảng 1 tháng, còn chuyện đó cứ tính sau. Phía lãnh đạo Hòa Phát cũng đặt vấn đề tái ký hợp đồng, nhưng tôi vẫn còn cân nhắc một số thứ. Có thể tôi sẽ ra đi, nhưng ra đi không đồng nghĩa với việc phủi tay, và cũng sẽ tư vấn kế hoạch mua sắm lực lượng, trang bị con người. Nhưng cũng có thể ở lại, bởi ở đây tôi cảm thấy hạnh phúc khi được đặt đúng vị trí của HLV trưởng.

°Xin cám ơn ông về cuộc trò chuyện này.

KHANG VIỆT (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Park Hang-seo dặn dò Quang Hải trước buổi tập ngày 26-9

Quang Hải: ‘Tôi sẽ cố gắng để phù hợp với lối chơi của Pau FC'

Trước thềm cuộc so tài với đội tuyển Ấn Độ ở Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh Cup 2022, tiền vệ Quang Hải đã chia sẻ cùng giới truyền thông về những chuẩn bị nếu có cơ hội ra sân ở trận đấu này, cũng như tại AFF Cup 2022 và cả những gì anh đang đối diện ở Pau FC.

Phủi 365

Đạt Tín vô địch VPL-S3 đầy xứng đáng

Đạt Tín xứng đáng vô địch VPL-S3 : Sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal

Nhiều người nói Đạt Tín thắng EOC, trước đó loại cả Mobi nhờ cầu chuyên futsal - và lối đá đập nhả di chỗ liên tục với nền tảng thể lực dồi dào kiểu sân 5 - khiến đối thủ bị ngộp. Điều này cũng chưa hẳn hợp lý! Nếu chỉ đơn thuần “chuyên về futsal”, Coach Trung Núi và Coach Tuấn gấu đã có thành tích chứ không thua tan nát ở VPL-S1 và thậm chí đã vô địch ở VPL-S2. Đạt Tín vô địch VPL-S3, trong trận đấu giới CĐV bình luận là “out trình” EOC - nhờ vào sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal, nhờ đội hình đồng đều giàu chất lượng và những cá nhân xuất sắc.

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.