HLV Nguyễn Hữu Thắng: Đội tuyển đang có thể lực tốt

HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng của ĐTVN đang được sự chú ý của đông đảo phóng viên và báo giới. Ngay trong buổi tập đầu tiên tại Hà Nội, ông đã chia sẻ về quá trình chuẩn bị cho AFF Cup 2016 lúc này.

HLV Hữu Thắng và các học trò thoải mái trong buổi tập sáng qua. Ảnh: Minh Hoàng

° Phóng viên: Trở về từ Hàn Quốc và đội tuyển đã tập luyện với cường độ cao ngay trong ngày đầu tại Hà Nội, ông đánh giá thế nào tinh thần tập luyện của đội?

° HLV Nguyễn Hữu Thắng: Nói chung, tinh thần toàn đội đang rất tốt. Qua chuyến tập huấn tại Hàn Quốc, mọi vấn đề đang tốt. Chỉ hơi đáng tiếc, trường hợp hậu vệ Đình Hoàng sẽ không theo được đội tới AFF Cup do chấn thương. Gần đến ngày cuối cùng sang Myanmar tôi mới quyết định danh sách cầu thủ đăng ký thi đấu AFF Cup 2016.

° Đợt tập huấn tại Hàn Quốc và những trận giao hữu tại đây có phải cuộc cọ xát chất lượng cho các tuyển thủ?

° Với tôi, đợt tập huấn thành công ở điểm là thực hiện được ý đồ về con người cũng như đội tuyển được thi đấu với nhiều đối tượng khác nhau. Đối tượng chúng ta gặp có chuyên môn ở mức trung bình khá. Tuy nhiên, đội vẫn có thu hoạch từ 3 trận giao hữu là trước đối thủ to cao, pressing mạnh nhưng đã kiểm soát bóng được và làm tốt. Kết quả 3 trận đấu chưa nói được điều gì. Chúng tôi thực hiện được ý đồ trong tập luyện về lối chơi và kiểm soát bóng.

° Lúc này, đội tuyển đang có sự thay đổi thể lực và chuyên gia Forkel có vai trò như thế nào về sự thay đổi ấy?

° Với tôi, HLV thể lực đã giúp cầu thủ bổ trợ các nhóm cơ tốt còn về sức bền thể lực thì phải qua các giải đấu chúng ta mới đánh giá chính xác được. Các trận đấu giao hữu diễn ra liên tục nên chúng ta chưa chuẩn bị được một chương trình huấn luyện thể lực lâu dài. Vì vậy, một số trận đấu diễn ra để thực hiện vấn đề nâng thể lực. Qua đợt tập tại Hàn Quốc, nền tảng thể lực có gia tăng với từng người.

° Hàng hậu vệ có Đình Hoàng bị chấn thương vậy Quế Ngọc Hải đóng vai trò như thế nào ở đội hình của ông?

° Cá nhân cầu thủ này đã thể hiện qua V-League và các trận của ĐTVN. Khi cầu thủ này chấn thương, tôi đã gọi bổ sung một số hậu vệ khác. Trường hợp xấu nhất nếu Ngọc Hải không tham dự được, chúng tôi vẫn có phương án thay thế. Một cầu thủ quan trọng nhất trong đội hình hay không phải để người hâm mộ đánh giá thấy được sự thể hiện của họ qua các trận tiếp. Chiến thuật mà tôi xây dựng trên một tập thể chứ không ở một cá nhân nào.

° Dù đã có những chiến thắng trong giao hữu, liệu ĐTVN còn cần hoàn thiện điều gì hơn nữa?

° Chúng tôi phải hoàn thiện hơn sơ đồ hệ thống chuyển từ phòng ngự sang tấn công hoặc ngược lại. Qua những bàn thua tại các trận giao hữu trước đó, chúng tôi đã thấy điều này và đang cải thiện. Trận với Indonesia vào ngày 8-11 tới tôi hướng để trận đấu theo chiều tích cực như một trận chính thức chứ không phải thử nghiệm.


MINH CHIẾN (ghi)


Tập đủ thời gian

Trong ngày đầu tiên tập luyện trở lại tại Hà Nội (1-11) sau đợt tập huấn ở Hàn Quốc, HLV trưởng Hữu Thắng và BHL đã đưa giáo án để các tuyển thủ thực hiện đủ chứ không giảm nhẹ. Nếu trong buổi sáng, tất cả được ra sân khởi động để thích nghi với thời tiết se lạnh có nhiều gió thì ở buổi chiều, ĐTVN ngốn khối lượng tập trong 1,5 giờ đồng hồ.

Sau khởi động, ông Thắng và các cộng sự chia nhỏ đội hình cho từng tuyển thủ đá bóng phối hợp. Điểm quan trọng, từng tuyển thủ (từ hậu vệ, tiền vệ cho tới tiền đạo) phải thực hiện bài tập phối hợp 3 người khi tấn công và dứt điểm hiệu quả. Khi thấy một số tuyển thủ tỏ ra lơi là, các trợ lý của ông Thắng đã yêu cầu phải tập trung và dứt điểm vào lưới như đá chính thức chứ không xem nhẹ. Sau bài tập trên, đội tuyển tiếp tục chia nhóm phân khung thành với mỗi bên 6 người đá phối hợp nhỏ để thực hiện kiểm soát bóng, dứt điểm.

Tiền đạo Công Vinh tập dứt điểm.Ảnh: Quang Minh

Cũng ở ngày tập đầu tiên, một số chân sút (trong đó có Minh Tuấn, Công Vinh, Văn Quyết...) tham gia bài tập sút hàng rào. Khi các chân sút được vận động hết công suất thì 3 thủ môn cũng mệt nhoài làm việc như các đồng đội. Trong buổi tập, hậu vệ Trần Đình Hoàng ngồi ngoài vì chấn thương.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng