Trước trận đấu Pjico SLNA – LG.HN.ACB chiều 27-3

HLV Nguyễn Hồng Thanh: “Trong thâm tâm, tôi muốn đội nào cũng có điểm”

HLV Nguyễn Hồng Thanh: “Trong thâm tâm, tôi muốn đội nào cũng có điểm”

Trước trận đấu giữa Pjico SLNA và LG.ACB.HN hai ngày, chúng tôi đã có dịp gặp lại ông Nguyễn Hồng Thanh - Nguyên Giám đốc điều hành CLB Pjico SLNA và hiện là Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thể thao ACB kiêm HLV trưởng đội LG.HN.ACB khi ông trở lại thăm đội bóng cũ. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện vui vẻ cùng ông.

· Cảm xúc của ông thế nào khi trở lại TP Vinh?

HLV Nguyễn Hồng Thanh: “Trong thâm tâm, tôi muốn đội nào cũng có điểm” ảnh 1

Tôi có cảm giác như người đi xa trở về nhà. Tôi đã 37 năm công tác tại Nghệ An, trong đó hết 30 năm làm bóng đá nên tôi coi mọi người trong CLB từ VĐV đến CB-CNV như người thân. Trong thể thao, việc đội bóng mới của tôi gặp lại CLB cũ là chuyện bình thường.

Đó là công việc của cả đội bóng chứ không phải của cá nhân, vì vậy tình cảm là tình cảm, còn công việc là công việc. Tuy nhiên, bóng đá VN không phải như bóng đá nước ngoài, vì thế ở trận này tôi sẽ ngồi trên khán đài - chỉ đạo trận đấu sẽ do tập thể BHL. Có lẽ như thế là không chuyên nghiệp nhưng tôi không thể làm khác.

· Mục tiêu của trận gặp Pjico SLNA?

Trong thâm tâm, tôi muốn đội nào cũng có điểm.

· Ông có thể dự đoán học trò cũ của ông sẽ thi đấu ra sao trong trận này?
Tôi cho rằng tình cảm giữa tôi và học trò cũ không bao giờ mất, nhưng vì danh dự đội bóng nên họ sẽ đá hết mình. Tình cảm và bóng đá là 2 chuyện không thể lẫn lộn, trận Hòa Phát Hà Nội thắng LG.HN.ACB vừa qua là một ví dụ. Cả 2 đội đều của Thủ đô, nhiều cầu thủ của Hòa Phát như Quang Trường, Văn Lưu…là học trò của tôi, nhưng họ vẫn thắng đấy thôi!

· Ông có thể dự đoán về tương lai của Pjico SLNA?

SLNA là đội có thực lực mạnh. Nếu làm tốt công tác tổ chức và tư tưởng, SLNA sẽ rất mạnh.

· Từng làm việc với HLV Nguyễn Văn Thịnh (Pjico SLNA) trong các giải trẻ, ông đánh giá thế nào về HLV này?

HLV Thịnh có chuyên môn ở đội trẻ, cần cù và chịu khó nhưng ở đấu trường V-League khốc liệt hơn, việc quản lý cầu thủ cũng phức tạp hơn. Ông Thịnh chỉ mới làm HLV ở đội hạng nhì, giờ lên làm HLV trưởng hạng chuyên nghiệp cùng với một BHL mới mẻ nên ông Thịnh cần có thời gian, cần có sự giúp đỡ mới có thể hoàn thành nhiệm vụ. SLNA cần một HLV có đủ các yếu tố: chuyên môn, đạo đức và có uy tín.

· Vậy danh thủ Hữu Thắng có phù hợp với vị trí này?

Hữu Thắng là một cầu thủ có đẳng cấp, từng là đội trưởng ĐTQG và SLNA, đã đoạt danh hiệu Quả bóng bạc, có bằng HLV và từng là HLV phó đội 1. Hữu Thắng đã thể hiện tài cầm quân ở một số giải không chính thức, khi đó SLNA tham dự và đoạt chức vô địch.

Theo tôi, Hữu Thắng đủ tài năng và uy tín để là HLV trưởng đội 1. LĐBĐVN cũng đã có hướng đào tạo các ngôi sao như: Công Minh, Hồng Sơn, Minh Chiến… thành HLV bởi khi họ chỉ đạo, các cầu thủ sẽ nghe lời. Trong cuộc sống, Thắng cũng được các cầu thủ tin tưởng, ủng hộ. Nếu VĐV không ủng hộ HLV thì khó làm việc lắm!

· Ông có hài lòng với cương vị công tác hiện tại ở LG.HN.ACB?

Với chức danh hiện tại của tôi thì môi trường sống cũng có những thuận lợi và khó khăn hơn so với khi ở Nghệ An như thu nhập cao hơn, nhưng lại phải xa nhà… Tuy nhiên, tôi không thích so sánh những chuyện đó.

· Người ta nói ông là người “tình nghĩa” trong bóng đá?

Người lãnh đạo bóng đá phải chuẩn, phải có uy tín nhưng sống phải có tình. Tôi đồng tình với cái đúng, nhưng cũng thẳng thắn với cái sai. Đã từng có lúc những người có cương vị bảo tôi làm sai nhưng tôi đã từ chối.

· Trong cuộc ra đi khỏi CLB Pjico SLNA, nhiều người nói ông đã “thua” ông Nguyễn Hoàng Thụ – Giám đốc Sở TDTT Nghệ An?

Đó là những suy nghĩ phiến diện. Giữa tôi và ông Thụ là 2 cá nhân, nhưng đều là người của tập thể. Giữa chúng tôi có những bất đồng quan điểm về công việc. Bản thân tôi đã gặp một vị lãnh đạo tỉnh để trình bày quan điểm của mình, đồng chí lãnh đạo ấy đã đánh giá tôi có nhiều đóng góp cho bóng đá Nghệ An.

Đồng chí bảo, bây giờ cần có sự thay đổi sẽ chuyển tôi sang một đơn vị cao hơn. Như vậy, tôi ra đi là vì tôi say mê với bóng đá. Đội SLNA đang sa sút, ông Thụ tất nhiên sẽ phải chịu trách nhiệm về việc này cùng với ban lãnh đạo Sở TDTT và lãnh đạo đội bóng.

· Xin hỏi ông câu cuối, cục diện V-League sẽ ra sao? Những đội nào có khả năng vô địch và CLB hiện nay của ông có đặt ra chỉ tiêu nào không?

Theo tôi, những đội có khả năng vô địch ở mùa này là HA.GL, Bình Dương, Đà Nẵng, GĐT.LA. Họ là những đội có thực lực và kinh nghiệm thi đấu. Chỉ tiêu của LG.HN.ACB ở mùa này là lọt vào Top 5.

BÁ MINH (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế