HLV Miura khó trụ lại

Sau VCK giải U.23 châu Á, HLV Miura và VFF sẽ ngồi lại với nhau và gần như chắc chắn, mối lương duyên giữa ông thầy người Nhật với bóng đá Việt Nam sẽ chấm dứt. Việc chọn ai, bỏ ai là quyền của lãnh đạo VFF, nhưng có lẽ, cũng cần phải công bằng với ông Miura!

Đến thời điểm này, có thể khẳng định rằng, bản hợp đồng với HLV Miura là thất bại của VFF. Nhìn lại gần 2 năm qua, những gì mà ông thầy người Nhật Bản làm được, với đội tuyển Quốc gia và đội tuyển U.23, là quá ít ỏi. Có thể ông Miura đã ghi điểm nhờ chủ trương trẻ hóa các đội tuyển bóng đá Việt Nam trong suốt thời gian cầm quân của mình và cũng đã có thành tích ở vài giải đấu, như Asiad 2014, vòng loại U.23 châu Á... Thế nhưng tựu trung lại, điều đó là chưa đủ để chứng tỏ vị HLV được LĐBĐ Nhật Bản tiến cử, có đủ năng lực để cầm lái các đội tuyển bóng đá Việt Nam.

Người hâm mộ ghi lại những khoảnh khắc cùng HLV Miura. Ảnh: Nhật Anh

Trong gần 2 năm dẫn dắt các đội tuyển, HLV Miura gần như không để lại dấu ấn nào đậm nét. Việc VFF sử dụng ông Miura trong vai trò HLV trưởng đội tuyển Quốc gia và U.23, ngoài việc tận dụng chất xám ngoại, còn nhằm tạo điều kiện cho ông thầy này xây dựng lối chơi nhất quán, đồng nhất và có tính kế thừa giữa 2 đội tuyển. Vậy nhưng, đến tận thời điểm này, người ta vẫn không thể biết, không thể nhận ra thứ gọi là lối chơi, là bản sắc của các đội tuyển. Tất nhiên, với mỗi đội hình, mỗi thời điểm, mỗi giải đấu, các HLV đều có quyền điều chỉnh lối chơi cho phù hợp nhưng xuyên suốt, vẫn phải có những thứ gọi là bản sắc, là đặc trưng của mỗi đội bóng. Đó là điều mà HLV Miura đã không thể làm được trong suốt quá trình gắn bó với bóng đá Việt Nam.

Ông Miura kém thì việc VFF không tái ký hợp đồng, thậm chí chấm dứt trước thời hạn hay sa thải cũng là điều bình thường. Trận đấu với UAE vừa qua có thể là trận đấu cuối cùng của U.23 Việt Nam dưới triều đại của HLV người Nhật trên. Thất bại của “phương án Miura” trong hai năm qua là khá rõ ràng, nhưng để phân tích trách nhiệm thì rất nhiều. Trong đó có cả chất lượng của V-League đã không tạo nên được những sản phẩm tốt để có được một đội tuyển hoàn thiện. Ngoài ra còn phải nói đến những nhà “tuyển dụng” trước khi tiến hành ký hợp đồng.

HẢI NAM

***

Thôi thì cứ… tiễn Miura

Bây giờ chẳng còn cần thiết phải bàn chuyện HLV này có tài hay không, cơ bản là ông ta nên về nước càng nhanh càng tốt bởi sự có mặt của ông hiện nay chỉ gây ra thêm sự tranh cãi, chia rẻ hay thậm chí là có thêm lý do để ảo tưởng.

Thất bại của U.23 Việt Nam trước UAE cũng chẳng khác trận thua 2-4 trước Malaysia ở bán kết lượt về AFF Cup 2014 hay thất bại 0-3 trước Thái Lan ở vòng loại World Cup 2018. Điểm chung của nó đó là khi Việt Nam tưởng là có thể chơi thứ bóng đá tốt nhất thì những sai lầm cơ bản ở hàng thủ lại phá hỏng tất cả. Cơ bản là chúng ta luôn tự thua trước khi đối phương có thể thắng. Đấy là vấn đề của đẳng cấp.

Có phải Miura đang lường trước những gì sắp xảy đến với mình? Ảnh: Dũng Phương

Ông Miura mà còn làm HLV thì người ta sẽ có lý do để đổ thừa. Không còn Miura, đương nhiên là bầu không khí sẽ tràn ngập hy vọng. Từ trước đến nay, chỉ có một người có thể điều chỉnh những hy vọng kiểu đó không gây áp lực lên đội tuyển, chính là Calisto. Thời ông này cầm quân, kể cả khi “cờ bay phần phật” thì quân của ông vẫn cứ đá chậm, đá chắc trước khi tính đến chuyện đánh bại đối phương. Có 2 lần Calisto thay đổi quan điểm đó thì đều nhận thất bại đau đớn trước người Malaysia ở trận chung kết SEA Games 2009 và bán kết lượt đi 2010.

Bây giờ tìm đâu ra một Calisto đủ khôn ngoan và trải nghiệm để “hiểu” bóng đá Việt? Bất kỳ HLV nào thay thế ông Miura thì cũng có quan điểm riêng của họ và chắc chắn cũng chẳng thể biết cách gì để điều chỉnh dư luận cho phù hợp. Thế nên, tốt nhất là ông Miura cứ đi càng sớm càng tốt để có thêm nhiều thời gian bóng đá Việt Nam “giảm nhiệt” sự hưng phấn của mình trước khi biết nên chọn ai cho phù hợp.

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất