HLV Miura gặp khó

1. Sau những khó khăn liên quan đến chấn thương hàng loạt tại đội tuyển Olympic Việt Nam, HLV Miura mới đây phải đối đầu với những rắc rối mới. Đầu tiên là áp lực của truyền thông xung quanh việc tiền đạo Công Phượng không được đá chính trong 2 trận giao hữu đầu tiên. Vấn đề mang tính chuyên môn này được đặt ra ngay trong buổi họp báo trước trận giao hữu giữa Olympic Việt Nam - Olympic Uzbekistan khiến HLV Miura buộc lòng phải lên tiếng phủ nhận “không có chuyện Công Phượng bị cô lập”.

HLV Miura đang phải hứng chịu áp lực từ nhiều phía. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Kế đến, đó là những ý kiến mang tính nghi ngờ năng lực HLV Miura của chuyên gia lão làng Lê Thụy Hải. Đây là lần đầu tiên kể từ khi ông Miura đến làm việc hồi tháng 6 năm ngoái, có người nêu ý kiến trực diện về khả năng phát triển đội tuyển của HLV người Nhật Bản này. Theo ông Lê Thụy Hải, đừng kỳ vọng quá nhiều vào HLV Miura bởi thành tích huấn luyện cũng như những gì có được cho đến nay vẫn chưa đủ chứng minh HLV Miura là một người đặc biệt.

2. Những khó khăn mới xuất hiện cho thấy môi trường bóng đá Việt Nam vẫn không hề dễ dàng với bất kỳ HLV nào, dù đó là chuyên gia nước ngoài. Thành tích đội tuyển đang trên đà sa sút thảm hại, bất kỳ HLV nào cũng cần có thời gian để xây dựng lại niềm tin nơi người hâm mộ. Tuy nhiên, khi sự kỳ vọng quá cao, thay vì kiên nhẫn chờ đợi, có vẻ như người hâm mộ đang muốn thấy ngay kết quả. Ví dụ như trường hợp của các cầu thủ U.19 chẳng hạn. Sau khi ông Miura đã gọi đến 9 cầu thủ của CLB HA.GL vào đội Olympic Việt Nam, người ta lại muốn thấy những ngôi sao trẻ này được đá chính. Việc Công Phượng phải đá dự bị dường như không “đúng yêu cầu” cho dù về nguyên tắc, sử dụng các cầu thủ ra sao phải phù hợp với quan điểm của HLV trưởng. Nếu ông ta muốn đội bóng chơi đơn giản thì phải hạn chế sử dụng các cầu thủ có thói quen đi bóng phức tạp. Tuy nhiên, ông Miura đang đối diện với một áp lực rất lớn từ bộ phận không nhỏ người hâm mộ vốn đã quá “mê” các cầu thủ U.19 từ năm trước đến nay. Họ muốn ngôi sao của mình được ra sân nhiều hơn.

3. Có vẻ như “tuần trăng mật” của HLV Miura với bóng đá Việt Nam đã kết thúc khi mà ở làng cầu kém phát triển này, nhu cầu thành tích và những mục tiêu trước mắt vẫn là thứ khiến người ta quên mất sự yếu kém có hệ thống đã có từ lâu. Ban đầu, HLV Miura được cho là phù hợp với hoàn cảnh của bóng đá Việt Nam khi ông chuyên làm việc với các đội bóng yếu tại Nhật Bản. Nhưng đến nay, lại có người nghi ngờ về năng lực của ông dù sự thật là những người tiền nhiệm nước ngoài khác có “lý lịch” tốt hơn vẫn cứ thất bại như thường.

Đây chính là điểm dở của bóng đá Việt Nam. Dù biết rằng cần phải làm lại từ gốc, nhưng vẫn muốn thấy có kết quả ngay. Không có thành tích thì phải tìm cách đáp ứng những kỳ vọng của người hâm mộ. Đang cần xây dựng một thế hệ mới cho bóng đá Việt thì lại gặp không ít áp lực phải sử dụng ngay các cầu thủ trẻ U.19. HLV Miura muốn xây dựng đẳng cấp cho đội tuyển bằng lối đá khoa học, đơn giản là từ chính Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cho đến người hâm mộ lại yêu cầu phải chơi bóng đá đẹp, thua cũng không sao.

Từ trước đến nay, bóng đá Việt Nam luôn thất bại từ cách làm bóng đá thiếu chiều sâu, thích sự bóng bẩy trước mắt thay vì mất thời gian chờ đợi kết quả sẽ đến trong thời gian dài. Vì lẽ đó mà HLV Miura đang phải chịu nhiều áp lực không đáng có.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác