HLV Mai Đức Chung: “Gốc rễ là nhận thức và thay đổi”

Vừa trở về từ hội thảo chuyên gia lấy ý kiến đóng góp chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030, HLV Mai Đức Chung đã trao đổi với chúng tôi về nhiệm vụ tại đội tuyển quốc gia (ĐTQG) và những vấn đề nóng bỏng của bóng đá Việt Nam hiện nay trong quá trình phát triển.

HLV Mai Đức Chung

- Phóng viên: Có tin ông có nhiều khả năng trở thành HLV ĐTQG, ông đã sẵn sàng để “nhảy vào lửa” chưa?

HLV MAI ĐỨC CHUNG: Trong môi trường chuyên nghiệp thì ở cương vị nào cũng có áp lực và thử thách riêng nên tôi không nghĩ trở thành HLV ĐTQG là nhảy vào lửa hoặc cho rằng đó là nhiệm vụ quá sức. Nếu cứ suy nghĩ như vậy chắc chẳng ai dám “vác tù và”. Trở thành HLV ĐTQG tất nhiên là mong muốn của mọi HLV. Nhưng dù có hay không thì sau giải U19 Đông Nam Á, kế hoạch của tôi là đi tu nghiệp tại Slovakia và tôi đã sắp xếp để đi, mọi tính toán khác nếu có thì cũng phải sau chuyến tập huấn này.

Chuyến đi này do mối quan hệ cá nhân với chủ tịch CLB MSK Zilina. Tôi sẽ được tham gia vào công tác huấn luyện, tìm hiểu cách thức xây dựng, đào tạo và phát triển CLB trong môi trường chuyên nghiệp.

- Bóng đá Việt Nam đang rất cần đổi mới, nếu ông kế nhiệm HLV người Đức, thì ông sẽ ưu tiên những vấn đề nào nhất?

Một cuộc tái thiết, nếu có, bao giờ cũng bao gồm rất nhiều khâu nhiều chỗ chứ không hẳn chỉ cải tạo chuyên môn, thay đổi thành phần lực lượng. Tùy vào tình hình thực tế mà chỉnh sửa từ từ. Tôi nghĩ đây là công việc lâu dài, sâu rộng và đòi hỏi nhiều thành phần tham gia. Sự thay đổi này là sửa một hệ thống chứ không phải một tập thể là ĐTQG.

- Có phân tích cho rằng V-League của chúng ta đã hết chỗ cho cầu thủ trẻ thể hiện, đó là nguyên nhân khiến cho chúng ta không thành công trong thời gian qua.

Đó cũng là một nguyên nhân. Tại giải trong nước hiện nay vị trí tiền đạo đều “khoán” trắng cho ngoại binh. Nội binh ít cơ hội thể hiện thì nói gì đến cầu thủ trẻ, ít gương mặt mới xuất hiện là lẽ đương nhiên.

Tại hội thảo chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020 tầm nhìn 2030, tham luận của tôi cho rằng chúng ta cần có sự thay đổi triệt để về quy chế với ngoại binh. Tôi cũng đề cập là V-League hiện nay mỗi đội có 5 ngoại binh là quá nhiều. Ở giải hạng nhất thậm chí không có ngoại binh, giới hạn độ tuổi tham dự là 23 và mỗi đội chỉ có 3 cầu thủ trên 23 tuổi. Không biết ý kiến này sẽ được phản hồi ra sao nhưng tôi nghĩ đó là cách chúng ta quyết liệt thay đổi để “nâng nền” bóng đá Việt Nam.

Chúng ta cũng nên đẩy mạnh giáo dục thái độ nghề nghiệp, ý thức thi đấu của HLV, cầu thủ và cả trọng tài. Gốc rễ vẫn là nhận thức chuyên nghiệp. Bên cạnh đó cũng cần quan tâm đến y học thể thao và dinh dưỡng, hai mảng này chúng ta đang bỏ ngỏ và chưa quan tâm đúng mức.

Khoa Tư (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Chiến thắng màu hông của tuyển Davis Cup Canada

Davis Cup Finals: Canada thua thảm ở FIFA World Cup, nhưng Canada lại… vô địch World Cup của quần vợt

Các CĐV yêu thể thao của Canada đang phải trải qua những cung bậc cảm xúc rất khác biệt. Có không ít người cảm thấy buồn bã khi đội tuyển bóng đá Canada đã để thua 2 trận đấu liên tiếp ở vòng bảng FIFA World Cup 2022, nhưng ngược lại, đội tuyển quần vợt Canada mới vừa đăng quang ngôi vô địch World Cup của quần vợt - Davis Cup Finals, lần đầu tiên trong đời…

Các môn khác

Đoàn thể thao An Giang quyết giành thứ hạng tốt nhất ở kỳ Đại hội thể thao năm nay. Ảnh: VHTTAG

Thể thao An Giang quyết tâm đứng trong top 10

Thể thao An Giang đã xuất quân dự Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 và mục tiêu đặt ra là các VĐV thi đấu giành kết quả tốt nhất qua đó đứng trong 10 đơn vị có tổng số huy chương cao nhất kỳ này.