HLV Lê Thụy Hải (V. Ninh Bình): “Đội bóng sẽ không có ai là ngôi sao, ngoại trừ tôi”

HLV Lê Thụy Hải (V. Ninh Bình): “Đội bóng sẽ không có ai là ngôi sao, ngoại trừ tôi”

Chấp nhận ngồi vào ghế “nóng” ở V. Ninh Bình, ông Lê Thụy Hải đã lập kỷ lục mới về chế độ đãi ngộ trên mặt bằng “tướng” nội hiện đang cầm quân ở V-League. Sau buổi tập đầu tiên trên cương vị HLV trưởng, ông Hải đã dành cho SGGP Thể thao cuộc trao đổi về môi trường làm việc mới và kế hoạch tái thiết đội bóng đất cố đô…

* Lãnh đạo V.Ninh Bình đặt ra rất nhiều tham vọng khi mời ông về làm việc, điều đó có khiến ông phải hứng chịu thêm nhiều áp lực?

- Khi quyết định lựa chọn tôi, một HLV nội xuất sắc nhất Việt Nam thì chắc chắn V.Ninh Bình phải đặt nhiều tham vọng, bằng không họ sẽ tìm kiếm một người khác chứ chẳng phải là tôi. Với cá nhân, tôi chẳng thấy có áp lực nào vì V-League đã quá quen với tôi, các cầu thủ V.Ninh Bình như thế nào tôi biết hết. Tôi hiểu những điều V.Ninh Bình kỳ vọng, nhưng tôi không phải “thánh” để ngay lập tức biến CLB thành đội bóng bất khả chiến bại. Tôi cần một khoảng thời gian để làm lại tất cả về đội hình, thể lực, hệ thống thi đấu.

HLV Lê Thụy Hải. Ảnh: Quang Minh

HLV Lê Thụy Hải. Ảnh: Quang Minh

* Trên sân chơi V-League, nội bộ V. Ninh Bình vẫn được xếp vào tốp CLB phức tạp và có nhiều cá tính nhất. Ông sẽ giải quyết vấn đề này thế nào?

- Câu hỏi của anh là muốn ám chỉ bệnh “sao” của những trụ cột trong đội bóng. Đó là chuyện quá khứ và tôi không quan tâm đến việc đã xảy ra trước khi tôi xuất hiện. Còn tôi sẽ không bao giờ để bệnh “sao” bùng phát ở những CLB cầm quân. Tôi không quan tâm cầu thủ này, cầu thủ kia giá trị chuyển nhượng bao nhiêu. Đã là cầu thủ thì phải tuân thủ nghiêm túc kỷ luật, thực hiện đúng ý đồ HLV. Ở V.Ninh Bình sẽ không có ai là ngôi sao, ngoại trừ tôi và tất cả các cầu thủ đều phải chiến đấu thế thôi.

* Với 100 triệu tiền lương và các khoản thưởng lớn dành riêng cho thành tích, ông đã trở thành “tướng” nội được hưởng những chế độ cao kỷ lục. Ông đánh giá thế nào về sự đãi ngộ mà V. Ninh Bình đưa ra?

- Cái giá lương tháng 100 triệu là phù hợp với tài năng và hình ảnh của tôi, nếu không chắc chắn, V.Ninh Bình chẳng chấp nhận đưa ra lúc đàm phán. Những năm qua, rất hiếm khi HLV nội được hưởng chế độ ngang bằng với thầy ngoại, mặc dù có nhiều người còn giỏi hơn các ông Tây. V-League là sân chơi chuyên nghiệp, tất cả phải sòng phẳng về mức độ cống hiến trên sân, tôi yêu cầu được hưởng lương cao cũng là để đòi lại sự công bằng cho đồng nghiệp mà thôi.

* Ở V.Ninh Bình, chưa lúc nào quyền năng được đảm bảo trọn vẹn trong tay HLV trưởng. Ông có lo ngại tình trạng này tái diễn dưới “triều đại” của mình?

- Đã là HLV trưởng đương nhiên phải được tự quyết hết các vấn đề chuyên môn, đó là nguyên tắc bắt buộc trong cách làm việc của tôi. So trên mặt bằng xã hội, đời sống của tôi chẳng thiếu thốn cái gì, tôi làm bóng đá là vì đam mê chứ không phải chịu sức ép về kinh tế. Khi đã thuê tôi thì phải để tôi tự quyết và làm những việc tôi cho là đúng, nếu để bị can thiệp chuyên môn thì thà đừng làm HLV trưởng nữa có khi tốt hơn.

* Mục tiêu V.Ninh Bình đặt ra khi đàm phán hợp đồng là lọt vào tốp 5 đội dẫn đầu, theo ông, đó có phải là đích phấn đấu phù hợp?

- Khi bỏ tiền ra đầu tư, chẳng ai không ấp ủ tham vọng. Tuy nhiên, tham vọng cần phải được xác định dựa trên thực lực đang sở hữu. Lực lượng V.Ninh Bình hiện tại chưa phải thuộc nhóm tinh nhuệ nên chẳng có nhiều cơ hội giành được vị trí cao. Theo tôi, vị trí thứ 6 hoặc thứ 5 là phù hợp. 

QUANG NGỌC (thực hiện)

HLV Lê Thụy Hải ra mắt các cầu thủ V.Ninh Bình

Đạt được thỏa thuận về chế độ đãi ngộ và điều kiện làm việc, sáng qua, tân HLV Lê Thụy Hải đã ra sân chỉ đạo các cầu thủ V. Ninh Bình tập luyện khi còn chưa đặt bút ký vào bản hợp đồng chính thức. Sự xuất hiện của ông Hải “lơ” khiến cho tất cả các cầu thủ trong đội cảm thấy hào hứng hơn.

Trong ngày ra mắt, HLV Lê Thụy Hải đã gặp gỡ với ê kíp trợ lý để nắm bắt thông tin chỉ số thể lực của từng vị trí, trước khi đưa ra những điều chỉnh về giáo án tập luyện.

Trước khi bước vào buổi tập chiều, ông Lê Thụy Hải đã hoàn tất thủ tục ký kết bản hợp đồng có thời hạn đến hết mùa giải V-League 2010.

M. Hiếu

Tin cùng chuyên mục