HLV Huỳnh Hữu Chí: Tuấn đang có ưu thế hơn Toàn

Trực tiếp huấn luyện VĐV Thạch Kim Tuấn, HLV Huỳnh Hữu Chí nhận định về việc chọn lựa VĐV thi đấu hạng cân 56kg nam ở môn cử tạ.

Lực sĩ Thạch Kim Tuấn được kỳ vọng sẽ đoạt HCV tại SEA Games lần này. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

- Theo ông, giữa Thạch Kim Tuấn và Quốc Toàn lúc này, ai có khả năng được chọn thi đấu hạng cân 56kg? Ông đánh giá thế nào về khả năng chuyên môn hiện tại của 2 VĐV này?

>> Việc chọn ai thi đấu tùy thuộc vào quyết định của bộ môn cử tạ và kết quả chỉ được công bố sau ngày 26-11 sau cuộc họp đăng ký VĐV với BTC SEA Games. Lúc này, chúng tôi chỉ tập trung vào chuẩn bị, tập luyện sẵn sàng thi đấu. Với Quốc Toàn, do không làm việc cùng em nên tôi không biết nhiều, nhưng cũng nắm được là em bị ảnh hưởng bởi chấn thương liên tục trong thời gian qua và hiện tại vẫn chưa phục hồi hoàn toàn được phong độ. Đó cũng là lý do khiến em không đạt được thành tích khả quan ở một vài giải vừa qua.

Kim Tuấn thì khác, ở 3 giải gần đây nhất, em đều gặt hái thành tích, phong độ hiện tại của Tuấn khá ổn định và thường xuyên duy trì được mức tổng cử trên 280kg. Dựa trên những thông số đó thì hiện tôi đánh giá Kim Tuấn cao hơn và Tuấn có nhiều khả năng được đăng ký thi đấu hạng 56kg hơn Toàn. Đây cũng là điều hiển nhiên, vì trong thể thao VĐV nào thể hiện được khả năng tốt hơn, ổn định hơn sẽ được chọn.

- Sau một thời gian sa sút, năm nay Thạch Kim Tuấn đã lấy lại phong độ và thi đấu rất thành công, lý do của sự tiến bộ này?

Sau khi giành thành tích ở Olympic trẻ và các giải ở khu vực năm 2009, 2010 đúng là Tuấn có sa sút một thời gian, cả khách quan lẫn chủ quan. Lúc đó, giới truyền thông mổ xẻ rất nhiều việc học hành của các VĐV cử tạ. Vì tương lai của VĐV và áp lực từ cuộc sống, từ xã hội, chúng tôi phải tạo điều kiện cho các em đi học văn hóa, Tuấn được đi học lại lớp 6 nên thời gian tập luyện không thể như trước. Ngày tập, tối đi học đến khuya nên ảnh hưởng rất nhiều đến khối lượng và giáo án tập. Hơn nữa, lúc đó quá nhiều giải đấu dồn dập khiến em sa sút một thời gian. Hiện tại, việc học và tập luyện của em đã ổn định và Tuấn đã thích nghi được, BHL cũng phân bố lại kế hoạch, khối lượng và giáo án để Tuấn thích nghi. Năm nay, Kim Tuấn thi đấu rất thành công là vì vậy. Hơn nữa, đây là năm SEA Games, Tuấn rất quyết tâm để giành suất thi đấu và muốn giành HCV SEA Games.

- Hiện tại, quá trình chuẩn bị của Thạch Kim Tuấn cho SEA Games 27 ra sao, thưa ông?

Sau giải VĐTG tại Ba Lan, tôi vẫn duy trì kế hoạch tập luyện cho Tuấn và toàn đội với giáo án và khối lượng thích hợp. Trong thời gian qua Tuấn tập rất tốt. Tổng cử luôn đạt mức 280kg. Đây là mức tạ, theo tôi là dư sức đạt HCV SEA Games. Tại giải VĐTG vừa qua, nếu tập trung và không bị trạng thái, ở lần nâng tạ thứ hai, Tuấn đã thành công và như vậy sẽ đủ khả năng tạo áp lực, tranh chấp HCV với Long Qingquang của Trung Quốc. Hiện tại, cũng còn một số vấn đề cần phải hoàn thiện nhưng theo tôi không đáng kể và nếu thi đấu đúng phong độ, trạng thái tâm lý vững vàng, Tuấn sẽ đạt thành tích cao tại SEA Games 27.

- Xin cảm ơn ông!

Lo ngại vì hạng cân 56kg không tổ chức

“Tuy nhiên, điều tôi lo hơn cả là khả năng hạng cân 56kg không thể tổ chức vì các nước khác bỏ cuộc. Hiện tại, ở Đông Nam Á không ai hơn được Việt Nam tại hạng cân này, ngay cả Indonesia và Thái Lan vốn là những cường quốc cử tạ. Vì không có khả năng tranh chấp nên họ sẵn sàng bỏ cuộc để tập trung vào các nội dung khác nhằm giành huy chương cho thành tích toàn đoàn”, ông Chí cho biết

ANH KHOA

- Myanmar hồi hộp chờ SEA Games

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Ông Srdjan và con trai

Cha của Novak Djokovic: Với những dọa dẫm và điều kiện như vậy, con tôi có thể không tham gia Australian Open

Khả năng tham gia bảo vệ ngôi vô địch ở Melbourne Park của Novak Djokovic hiện đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi yêu cầu các tay vợt đến Úc tham gia Australian Open “đều phải chích vaccine ngừa Covid-19”. Cha của anh, ông Srdjan Djokovic tiết lộ, không loại trừ khả năng tay vợt đương kim số 1 thế giới người Serbia sẽ bỏ giải Úc mở rộng năm sau…

Các môn khác