HLV Huỳnh Hữu Chí: Tôi đặt niềm tin vào Thạch Kim Tuấn

Ngoài chiếc HCB Taekwondo của Trần Hiếu Ngân, thành tích của thể thao Việt Nam tại Olympic chỉ là chiếc HCB cử tạ hạng cân 56kg tại Bắc Kinh 2008 của Hoàng Anh Tuấn. Vì thế, cử tạ được kỳ vọng sẽ thi đấu tốt tại vòng loại Olympic khu vực châu Á sắp tới để giành vé đi London 2012. Theo HLV Huỳnh Hữu Chí, khả năng giành vé ở hạng cân 56kg là khả quan.

Vận động viên cử tạ Thạch Kim Tuấn. Ảnh: Nguyễn Nhân

- PV: Đề nghị ông cho biết quá trình chuẩn bị và mục tiêu của đội cử tạ trước vòng loại Olympic London 2012 khu vực châu Á?

HLV HUỲNH HỮU CHÍ: Do yêu cầu từ thực tế nên chuẩn bị vòng loại Olympic, đội cử tạ chia thành 2 nhóm tập luyện khác nhau. Tôi phụ trách 4 VĐV gồm Thạch Kim Tuấn, Nguyễn Hồng Ngọc, Hoàng Tấn Tài, Trần Văn Hóa tập luyện tại TPHCM, nhóm còn lại gồm đội nữ và một số VĐV nam tập luyện tại Nhổn cùng các chuyên gia khác. Cuối tháng 4 này đội sẽ lên đường sang Hàn Quốc dự vòng loại khu vực châu Á. Từ đầu năm đến nay chúng tôi đã bắt đầu quá trình tập luyện nghiêm túc nhất để chuẩn bị giải. Còn 1 tháng nữa sẽ tranh tài nên chúng tôi bắt đầu tính toán khối lượng để các VĐV có điểm rơi tốt nhất khi sang Hàn Quốc.

Theo quy định, nếu thành tích đồng đội chung cuộc của toàn đội nằm trong tốp đầu thì chúng ta sẽ có thêm một suất dự Olympic ngoài suất cá nhân dựa trên thành tích thi đấu. Vì vậy mục tiêu của chúng tôi là thi đấu thật tốt để góp công vào thành tích đồng đội. Về cá nhân tôi, mục tiêu là giúp Tuấn thi đấu với thành tích tốt nhất để giành vé. Từ thực lực trong thời gian gần đây, chúng ta coi như đã nắm một vé ở hạng cân 56kg. Khổ nỗi hạng cân này chúng ta lại có đến 2 VĐV xuất sắc cùng cạnh tranh là Tuấn và Trần Lê Quốc Toàn nhưng theo quy định chỉ có một người được chọn trong hạng cân này. Điều này khiến cả bộ môn cử tạ đều đau đầu nhưng đành phải thi đấu sòng phẳng để chọn một trong hai.

- Theo ông đánh giá khả năng và cơ hội của Thạch Kim Tuấn và Trần Lê Quốc Toàn là bao nhiêu?

Nếu đặt lên bàn cân, khả năng của hai VĐV là 50-50 nhưng khách quan mà xét, thời điểm này Toàn có nhỉnh hơn Tuấn. Toàn có lợi thế hơn Tuấn về tuổi đời, tập trước, có sự ổn định. Trong tập luyện, Toàn hơn cử đẩy nhưng thua Tuấn về cử giật. Thành tích ở trong nước của Toàn tốt hơn do đã tập luyện và thi đấu trước nhưng thành tích quốc tế của Kim Tuấn lại hơn hẳn và năm nào cũng có huy chương ở các cấp độ khác nhau. So sánh là vậy. Hiện tại Toàn ưu thế hơn nhưng vào thi đấu lại là chuyện khác vì còn nhiều nguyên nhân khác ảnh hưởng đến kết quả.

Tôi tin Thạch Kim Tuấn sẽ giành vé đi Olympic. Thật ra, khi Tuấn đạt thành tích quốc tế từ hồi tháng 6 năm ngoái chúng tôi đã nhận định sẽ nắm chắc suất đi Olympic nếu duy trì được phong độ. So với VĐV người Azerbaijan thời điểm đó, Tuấn vượt trội hẳn. Trong tập luyện, thành tích tốt nhất của Tuấn là 290kg thì hiện nay cũng duy trì được ở mức 283 - 284kg.

- Thạch Kim Tuấn cần cải thiện điều gì để giành vé?

Thất bại tại SEA Games 26 vừa qua cũng ảnh hưởng đến Tuấn phần nào. Thời điểm đó Tuấn mới trở về từ giải VĐTG và hơn 10 ngày sau là vào thẳng SEA Games nên đã không có được điểm rơi tốt nhất và quá tải về khối lượng. Ở đây tôi cũng đề cập một quan điểm, đó là sự kỳ vọng quá lớn của truyền thông cũng ảnh hưởng đến tâm lý của Tuấn. Thực tế cho thấy, khi tâm lý thoải mái, Tuấn đã thi đấu rất tốt tại Olympic trẻ tại Singapore và các giải châu lục. Trong khi đó, Toàn rất thoải mái và cuối cùng đã giành HCV. Bài học của Tuấn cũng làm tôi nhớ đến Hoàng Anh Tuấn tại SEA Games 25.

Thể thao cũng như đánh giặc, chẳng ai thắng mãi mà chẳng ai thua hoài. Tập luyện cả năm nhưng chỉ có 3 lần lên sàn mà sơ suất một chút cũng phải trả giá. Ông bà nói “mưu sự tại nhân thành sự tại thiên” là vậy. Đôi khi lên sàn bằng thái độ “lạnh” lại dễ thành công hơn và tôi tin nếu Tuấn giữ được cái “lạnh” ấy, cơ hội của em là rất sáng.

Anh Khoa (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác