HLV Hữu Thắng: Đội tuyển không ảnh hưởng lối đá của CLB nào

Ngay trong buổi công bố danh sách 32 cầu thủ của mình, HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng của ĐTQG nam đã có những chia sẻ cùng báo giới. Ở đó, ông Thắng khẳng định mọi sự quyết định về lối chơi cũng như tư tưởng làm nên một tập thể mạnh sẽ do mình và ban huấn luyện thực hiện tối ưu nhất...

HLV Hữu Thắng cần thêm thời gian để định hình được lối chơi cho ĐTQG. Ảnh: Minh Hoàng

* Trong danh sách 32 cầu thủ ông triệu tập, có những người “cũ” như Tấn Tài từng nói lời chia tay ĐTQG, ông đã thuyết phục VĐV trở lại như thế nào?

- HLV Hữu Thắng: Việc Tấn Tài từ giã ĐTQG thì tôi chưa biết thật. Tôi đã dự khán các trận đấu và có nhận biết trực quan nghề nghiệp của mình. Tôi thấy cầu thủ luôn vinh dự khi được khoác lên mình chiếc áo ĐTQG. Nếu cầu thủ vẫn muốn cống hiến thì cánh cửa luôn rộng mở, nếu vì lý do nào khác không lên được thì mình không gượng ép.

*Lần này, ông triệu tập có 7 cầu thủ Becamex Bình Dương, liệu chăng lối đá của ĐTQG sẽ bị ảnh hưởng một lối đá như của CLB?

- Xin khẳng định là để định hình được lối chơi cho ĐTQG phải có thời gian nhất định. Tôi không thể nói ngay ngày nay, ngày mai làm được ngay. Những cầu thủ được triệu tập, họ sẽ thực hiện tập luyện hướng vào ý tưởng lối đá do tôi đề ra là chơi bóng ngắn, trung bình và tìm cách phản công. 7 hay 10 cầu thủ của 1 CLB ở trên đội tuyển thì không phải ĐTQG sẽ đá theo họ. Đội hình là tập thể 11 người trên sân và chiến thuật là của tôi đề ra.

* Tại danh sách 32 cầu thủ này, có cả cầu thủ trẻ và nhiều tuổi, ông sẽ xây dựng cách vận hành trên cựu binh hay người trẻ?

- Quan điểm của tôi chọn người là tính cho chặng đường dài, tới SEA Games 2017. Hai trận sắp tới với Đài Loan (TQ) và Iraq có sự chuẩn bị ngắn. Do vậy, cầu thủ cựu binh đã có kinh nghiệm sẽ thích nghi sớm ngay được. Cầu thủ trẻ xuất hiện để làm quen với không khí đội tuyển, nếu họ làm quen cọ xát với cầu thủ lớn hơn là tốt cho tích lũy. Sự kết hợp giữa trẻ và già chắc chắn tốt. Cơ hội cho cầu thủ trẻ tiếp bước đàn anh rất nhiều.

Tiêu chí của tôi là hướng chung về chuyên môn. Tôi xây dụng đội trên một tập thể mạnh, không có ngôi sao nào nòng cốt hết. Hai trận còn lại ở vòng loại World Cup 2018 đúng là không còn mục tiêu với vé World Cup nhưng đó vẫn là cơ hội để ta tìm 1 suất play-off tranh vé dự Asian Cup 2019 nên vẫn quan trọng đáng kể.

* Ở danh sách này, có bao nhiêu cầu thủ do chính ông chọn và bao nhiêu người được đề cử từ người khác?

- Xin khẳng định, tất cả những người có tên trong danh sách này do bản thân tôi quyết định hết. Tuy nhiên, có thể, chưa chắc đã đủ 32 cầu thủ lên tập trung bởi nếu VĐV bị chấn thương hoặc gặp lý do cá nhân phút chót không lên được thì bất khả kháng. Tôi có quan hệ tốt với HLV các đội ở V-League và nhiều người tiến cử cầu thủ nhưng quyết định cuối cùng vẫn ở tôi. Sau cuộc họp ngày 13-3, ban huấn luyện sẽ có chỉ định cầu thủ đội trưởng. Đây phải là người có tiếng nói nhất định trước đồng đội.

* Dù vậy, cầu thủ nào mà ông thấy tiếc khi chưa tập trung được ở lần này?

- Lần này, tiếc là Công Phượng không tập trung được do em vẫn đang trong thời gian hồi phục chấn thương tại Nhật Bản.

MINH CHIẾN (ghi).

>> HLV Hữu Thắng công bố danh sách 32 cầu thủ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thầy Park cùng tập với các học trò

VFF cử đoàn tiền trạm sang UAE

Ngày 13-5, đội tuyển Việt Nam bước vào ngày tập thứ 5 trong quá trình chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Vào buổi tối cùng ngày, cán bộ của VFF cũng đã sang UAE để tiền trạm cho các đội tuyển sẽ sang trong thời gian tới. 

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.