HLV Hữu Thắng cần... phép màu

1. Nếu so với kỳ tham gia sân chơi lớn gần nhất thì kết quả thi đấu của ĐTVN tạo vòng loại kép World Cup 2018/Asian Cup 2019 có sự tiến bộ. Ở vòng loại Asian Cup 2015, ĐTVN được dẫn dắt bởi 3 HLV khác nhau lần lượt là Phan Thanh Hùng, Nguyễn Văn Sỹ và Hoàng Văn Phúc với kết quả chỉ có đúng 1 trận thắng. Lần này, với 2 HLV Miura và Nguyễn Hữu Thắng, chúng ta có đến 2 trận thắng trước Đài Loan, hòa 1 và thua 1 sát nút trước Iraq.

Một chút tiến bộ như vậy, đối với bóng đá Việt Nam, chẳng có chút giá trị nào cả bởi cũng tại vòng loại này, chúng ta đã thua Thái Lan ở cả 2 lượt. Nếu nhìn Thái Lan với tư cách đội mạnh nhất bảng F thì không sao, nhưng nếu còn xem Thái Lan là "kình địch” thì… đau lắm. Bởi lẽ, khi chúng ta còn đang vật vã tìm ra bản sắc của mình thì người Thái hiện đang nhắm thẳng đến mục tiêu đoạt vé dự World Cup. Khoảng cách về mục tiêu giờ đây đã rất xa chứ không còn là câu chuyện tranh giành vị trí số 1 ở Đông Nam Á như gần chục năm trước.

Trong khi chúng ta còn đang vật vã tìm chỗ đứng trong khu vực thì người Thái hiện đã vươn đến mục tiêu đoạt vé dự World Cup. Ảnh: Dũng Phương

2. Với tân HLV Nguyễn Hữu Thắng, vòng loại vừa qua không nói lên được điều gì do ông chỉ có hơn 2 tuần lễ làm việc. Tuy nhiên, cũng từ những điều đã thấy ở sân chơi đẳng cấp này, mới nhận ra rằng để ông Thắng thành công ở AFF Cup 2016 vào cuối năm nay thì có lẽ cần thêm 1 phép màu.

Bởi những gì mà ông Thắng có trong tay, cũng chẳng khác mấy ông Miura và cũng chẳng khác hơn các ông Thanh Hùng, Văn Phúc trước đây cả. Ông Thắng có thể truyền lửa tinh thần, có thể đem lại sự cải biến về mặt chiến thuật nhưng nếu muốn thay đổi trình độ chơi bóng và đẳng cấp của cầu thủ, ông chắc chắn phải là một… thầy phù thủy. Đừng vội vàng hy vọng vào nhóm cầu thủ của HA.GL bởi một khi CLB của họ vẫn còn thi đấu lẹt đẹt tại V-League và những người xuất ngoại không ra sân thi đấu cho các CLB ở Nhật Bản, Hàn Quốc thì năng lực của họ cũng chỉ đến chừng đó mà thôi. Cũng đừng hy vọng V-League sẽ giới thiệu cho ông Thắng một vài ngôi sao nào khi chúng ta đã chứng kiến một Hải Phòng “thô ráp” đang bất bại sau 4 vòng đấu tại V-League với một đội hình không quá chất lượng.
  
3. Hai trận đấu đầu tiên dưới thời của HLV Nguyễn Hữu Thắng ghi nhận sự thay đổi về tinh thần và một tư duy chiến thuật mới nhưng ngược lại, vẫn còn đó sự yếu kém về thể lực và các sai sót cá nhân không hề được cải thiện. Nếu sự thay đổi không có gì lạ bởi đội tuyển vừa thay HLV, thì các tồn tại đương nhiên càng không lạ bởi môi trường thi đấu của cầu thủ vẫn là V-League. Chỉ có phép màu mới giúp những cầu thủ đang chơi bóng ở đây đột nhiên thay đổi được tư duy chuyên nghiệp, tiến bộ về năng lực chơi bóng trong bối cảnh mà từ cuộc đua vô địch đến đua trụ hạng vẫn chẳng có gì mới mẻ.

Tóm lại, vẫn như mọi lần, người hâm mộ chỉ còn biết đặt hy vọng vào tài năng của HLV Hữu Thắng dù biết, có giỏi đến mấy thì nhà cầm quân xứ Nghệ cũng chẳng phải là “thầy phù thủy”.


HỒ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tất cả VĐV khi ra sân thi đấu là nỗ lực hết mình và không ai muốn dính tới án phạt doping để mất đi sự nghiệp cả đời. Ảnh: MINH CHIẾN

Ngoài cái lý cũng cần cái tình

Câu chuyện 5 VĐV điền kinh của thể thao Việt Nam thi đấu SEA Games 31 đã có kết quả dương tính với chất cấm (doping) là chủ đề được nhiều người bàn luận lúc này khi Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 sắp khởi tranh. Nói về việc cấm và sẽ cấm thi đấu như thế nào đã được nhà quản lý ngành thể thao hiểu rằng không thể cứng nhắc ở quy định mà còn phải theo tình người.