HLV Dunga ra mắt truyền thông: Bước lùi lịch sử?

Thất bại tan tác tại World Cup 2014 buộc Brazil phải tiến hành một sự thay đổi lớn. Đáng tiếc, với sự thay đổi ấy - bổ nhiệm Carlos Dunga - vị HLV mà chính họ đã sa thải 4 năm trước, phải chăng LĐBĐ Brazil (CBF) đang bước lùi lại lịch sử?

Carlos Dunga

Với HLV Dunga, Brazil đã giành Copa America 2007, Confeds Cup 2009, nhưng thất bại tại World Cup 2010 trước Hà Lan tại tứ kết đã khiến ông trở thành kẻ thù trong mắt công chúng. Lập tức, CBF sa thải Dunga còn giới truyền thông gọi ông là “kẻ thù của bóng đá đẹp”.

Trong suốt 4 năm tại vị trên ghế HLV Brazil, Dunga phải nghe chửi nhiều hơn là khen. Mâu thuẫn lớn giữa ông với đài Globo TV - cơ quan truyền thông lớn nhất Brazil và là đối tác lâu năm của CBF, khiến ông trở thành “con ghẻ” của báo giới. Cách ông gò cho Brazil chơi theo phong cách phòng ngự - phản công cũng khiến Dunga trở nên xa cách hơn nữa với các CĐV ngay trên quê hương mình.

Năm 2010, Dunga cương quyết không gọi Ronaldinho và Neymar vào đội tuyển dự World Cup, trong khi Ronaldinho vẫn được yêu mến, còn Neymar khi ấy đã là một hiện tượng trong màu áo Santos. Điều đó cho thấy Dunga kiên quyết khai tử bóng đá đẹp để hướng đến sự thực dụng và khi sự thực dụng ấy không thể mang về danh hiệu vô địch, Dunga tức khắc phải nhận lãnh hậu quả.

Vậy mà bây giờ, ngay sau một kỳ World Cup tan tác với những thất bại nhục nhã, CBF lại phải cậy nhờ Dunga. Sự trở lại của Dunga không phải là một giải pháp mà cho thấy sự hoang mang cực độ của CBF, vốn đã phải đối mặt với cơn khô hạn tài năng lớn nhất lịch sử.

Đã có những ý kiến cho rằng Brazil nên thuê HLV người nước ngoài đầu tiên sau 100 năm lịch sử. Một số còn kêu gọi cuộc cải tổ lớn và toàn diện, bắt đầu từ chính các quan chức đang làm việc trong CBF. Nhưng rồi CBF gọi lại Dunga, bất chấp trong một cuộc trưng cầu chỉ có 20% CĐV ủng hộ sự trở lại của cựu thủ quân từng cùng Brazil nâng cao Cúp vàng thế giới 1994.

Dunga biết rõ sự chống đối ấy và ông nêu ra một ví dụ liên quan đến... Nelson Mandela, về sự kiên nhẫn rồi sẽ được đền đáp như thế nào. Ông nói: “Tôi không nhìn vào 80% chống đối mà nhìn vào 20% ủng hộ tôi. Tôi sẽ cố làm cho con số này tăng lên”.

Trận đầu tiên của Dunga trong lần trở lại này là trận giao hữu với Colombia tại Miami vào đầu tháng 9. Tiếp theo đó là những trận giao hữu với Ecuador, Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ. Giải đấu chính thức đầu tiên là Copa America vào năm sau.

YÊN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Champions League

Premier League

Liệu Man.City có thể đưa Kylian Mbappe về dưới trướng của Pep? Ảnh: Getty Images

Cơn khát tiền đạo của Man.City và giải pháp Mbappe

HLV Pep Guardiola sau khi thừa nhận Man.City đang thiếu một tiền đạo đẳng cấp thế giới, đã được các ông chủ ở sân Etihad hứa chiêu mộ Kylian Mbappe “bằng bất kỳ giá nào” trong tháng Giêng tới.

La Liga

Thời gian của HLV Ronald Koeman tại Barca đang rút ngắn dần?

HLV Koeman bị cấm chỉ đạo 2 trận

Nhà cầm quân của Barcelona đã phải nhận án phạt cấm 2 trận sau khi bị truất quyền chỉ đạo ở cuối trận hòa 0-0 tại Cadiz vào thứ năm, cũng đồng nghĩa nhà cầm quân người Hà Lan sẽ bỏ lỡ chuyến làm khách khó khăn đến Atletico Madrid vào đầu tháng 10.

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Các giải khác