HLV Đặng Anh Tuấn (Đội tuyển bơi lội Việt Nam): Ánh Viên chỉ tập trung cho 1 cự ly

Có mặt tại Hà Nội cùng học trò Ánh Viên trong buổi ra mắt “Quỹ chống đuối nước và xóa nạn mù bơi cho trẻ em” diễn ra hôm qua, HLV Đặng Anh Tuấn đã chia sẻ với SGGP thể thao về chu kỳ huấn luyện của Nguyễn Thị Ánh Viên để chuẩn bị cho cuộc tranh tài tại Olympic 2016…

Ánh Viên sẽ chỉ tập trung cho cự ly 400m cá nhân hỗn hợp ở Olympic 2016. Ảnh: N.Anh

* Phóng viên: Ông có thể chia sẻ một chút về sự chuẩn bị của Ánh Viên cho thi đấu Olympic 2016?

-HLV Đặng Anh Tuấn: Hiện tại, Ánh Viên vẫn đang tập luyện theo chu kỳ đã đề ra của năm 2016. Mọi người thấy, từ tháng 1 tới 3 của năm 2016 là giai đoạn đầu tiên của chu kỳ 1 và tại thời gian này Viên dự giải thi đấu Arena Pro Swim Serie tổ chức tại Orlando (Mỹ). Viên đã đạt kết quả cự ly 400m hỗn hợp cá nhân trong khoảng thành tích 4’39” và đứng thứ nhì nước Mỹ. Kết thúc chu kỳ 1, VĐV tiếp tục bước vào tập luyện tháng 4, 5, 6 ở kế hoạch khác nâng cao khối lượng vận động chuẩn bị chuyên môn.

Tháng 4, Ánh Viên phải thực hiện khối lượng vận động lớn như bơi hơn 100km/ngày và có 1 tiếng 45 phút tập thể lực (các bài tập tạ). Trong quá trình như thế, với khối lượng nặng nên thi đấu là để tập luyện cùng thời điểm chứ không phải thi đấu lấy thành tích. Thời gian qua, nhiều người nhầm do không hiểu rõ vấn đề chuyên môn khi lấy thành tích đỉnh cao của Ánh Viên so sánh với kết quả tập luyện. Trong các môi trường thi đấu khác biệt nhau, kết quả là khách quan. Ví dụ, ở giải Arena Pro Swim Serie tổ chức tại Mesa (Mỹ) mới đây, thông tin sai lệch phân tích không chính xác. Địa điểm thi đấu giải là ở núi cao chứ không phải đồng bằng.

Trước khi ra thi đấu một nội dung tại giải, Ánh Viên phải tập bơi 7km trong một buổi. Vì theo chương trình, khi đó ở tuần thứ 3 của tập luyện nặng trong tháng nên VĐV phải thực hiện khối lượng nhiều. Chúng ta đánh giá phải trên thành tích trong từng chu kỳ chứ không phải giữa giải này với giải kia đang khác nhau về mục tiêu thi đấu. Ánh Viên vẫn đạt thông số chuyên môn cá nhân tốt thời gian qua. Kết quả tốt nhất của Viên ở 400m hỗn hợp cá nhân là trong khoảng 4’38” (năm 2015). Bước vào thi đấu ở tháng 3 năm 2016, Viên đã bơi và đạt 4”39 cùng nội dung. Thời điểm tháng 3-2015, Viên chỉ đạt 4’43”.

* Trong sự chuẩn bị, Ánh Viên sẽ đặt mục tiêu giành thêm mấy chuẩn A tại các nội dung khác?

-Viên đã đạt chuẩn A Olympic rồi. VĐV không đặt mục tiêu giành thêm chuẩn A nữa. Có thể Ánh Viên giành thêm nhiều chuẩn A tại các nội dung khác nữa nhưng điều đó không quan trọng bằng việc nội dung nào VĐV tiếp cận được thành tích cao thế giới. Chúng ta không lấy số lượng mà tập trung vào chất lượng. SEA Games thi đấu nhiều cự ly nhưng tại Olympic, Ánh Viên có thể chỉ cần tập trung vào 1 nội dung duy nhất vì chúng ta phải nhìn thấy cơ hội của mình để phát triển. Trong tập luyện hàng ngày, Viên luyện nhiều nội dung. Cường độ vận động của VĐV trong từng giải khác nhau và chúng tôi lựa chọn nội dung cụ thể cho Ánh Viên thi đấu.

* Ông thấy triển vọng gì ở Ánh Viên trong tranh tài Olympic 2016 vào tháng 8 này?

-Với Olympic, chúng ta không nói tới chỉ tiêu nào cụ thể. Mục đích của Ánh Viên phải đạt được thông số chuyên môn cự ly 400m hỗn hợp cá nhân từ 4’33” tới 4’35”. Đó là mục tiêu tôi đặt cho VĐV trong năm 2016. Năm 2015, mục tiêu cụ thể của Viên là 4’38” và đã đạt được. Mỗi năm lên 1 đẳng cấp, VĐV có từng cột mốc phát triển. Quan trọng là mình làm thế nào để VĐV đạt chuyên môn tốt qua từng giai đoạn. Biểu đồ phát triển của Ánh Viên từ khi tập năm 2012 tới nay đang gia tăng đáng kể từng giai đoạn.

* Olympic là đấu trường mà VĐV bơi của Việt Nam vẫn còn khoảng cách kém so với VĐV thế giới. Sau đây 2 năm, ông có tin Viên sẽ giành được HCV trong một nội dung tại Asiad 2018 để làm nên lịch sử cho bơi lội?

-Với biểu đồ phát triển, nếu chúng ta không có gì thay đổi, từ nghị lực phấn đấu, năng khiếu bơi lội và sự đầu tư phù hợp thì tôi tin Ánh Viên sẽ đạt thành tích cao tại Asiad. Năm 2018, Viên sẽ vào độ chín muồi. Như mọi người thấy, trong những năm thi đấu vừa qua, từng năm, Viên vẫn còn thiếu một chút để hoàn thiện hơn. SEA Games 2013, Viên còn trẻ chưa kinh nghiệm nhưng tới SEA Games 2015 em đã thi đấu tốt. Asiad 2014 Viên chưa tạo nên dấu ấn, tới Asiad 2018 em sẽ có sự bứt phá.

HLV Đặng Anh Tuấn (trái) và cô học trò Ánh Viên Ảnh: Nguyễn Đình


MINH CHIẾN (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Anjorin và tình huống cứu Lokomotiv trở về từ cõi chết

'Truyền nhân áo số 10' Tino Andjorin: Cứu tinh của Lokomotiv, thần tượng Frank Lampard và được Thomas Tuchel ngợi khen

Sau hàng loạt tranh cãi, liệu Tino Anjorin “non trẻ” xứng đáng tiếp quản chiếc áo số 10 của huyền thoại Dmitri Loskov, vốn đã được “phong ấn” trong Phòng Bảo tàng truyền thống của Lokomotiv Moscow, nay lại mang ra chỉ vì “một tên nhóc đến từ Chelsea”, giờ đây đã có lời giải. Nếu không phải Anjorin “non trẻ”, nhưng dám nghĩ dám làm, Đội bóng ngành đường sắt nước Nga liệu có thể giật về 1 điểm, thoát khỏi “cõi chết” trước Tử thần Olympique Marseille?

Quần vợt

Lý Hoàng Nam có 2 trận thắng trong ngày hôm nay

Lý Hoàng Nam giúp đội tuyển Việt Nam vào tranh suất thăng hạng giải quần vợt Davis Cup

Hoàn thành nhiệm vụ được giao ở trận đấu đơn nam và đôi nam trước Qatar trong trận đấu còn lại ở bảng B, tay vợt Lý Hoàng Nam cùng các đồng đội đã xuất sắc đưa đội tuyển Việt Nam giành quyền dự trận play off tranh suất thăng hạng nhóm 2 giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2021.

Tốc độ

Kaden Groves thắng chặng 1 tạm mặc áo vàng

Kaden Groves chiến thắng chặng mở màn giải xe đạp Tour of Slovakia

Tay đua Kaden Groves (Team BikeExchange) đã chơi tốt trong nội dung cá nhân tính giờ giành chiến thắng chặng 1 cuộc đua xe đạp Tour of Slovakia 2021, một giải đấu được hứa hẹn hấp dẫn khi có mặt tay đua nổi tiếng Peter Sagan (Bora–Hansgrohe) trở về quê hương thi đấu.