HLV cử tạ Phan Văn Thiện (Đà Nẵng): Mong an cư để lập nghiệp

Cựu VĐV cử tạ TPHCM, Phan Văn Thiện, quyết định ra Đà Nẵng để bắt đầu sự nghiệp huấn luyện ngay sau khi chính thức giã từ thi đấu năm 2004 theo dạng “chiêu hiền đãi sĩ”. Gần 12 năm trải qua nắng, gió khốc liệt ở miền Trung, ông Thiện dần quen nhưng thứ ông đau đáu là mong được an cư để đưa cử tạ thành phố bên bờ sông Hàn tiến xa hơn nữa.

Phan Văn Thiện là cái tên đáng chú ý trong làng cử tạ Việt Nam trong những năm thập niên 90. Ông từng đoạt HCV vô địch quốc gia và giữ kỷ lục quốc gia. Đó là kỷ lục 112 kg ở hạng cân 52kg vào năm 1996 (hạng cân 52kg giờ đã bỏ và hạng cân nhẹ nhất bây giờ là 56kg). Ngay sau khi giải nghệ thi đấu vào năm 2004, ông Thiện vác balô ra Đà Nẵng làm HLV theo dạng “chiêu hiền đãi sĩ” của thành phố miền Trung này để nắm quyền HLV cử tạ Đà Nẵng.

HLV Thiện cùng vợ con uống cà phê trong ngày tết ở Đà Nẵng. Ảnh: H.Hưng

Đó là quyết định dũng cảm bởi vì không chỉ trắng kinh nghiệm mà cử tạ Đà Nẵng hầu như không có cơ sở vật chất cho môn thể thao đầy sức mạnh này. Ông Thiện quyết định đầu tư một CLB cử tạ mang tên Thiện Sài Gòn trên đường Hồ Xuân Hương (quận Ngũ Hành Sơn) để vừa giúp cho vợ tăng thu nhập gia đình vừa là nơi để các học trò tập luyện (Trung tâm huấn luyện và đào tạo VĐV Đà Nẵng thuê lại tập).

Miệt mài 12 năm cùng cử tạ Đà Nẵng, ông Thiện ít nhiều hài lòng với công việc của mình khi có trong tay “đội 1” với 15 VĐV và 40 VĐV trẻ các lứa tuổi. Ông có thể tạm xoa tay hài lòng với 8 HCV của học trò tại giải trẻ quốc gia; 9 HCV tại giải VĐQG, trong đó có 5 kỷ lục quốc gia. Các học trò của ông Thiện cũng góp phần làm vẻ vang cho cử tạ nước nhà khi bước ra đấu trường quốc tế. Nguyễn Thị Thiên Vân đoạt HCĐ thế giới năm 2011. Lê Quang Trung đoạt HCB SEA Games 2013. Rực rỡ nhất là Trần Lê Quốc Toàn. VĐV gốc Đà Nẵng này đoạt HCV SEA Games 2011, HCV châu Á 2013. Năm 2015 cũng rất đẹp với Quốc Toàn với 2 HCB châu Á và HCV Đông Nam Á. Đỉnh cao chính là Toàn đã lấy được vé chính thức dự Olympic Rio 2016 sau khi đã dự Olympic Luân Đôn 2012.

Lứa Quốc Toàn, Thiên Vân… vẫn còn đỉnh cao song ông Thiện có thể yên tâm với lớp kế cận như Hồ Văn Châu, Hồ Văn Thức... Những VĐV chỉ mới 12-13 tuổi này là thành quả của quá trình ông Thiện đi tới các vùng quê Thừa Thiên - Huế hay Quảng Trị, Quảng Bình để tuyển chọn trực tiếp. Tuy nhiên, ông Thiện vẫn đau đáu ước mơ được an cư lập nghiệp ở Đà Nẵng. 12 năm ở Đà Nẵng là 12 lần phải ký hợp đồng từng năm một và hiện đang ở chung cư HLV-VĐV.

Cơ chế không cho phép lãnh đạo ngành thể thao Đà Nẵng ký hợp đồng lâu dài nhưng ông Thiện cho rằng chính việc chỉ ký từng năm một đẩy áp lực rất lớn buộc ông phải có thành tích mỗi năm để duy trì công việc. Ông không thể “nuôi” quân chờ ngày hái quả ngọt mà phải có thành tích từng năm cho cả VĐV đỉnh cao lẫn lứa tuổi trẻ. Thực ra, ông cần một bản hợp đồng ghi nhớ ít nhất một chu kỳ đại hội TDTT tức là 4 năm để ông xây dựng kế hoạch huấn luyện. Sức ép ký hợp đồng từng năm từ ông phải “đổ” qua VĐV nên buộc thầy trò phải đốt cháy giai đoạn.

HOÀNG HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất