HLV Calisto:“Tôi có trong đầu đội hình chính của Olympic Việt Nam”

Chưa đầy 24 giờ sau khi trở về từ Côn Minh, ông Calisto đã quần cho đám học trò trẻ mệt đến tơi tả. Ông Calisto tỏ ra rất cởi mở, bằng cách chủ động trao đổi với giới truyền thông về thông tin đội Olympic Việt Nam lẫn tuyển Việt Nam.

Olympic Việt Nam đang chọn “quân xanh”

* Thưa ông Calisto, chuyến tập huấn tại Côn Minh đã diễn ra hoàn hảo, theo đúng ý đồ của ông chứ?

- Tôi có thể khẳng định là tốt. Mọi thứ ở Olympic Việt Nam đều rất ổn. Điều kiện khí hậu, tinh thần và thái độ tập luyện đều không có gì phải phàn nàn. Tôi không có điều gì phải phàn nàn, thậm chí có thể khẳng định, Olympic Việt Nam đang tiến bộ. Đấy là điều đương nhiên nếu so với những gì chúng tôi đã đầu tư cho Olympic Việt Nam.

* Ở Côn Minh, ông đã cho học trò tập nhiều bài chiến thuật, thậm chí đã sắp xếp những quân bài để thử nghiệm. Phải chăng ông đã có trong đầu đội hình chính của Olympic Việt Nam?

- Đúng. Tôi đã có trong đầu đội hình chính của Olympic Việt Nam. Vấn đề là tôi sẽ không tiết lộ đội hình ấy. Tôi có thể đảm bảo rằng, mình đã biết chắc rằng, đâu là cầu thủ tốt, cầu thủ nào không tốt và nếu sử dụng ai thì hợp lý hơn.

* Với số lượng hùng hậu của Olympic Việt Nam bây giờ, đã đến lúc phải tinh gọn đội hình để đầu tư trọng điểm cho SEA Games 25 rồi chứ?

- Tất nhiên rồi. Làm việc với hơn 30 cầu thủ không dễ dàng chút nào. Chắc chắn tôi phải rút gọn đội hình. Vấn đề là tôi đang cân nhắc, rút gọn ngay khi có thể. Tôi đưa ra quyết định này càng nhanh càng tốt. Có thể là trong tuần tới, đội hình của Olympic Việt Nam sẽ được tinh lọc.

* Đội Olympic Việt Nam đang có vấn đề, đấy là đối thủ cọ xát. Ông đang tính kế hoạch thế nào để bù đắp cho những thiếu hụt ấy?

- Tôi đang cân nhắc và sẽ xử lý càng nhanh càng tốt. Sang tuần tới, tôi sẽ chọn đội bóng làm quân xanh cho Olympic Việt Nam. Đấy có thể là những CLB đang chuẩn bị cho V-League. Tất nhiên, theo tôi biết, đa số các CLB đều chỉ tập trung vào đầu tháng 10, do đó, tôi sẽ cân nhắc thời điểm cho thích hợp. Chắc chắn Olympic Việt Nam phải có thêm một số trận đấu tập, bởi đấy là việc vô cùng quan trọng và nằm trong kế hoạch tính toán của tôi.

HLV Calisto.

Muốn có “ngoại binh”

* Thưa ông Calisto, trong bản danh sách tuyển Việt Nam mới được công bố, ông đã không lựa chọn một cầu thủ ngoại nhập quốc tịch nào cả...

- Đúng. Nhưng nói thật, đấy không ý định của tôi. Tôi được VFF thông tin là không được gọi cầu thủ nhập quốc tịch vào đội tuyển Việt Nam. Và tôi phải thực thi theo yêu cầu ấy.

* Tức là nếu có chọn lựa, ông vẫn muốn đầu tư cho “ngoại binh”?

- Tôi muốn gọi một số ngoại binh nhập quốc tịch. Nhiều nơi trên thế giới, chuyện đó là hết sức bình thường. Như đội tuyển Đức chẳng hạn, họ cũng gọi những cầu thủ nhập quốc tịch Đức vào đội tuyển đấy thôi. Cá nhân tôi, tôi rất tôn trọng bản sắc của đội tuyển quốc gia, nhưng nếu có 3-4 cầu thủ nhập quốc tịch thì cũng bình thường. Ngay cả khi được phép chọn lựa, tôi cũng không bao giờ gọi quá 3-4 cầu thủ nhập quốc tịch cho đội tuyển. Tôi nghĩ, số lượng 3-4 ngoại binh nhập quốc tịch, không có nghĩa là bản sắc của đội tuyển bị thay đổi.

* Thưa ông Calisto, ông đã giúp Công Vinh sang chơi bóng ở Bồ Đào Nha. Nhưng đến giờ, Công Vinh tỏ ra chán nản và muốn về chơi cho đội tuyển Việt Nam. Ông đã nhận được thông tin từ Công Vinh rồi chứ?

- Tôi chưa biết gì cả.

* Nhưng nếu Công Vinh muốn ông “giải thoát” khỏi cảnh dự bị dài hạn ở Leixoes, ông sẽ đồng ý?

- Đó không phải là vấn đề của tôi. Công Vinh là một người đàn ông. Và đã là đàn ông thì đương nhiên, cậu ta phải có quyết định cho riêng cá nhân mình. Không thể phụ thuộc vào quyết định của người khác được. 

Ngọc Linh


Nhật ký đội tuyển Olympic Việt Nam: Vận đen của Đắc Khánh

Ngồi lặng lẽ ở một góc cầu môn, Đắc Khánh lặng lẽ nhìn đồng đội được thầy Tô thi nhau kèm cặp. Đối với Đắc Khánh, cái duyên đội tuyển dường như đang bị thử thách...

“Em vẫn đau bụng hoài. Chẳng hiểu sao lại đen đủi đến thế. Ngày mai (28-9) mới đi khám, kiểm tra xem tình hình thế nào. Ngồi ngoài như lúc này, sốt ruột và buồn lắm...”, Khánh “khỉ” trầm ngâm nói. Rồi để xóa nỗi buồn, Khánh “khỉ” cố vận động, bằng cách... nhặt bóng cho đồng đội. Nói hóm hỉnh như Khánh “khỉ”, đấy là cách để chữa sự bồn chồn, đồng thời cho cái chân được nhúc nhích, chứ không ngồi im một chỗ, buồn nẫu ruột gan.

Các tuyển thủ Olympic trong buổi tập sáng qua (27-9) ngay sau khi trở về từ Côn Minh. Ảnh: Quang Thắng

Đắc Khánh đúng là không có duyên với những chuyến tập huấn ở Trung Quốc. Năm ngoái, có tên trong đội hình Olympic Việt Nam, sang đến Trung Quốc là Khánh “khỉ” đột ngột chấn thương. Vậy mà mất luôn cơ hội cùng đồng đội rinh chiếc cúp Merdeka. Năm nay, mọi chuyện đang ngon trớn, bỗng nhiên đến Côn Minh là lăn ra... đau bụng. Mà bệnh của Khánh “khỉ” thật kỳ lạ, bác sỹ của đội tuyển cũng không chẩn đoán được chính xác. Bởi cứ ho là đau bụng quằn quại, không tài nào dứt được cơn đau.

Hôm qua, ngồi ở lề đường biên sân tập, Khánh “khỉ” lộ rõ khuôn mặt buồn thiu. Bởi đang chạy ầm ầm, bỗng nhiên lăn đùng ra làm bệnh nhân đội tuyển. Thấy đồng đội chọc ghẹo, Khánh “khỉ” biết là họ đang an ủi. Và sau nụ cười thoáng chốc ấy là nỗi buồn, bởi trước đợt tập trung của Olympic Việt Nam lần này, Đắc Khánh đã hồi hộp và kỳ vọng chơi một SEA Games ra tấm ra miếng.

“Cầu thủ nào chẳng thế hả anh”, Đắc Khánh nói, “Tuổi của em, chỉ còn SEA Games tại Lào là xong rồi. Mọi thứ đang ngon trớn, bởi em biết, thầy Tô cũng để ý đến em lắm. Thế mà bỗng nhiên bị đau, chẳng hiểu lý do gì nữa. Em lo lắm, nếu có bệnh tình gì, ảnh hưởng đến sự nghiệp sân cỏ thì mọi thứ quá đen đủi”.

Ngoài “khán giả” Đắc Khánh, tất cả học trò còn lại của thầy Tô đều có thể lao vào tập. Buổi tập sáng qua, dù mới trở về từ Côn Minh, nhưng ông thầy người Bồ chẳng nề hà, quần cho học trò tơi tả. Nét mới bây giờ là Olympic Việt Nam bắt đầu tránh những trận đấu kiểu bụi bặm, “tổng động viên” cho cả 30 cầu thủ được chơi bóng. Thay vào đó, đội hình được sắp xếp thành 11 người, đá nghiêm chỉnh đến căng như dây đàn. Thỉnh thoảng, trên sân tập, thầy Tô lại đùng đùng bắt dừng lại rồi xạc cho học trò tơi tả những lý thuyết để chơi cho đúng ý đồ.

Hôm qua, trên sân tập của Olympic Việt Nam, trợ lý Lê Huỳnh Đức đã không xuất hiện. Huỳnh Đức đã rời Olympic Việt Nam sớm, nhằm chuẩn bị cho đợt tập trung sắp tới của tuyển Việt Nam. Dự kiến hôm nay, trợ lý Phan Thanh Hùng sẽ xuất hiện ở Olympic Việt Nam đảm đương nhiệm vụ đã được định sẵn, bởi trợ lý Nguyễn Văn Sỹ cũng được nghỉ sớm trước khi bay vào TP.HCM hội quân cùng tuyển Việt Nam. 

Gia Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú tham dự buổi khai mạc

VFF tổ chức tuyển chọn Giảng viên Trọng tài

Từ ngày 6-12 đến 10-12-2022, LĐBĐ Việt Nam (VFF) tổ chức Khóa tuyển chọn Giảng viên Trọng tài 2022, nhằm mục đích bổ sung lực lượng cho đội ngũ giảng viên trọng tài quốc gia, phục vụ công tác đào tạo và phát triển trọng tài quốc gia cũng như hỗ trợ các địa phương trong công tác phát triển trọng tài phong trào.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác