HLV Calisto “tường trình” về nội bộ tuyển Việt Nam: “Đời là thế!”

Không hề tỏ thái độ tức giận, nổi nóng, thậm chí còn nở nhiều nụ cười, HLV Calisto rất thẳng thắn khi bày tỏ quan điểm về những vấn đề “nhạy cảm” vừa xảy ra ở tuyển Việt Nam. Ông thầy người Bồ tuyên bố chắc như đinh đóng cột, những chuyện không hay ấy chẳng mảy may ảnh hưởng gì đến cuộc chinh phục của tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2008.

Đừng ai nghĩ mình bất khả xâm phạm

- Lại một lần nữa, có những đàm tiếu về chuyện không có công bằng ở tuyển Việt Nam dưới triều đại của ông. Ông nghĩ sao về chỉ trích của HLV trưởng K.Khánh Hòa xung quanh sự kiện Quang Hải?

Ông Calisto: Tôi không độc đoán! Ảnh: Quang Thắng

- Mỗi người có quan điểm riêng trong từng sự việc. Nhưng việc Quang Hải xin rút khỏi đội tuyển, tôi cho rằng đấy là một khiếm khuyết trong cách đào tạo tính chuyên nghiệp cho cầu thủ Việt Nam. Cách Quang Hải xin thoái thác vì cho rằng bị o ép cho thấy sự thiếu chín chắn và thiếu suy nghĩ của một cầu thủ trẻ.

Họ đôi khi cho rằng mình là cầu thủ quan trọng, không thể thay thế nên khi bực tức vì bị cho ngồi ngoài, lập tức có hành động thiếu suy nghĩ trước khi nghĩ lại và xin rút lại những tuyên bố ấy. Tôi đã tha lỗi cho Quang Hải, nhưng cần phải hiểu rằng, bóng đá là môn chơi tập thể và không có chỗ cho sự ích kỷ cá nhân. Đừng ai nghĩ rằng, mình là cầu thủ bất khả xâm phạm.

- Ông nói Quang Hải bồng bột, thiếu chín chắn vì là cầu thủ trẻ. Nhưng tại sao khi quyết định không cho Quang Hải “mặc áo” trong trận gặp Thái Lan, ông lại không giải thích rõ ràng cho anh ta hiểu?

- Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về vấn đề này. Nhưng đôi khi, một HLV như tôi cần phải có bài test thử thách tính chuyên nghiệp của cầu thủ. Thế nên tôi mới quyết định làm vậy, và thực tế là có cầu thủ trong tuyển Việt Nam đã không có đủ sự chín chắn.

- Quang Hải đã rút lại đơn xin rời tuyển Việt Nam và ông đã tha lỗi cho cậu ấy. Nhưng sắp tới, ông phải loại 3 cầu thủ khỏi danh sách đăng ký chính thức dự AFF Cup 2008. Hành động vừa rồi của Quang Hải có ảnh hưởng đến việc cân nhắc loại 3 cầu thủ cuối khỏi danh sách 22 người chính thức?

- Không. Tôi có thể khẳng định chắc chắn 100%. Việc loại cầu thủ thì bất cứ HLV nào cũng phải làm. Và khi xảy ra điều ấy, nó phải phụ thuộc hoàn toàn vào yếu tố chuyên môn.

Tôi không độc đoán

- Ông Mai Đức Chung đã rút lui khỏi ghế trợ lý số 1 của đội tuyển. Có ý kiến cho rằng, chính sự độc đoán của ông trong chuyên môn đã khiến ông Chung và một số trợ lý khác không thực sự hào hứng để cộng tác?

- Tôi luôn nói ông Chung là số 1 của tôi. Thực tế thì tôi mới cộng tác cùng ông Chung có 3 lần. Nó quá ít và tôi chẳng làm gì ông ấy cả. Tôi đâu có độc đoán với ông ấy.

- Lý do xin rút lui của ông Chung là quá bận công việc cuối năm…

- Tôi biết, nhưng thời điểm này, nhiệm vụ quan trọng nhất là chiến dịch AFF Cup 2008 của tuyển Việt Nam. Vả lại, ông Chung là người dẫn dắt Olympic Việt Nam, nhưng hợp đồng của tôi với VFF, tôi mới là người chịu trách nhiệm về đội bóng ấy. Thật không hay khi làm việc thiếu trợ lý chuyên môn số 1, nhưng đời là thế.

Vài ngày trước, tôi cứ nghĩ mình có 5 cầu thủ Olympic Việt Nam để chọn lựa, nhưng sau đó thì chẳng có ai cả. Tương tự, tôi cứ nghĩ ông Chung sau khi dẫn dắt Olympic Việt Nam trở về và tôi có trợ lý số 1, nhưng rốt cục không phải thế. Đội tuyển vẫn phải chạy tốt, bất cứ có xảy ra chuyện gì đi nữa.

- Với 3 trợ lý còn lại, có quá khó khăn cho công việc của ông?

- Tôi đã có 28 năm làm HLV, tức là có 28 lần thay đổi đội ngũ trợ lý. Đội ngũ trợ lý của tôi lúc này ít người, nhưng đấy là 1 trong những đội ngũ tốt nhất mà tôi từng cộng tác. Tôi hài lòng, bởi họ có là những cộng sự rất tốt.
 

Tướng hãy ở với quân

Theo bật mí của HLV Calisto, lẽ ra thời gian qua, tuyển Việt Nam đã tập trung ở TPHCM. Tuy nhiên, ông quyết định chọn Hà Nội làm nơi tập huấn vì ở đây, ông đã nhận được những hỗ trợ tốt nhất, đặc biệt là từ Phó đoàn Nguyễn Lân Trung. Ông Calisto nói: “Ông Dương Vũ Lâm được chọn làm Trưởng đoàn, tôi không bình luận gì. Nhưng sự thật, cần phải thật công bằng với giúp đỡ của ông Trung. Ông ấy đã giúp tôi những chuyện tưởng chừng rất nhỏ cho đội tuyển, nhưng rất quan trọng. Đấy là lý do tôi chọn Hà Nội tập huấn”.

Ông Trưởng đoàn cần làm việc nhỏ, tỉ mỉ quan trọng hơn là việc lớn? Ông Calisto nói: “Người có chức to thì giải quyết vấn đề lớn?! Nhưng đội tuyển giống như quân đội, một vị tướng hãy ở với quân, tìm hiểu và biết lính của họ đang nghĩ gì, làm gì và cần gì?”.

Yến Nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Lionel Messi chỉ mới ghi một bàn ở mùa giải mới. Ảnh: Getty Images

HLV Koeman thừa nhận sốc về Messi

Lionel Messi sau những bất ổn tương lai đã quyết định cam kết thêm một năm cùng Barcelona, nhưng rõ ràng anh vẫn chưa có thể hiện tốt nhất của mình trong mùa giải mới.

Quần vợt

Nick Kyrgios đang tận hưởng cuộc sống riêng tư, không quan tâm đến yêu ghét của công chúng

“Gã tiểu tử ngổ ngáo” Nick Kyrgios: Người ta có thể yêu mến hay ghét tôi, nhưng tôi không cầu xin được yêu thích

“Gã tiểu tử ngổ ngáo” người Úc vừa có những bình luận thẳng thắn mới khi vẫn đang “tọa sơn quan hổ đấu”, ngồi ở quê nhà Australia và chứng kiến các giải đấu của ATP Tour 2020 qua… màn hình ti vi. Thẳng thắn, đôi khi có phần ngổ ngáo, không ngại va chạm, Kyrgios vẫn đang “sống thật” với tính cách của chính mình.

Các môn khác

 Ánh Viên đoạt 8 HCV tại giải vô địch quốc gia 2020. Ảnh: Dũng Phương

Ánh Viên đoạt 8 HCV tại giải vô địch quốc gia

Giải bơi lội vô địch quốc gia 2020 diễn ra từ ngày 16 đến ngày 21-10 tại CLB bơi lặn Phú Thọ  - Với sự tham gia của 140 VĐV đến từ 14 đơn vị. Giải đấu có sự tham dự của đầy đủ các kình ngư xuất sắc nhất Việt Nam hiện nay như: Ánh Viên, Nguyễn Huy Hoàng, Trần Hưng Nguyên, Hoàng Quý Phước…