HLV Calisto: “Tôi đã có đội hình lý tưởng cho AFF Cup”

(SGGP Thể Thao).- Sau chuỗi ngày xả trại, các học trò của ông Calisto quay lại tập luyện khá “sung” giúp ông thầy người Bồ thở phào nhẹ nhõm. HLV Calisto tỏ ra khá bình thản, tươi tỉnh khẳng định, tuyển Việt Nam đang đi rất đúng hướng trong lịch trình chuẩn bị cho AFF Cup 2008.

Chỉ “lăn tăn” 1-2 vị trí

HLV Calisto đang mài giũa cặp tiền đạo Công Vinh - Thanh Bình cho chiến dịch AFF Cup 2008. Ảnh: Quang Thắng

-Tuyển Việt Nam còn 2 trận giao hữu gặp Thái Lan và Singapore. Nhưng với những kiểm nghiệm ở trận gặp CHDCND Triều Tiên và trên sân tập, có thể hiểu ông đã chốt xong đội hình chính cho cuộc chinh phục tại AFF Cup 2008?

- Đúng. Trong đầu tôi đã có hình dung ra đội hình lý tưởng của tuyển Việt Nam dành cho AFF Cup. Nếu quan sát tinh tế một chút, tôi nghĩ cũng chẳng có gì khó đoán đấy là những cầu thủ nào gánh vác nhiệm vụ ở AFF Cup sắp tới.

Tôi cũng còn một chút băn khoăn, nhưng đó chỉ là 1-2 vị trí mà thôi. Điều đó là bình thường, bởi ngay cả khi có trong tay đội hình lý tưởng, tôi cũng phải chuẩn bị sẵn phương án dự phòng cho những trường hợp xấu xảy ra. Chấn thương chẳng hạn, trong bóng đá thì không có gì có thể nói trước.

-Ông đã nói, những cầu thủ có phong độ tốt nhất sẽ được đá chính. Vậy thì cơ hội của Như Thành , cầu thủ được ông đánh giá là trung vệ hay nhất Việt Nam hiện nay sẽ thế nào ở AFF Cup? Như Thành có xuất hiện trong đội hình lý tưởng mà ông đã chuẩn bị gần như hoàn tất?

- Vấn đề của Như Thành là có bình phục chấn thương hoàn toàn hay chưa. Cậu ấy đã dính chấn thương khá nặng, và tôi không dám chắc Như Thành có thể chơi trong trận gặp Thái Lan hay không. Một tuần nữa để bình phục hoàn toàn, lấy lại cảm giác lẫn phong độ là điều rất khó khăn. Vả lại, cặp trung vệ Minh Đức - Phước Tứ bây giờ đang chơi rất hay, cho nên, nếu Như Thành bình phục hoàn toàn sau chấn thương, chắc tôi sẽ rất đau đầu (cười).

-Những khó khăn gặp phải của tuyển Việt Nam có lẽ là do cách chơi, hệ thống chiến thuật chưa ăn khớp. Mối lo lớn nhất của ông có phải ở điểm mấu chốt ấy?

- Tôi nghĩ, bây giờ cầu thủ của tôi đã hiểu ra nhiều vấn đề, và họ đang chơi ngày càng tiến bộ. Trước đây, họ gặp khó khăn vì sức ép tâm lý, sợ thua hay chưa thấm nhuần ý đồ mà tôi truyền đạt. Còn hiện giờ trên sân tập, tôi không nhiều việc để phàn nàn nữa. Tôi cho rằng, tuyển Việt Nam đã đi rất đúng hướng và đến AFF Cup, các cầu thủ sẽ càng thích nghi và chơi đúng với hệ thống mà tôi đã vạch ra. Chúng tôi sẽ có những trận đấu liên tiếp, con người cũng có thể thay đổi, nhưng hệ thống thi đấu thì không thay đổi.

Tuyển Việt Nam len giá sau AFF Cup

-Ngay trước AFF Cup, Thái Lan, đối thủ mạnh nhất-nhì khu vực, vừa được bơm doping tiền với khoản tài trợ gần 2,5 triệu USD. Ông có nghĩ khi nhận được khoản tiền tài trợ rất hậu hĩnh như vậy, người Thái càng trở nên đáng sợ?

- Ồ, tôi nghĩ đơn giản đấy là một vụ làm ăn. Nói đúng hơn, bóng đá cũng như chơi chứng khoán vậy. Những người chơi chứng khoán thường tìm đến và đầu tư mạnh vào những doanh nghiệp có thương hiệu mạnh, bởi nó đảm bảo rằng đầu tư của họ đúng và sinh lời.

-Ý ông muốn khẳng định thương hiệu của tuyển Thái Lan tốt hơn tuyển Việt Nam rất nhiều, vì trước khi nhận 2,5 triệu USD tài trợ của Tập đoàn dầu khí Thái Lan, họ cũng nhận được một gói tài trợ hậu hĩnh của Nike?

- Người Thái có thương hiệu đội tuyển tốt hơn Việt Nam, đó là điều chắc chắn. Vì vậy, cộng thêm cách làm ăn hợp lý, họ nhận được nhiều tài trợ hơn tuyển Việt Nam. Nhưng tôi xin khẳng định, nhận tài trợ lớn không có nghĩa là chuyên môn của đội bóng cũng phát triển nhanh như khoản tài trợ hậu hĩnh mà người ta nhận được. Bây giờ, nếu tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2008, tuyển Việt Nam chắc chắn lên giá trong mắt các nhà đầu tư.

-Khả năng tuyển Việt Nam có được “bệ phóng” (vô địch AFF Cup) để lên giá thế nào, thưa ông?

- Chúng tôi đang đi đúng hướng. Nếu làm tốt và có thêm chút may mắn, chẳng có gì là không thể xảy ra.

YẾN NHI


Sự sợ hãi của ông Calisto

"Chấn thương” đó là cụm từ khiến ông Calisto khiếp sợ nhất, càng đến gần AFF Cup 2008, mối lo ngại này càng tăng. Trong buổi tập chiều thứ Bảy vừa qua, ông Calisto đã ca thán về mặt sân tập số 1 ở khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình quá xấu. Sáng qua 9-11, đội tuyển Việt Nam đã được chuyển qua sân tập số 2, sát với sân chính, nhưng tình hình cũng chẳng cải thiện hơn.

Mặt sân gồ ghề, nhất là ở 2 đường biên dọc, nhiều chỗ đất lún sâu thấp hơn mặt cỏ… Để tránh cho các học trò không dính phải những chấn thương, HLV Calisto đã đi khảo sát vòng quanh mặt sân tập rồi mới nổi còi cho các cầu thủ vào tập. Là HLV, đương nhiên ông Calisto phải có trách nhiệm phòng tránh chấn thương cho cầu thủ. Tuy nhiên, vị HLV trưởng này sẽ không phải bận tâm quá nhiều về mặt sân tập, nếu những người quản lý ở đây làm tốt hơn cái công việc mà họ buộc phải có trách nhiệm là bảo dưỡng tốt mặt sân…

Từng được xem là có hệ thống thi đấu và tập luyện hiện đại nhất nước, nhưng giờ, nhìn mặt cỏ 2 sân tập ở Mỹ Đình lại chẳng thấy “nhất” chút nào. Sau một thời gian dài buông lỏng việc chăm sóc, giờ mặt sân tập đã không còn bằng phẳng, nhiều khoảng đất lún, cỏ chết bắt đầu xuất hiện nham nhở.

“Quân” không bảo dưỡng tốt, còn ở tầng lãnh đạo lại thả cửa cho các đội đá phủi vào thuê sân thi đấu, bất kể điều kiện mặt sân ra sao, khiến cho 2 đường biên dọc mặt sân tập số 2 lầy lội và nhiều hố trũng xuất hiện như “cạm bẫy” với cầu thủ. Đội tuyển Việt Nam luôn nhận được những điều kiện thuận lợi nhất, nhưng sân Mỹ Đình dường như lại không cho thầy trò ông Calisto được như vậy. VFF đã gửi hẳn kế hoạch tập luyện xuống sân Mỹ Đình, nhưng...

Bi hài hơn khi có ngày, thầy trò ông Calisto vừa có ý định tập trên sân 1 có khoảng không rộng hơn, nhưng lại bị nhân viên yêu cầu phải xách đồ sang sân 2, nhưỡng chỗ cho một trận đá phủi đã được đặt chỗ trước. Chẳng lẽ kế hoạch chuẩn bị của cả ĐTQG cho AFF Cup lại không có giá trị bằng một trận đá phủi chỉ có giá thuê sân vài triệu đồng?

Có mặt tại sân tập sáng qua, người phát ngôn của VFF, ông Nguyễn Lân Trung cũng phải kêu về chất lượng mặt sân tập: “Mặt sân quá xấu, tập thế này rất dễ chấn thương. Chúng tôi đã yêu cầu ban quản lý sân phải lu lại mặt sân, cắt cỏ ngay trong ngày mai (hôm nay) để cho các cầu thủ yên tâm tập luyện…”.

Trong gần suốt tháng 11 này, kế hoạch chuẩn bị cho AFF Cup 2008 của đội tuyển Việt Nam sẽ diễn ra ở Mỹ Đình. Thầy trò ông Calisto rất cần có được điều kiện tập luyện tốt nhất, và đó cũng là trách nhiệm mà những người đứng đầu Khu LHTTQG Mỹ Đình nên thực hiện cho tốt!

MINH HIẾU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Minh Vương vẫn chưa thể đồng hành cùng đội tuyển tại vòng loại cuối World Cup 2022. Ảnh: MINH HOÀNG

HLV Park Hang-seo lại căng thẳng với khu trung tuyến

Trong quyết định mới đây, HV LV Park Hang-seo đã phải nói lời chia tay với tiền vệ Minh Vương do chấn thương không kịp hồi phục cho trận gặp Trung Quốc. Đồng thời tiền vệ khác là Trọng Hoàng cũng để ngỏ khả năng ra sân trong những ngày tới.

Bóng đá quốc tế

HLV Jurgen Klopp kêu gọi cải thiện năng lực phòng ngự để tránh rắc rối trước Porto.

Liverpool không thể đánh giá thấp Porto

Bất chấp luôn có được thành tích rất tốt khi đối đầu Porto tại Champions League, đặc biệt là liên tiếp các chiến thắng lớn trên sân đối thủ trong 2 lần gần nhất. Tuy nhiên, HLV Jurgen Klopp khẳng định lần trở lại Bồ Đào Nha vào thứ ba này là một trận đấu khác.

Quần vợt

Tuyển châu Âu vô địch lần thứ 4 liên tiếp

Laver Cup: Thắng “không giữ mối” 14-1, tuyển châu Âu vô địch lần thứ 4 liên tiếp

Ngày thi đấu cuối cùng của Laver Cup 2021, tưởng chừng là sự “vùng vẫy dữ dội” của tuyển Thế giới, nhưng không phải vậy. Tuyển châu Âu đã bắt đầu ngày thi đấu cuối cùng với bộ đôi Andrey Rublev/Alexander Zverev. Đối thủ của họ là cặp đấu Reilly Opelka/Denis Shapovalov. Sự kết hợp giữa tay vợt cao kều người Mỹ và tay vợt trẻ người Canada không phải “thuốc giải” gì to lớn, khi họ để thua chung cuộc với điểm số 2-6, 7-6 (7-4) và 3-10…

Các môn khác