HLV Calisto quyết...liều một phen !

Ví von hình ảnh, gánh vác cùng lúc nhiệm vụ dẫn dắt ĐTQG và đội Olympic Việt Nam chẳng khác nào “bơi” trong công việc thì ông Calisto đã quyết chọn thử thách ấy. Bởi trong cuộc họp giữa VFF, Hội đồng HLV quốc gia và HLV Calisto vào chiều qua, dù tiếp tục có ý kiến can ngăn từ Hội đồng HLV quốc gia, nhưng VFF và ông Calisto cuối cùng đã thống nhất phương án “2 trong 1”.

Chỉ khó nếu dùng quân "2 trong 1"

Trên lý thuyết, trừ đợt tập trung đầu vào cuối tháng 5 tới và dự Cúp bóng đá quốc tế TPHCM  2009, đội tuyển Việt Nam chỉ còn 2 trận chính thức gặp Syria vào ngày 14 và 18-11 trong khuôn khổ vòng loại Asian Cup 2011. Chính vì vậy, dù trong cuộc họp hôm qua, một số thành viên Hội đồng HLV quốc gia vẫn đưa ý kiến nên thành lập 2 BHL riêng, trong đó có cả vị trí HLV trưởng, nhưng rốt cuộc, ông Calisto và VFF đều lắc đầu.

HLV Calisto sẽ cùng lúc nắm cả 2 đội tuyển quốc gia và đội tuyển Olympic Việt Nam trong năm 2009. Ảnh: Nguyễn Nhân

Ông Calisto khẳng định có thể làm tốt nhiệm vụ “2 trong 1”, còn VFF thì viện dẫn vào hợp đồng đã ký với ông thầy người Bồ cách nay gần 1 năm.

Theo HLV Calisto, với phương án “2 trong 1”, ông đã cân nhắc, tính toán và thực tế thì mọi việc không quá phức tạp như suy tính.

Ông Calisto nói: “Tôi đã suy nghĩ rất nhiều trước khi chọn nhiệm vụ dẫn dắt cả 2 đội bóng. Thật ra, có nhiều người sợ tôi lặp lại vết xe đổ mà ông Riedl từng gây ra. Nhưng trong năm 2009, đội tuyển Việt Nam chỉ còn 2 trận đấu chính thức với Syria, vì vậy, nhiệm vụ thực tế cũng không có gì quá nặng nề. Một HLV chẳng khó khi dẫn dắt cùng lúc 2 đội tuyển, mà chỉ khó khi dùng lực lượng của một đội tuyển để gánh vác nhiệm vụ của cả 2 đội bóng”.

Chấp nhận cho ông Calisto “bơi” với 2 đội tuyển, đặc biệt nửa cuối năm 2009, khi cùng lúc chồng chất nhiệm vụ ở vòng loại Asian Cup 2011 và SEA Games 25, nhưng phương án có 2 ban huấn luyện riêng đã được thống nhất (mỗi BHL có 3-4 trợ lý và 2 bác sỹ riêng cho từng đội).

Ở mỗi BHL, ông Calisto lựa chọn một trợ lý số 1 nhằm sẵn sàng đảm trách nhiệm vụ cầm quân ở ĐTQG, hoặc Olympic Việt Nam, nếu ông Calisto phải tập trung cho một đội bóng. Theo ông Calisto, do còn thời gian, vì vậy, thành phần BHL sẽ được lựa chọn trong thời gian tới và các trợ lý phải đáp ứng 3 tiêu chí “đoàn kết, trung thực, trung thành”.

Ông Calisto nhấn mạnh: “Tôi và VFF tìm trợ lý chứ không chọn HLV trưởng. Bản thân tôi tin rằng, việc tìm những trợ lý tốt không khó vì bóng đá Việt Nam đã… sẵn có”.

Chưa xác định "quân xanh"

Theo HLV Calisto, lúc này chỉ có đội ngũ trợ lý cho đội tuyển Việt Nam ở đợt tập trung vào cuối tháng 5 (từ ngày 19 đến 31-5) là đã được chốt lại. Toàn bộ dàn trợ lý đã cùng ông Calisto leo đến đỉnh vinh quang ở AFF Cup 2008 đều đã đồng ý làm trợ thủ cho ông thầy người Bồ gồm Phan Thanh Hùng, Trần Văn Khánh và Ngô Lê Bằng.

Ngoài ra, ông Calisto còn tính “cấy” thêm 1 trợ lý trẻ, lựa chọn từ 1 trong 5 cái tên mà VFF đã tiến cử là Nguyễn Văn Sỹ, Nguyễn Hữu Thắng, Triệu Quang Hà, Lê Huỳnh Đức và Trần Công Minh. Ông Calisto quả quyết, việc chọn trợ lý trẻ là một cách để tạo nguồn và sự ổn định cho các đội tuyển trong tương lai.

Trong đợt tập trung đầu tiên, ông Calisto dự tính gọi 30- 32 cầu thủ lên tập trung. Tuy nhiên, có một vấn đề vướng mắc là đến lúc này, VFF vẫn chưa chốt được sẽ chọn được đối thủ cho đội tuyển Việt Nam cọ xát hay không. Bởi kế hoạch đá trận giao hữu gặp Bahrain vào ngày 31-5 vẫn chưa được đối thủ Tây Á này xác nhận chính thức.

Trong khi đó, việc bố trí 1 trận đấu gặp CLB Olympiakos (Hy Lạp) hiện đang gặp khó, vì đội bóng Hy Lạp đề xuất đá ngày 21-5 tại Mỹ Đình. Dù vậy, ông Calisto không muốn cho học trò thi đấu vào lúc ấy, bởi đội bóng của ông có quá ít thời gian chuẩn bị.

Do 2 trận giao hữu còn đang bị treo, vì vậy, VFF tính đến cả phương án đưa đội tuyển Việt Nam du đấu. Nếu tình huống này xảy ra, ông Calisto sẽ rút gọn danh sách còn 22 cầu thủ.

Ông Calisto cũng tiết lộ, dù có đến 4 ngoại binh vừa nhập tịch có đủ điều kiện cho cho đội tuyển Việt Nam, nhưng ông phải bàn với VFF trước khi quyết định có gọi họ vào đội tuyển hay không.

Ông Calisto nói: “Đây là vấn đề nhạy cảm. Tôi nghĩ cũng nên có ngoại binh để tạo tính cạnh tranh, nhưng số lượng và thời gian sử dụng thế nào, tôi và VFF phải tính toán hợp lý, trước khi quyết định”.

NGỌC LINH

  • Phải vào chung kết Sea Games 25

Trong cuộc họp hôm qua, Trưởng bộ môn bóng đá Mai Đức Chung đã khẳng định với VFF và HLV Calisto, nhiệm vụ trọng tâm của bóng đá trong năm 2009 là vòng loại Asian Cup 2011 và SEA Games 25.

Trong đó, đối với SEA Games 25, ngành thể thao đã xác định mục tiêu là đưa đội bóng góp mặt ở trận chung kết SEA Games 25, thậm chí nếu có cơ hội, phải giành HCV.

Theo kế hoạch của HLV Calisto, trong đợt tập trung vào tháng 5, chỉ có một số ít cầu thủ thuộc biên chế Olympic Việt Nam được gọi lên tập trung và thi đấu cùng các đàn anh.

Đầu tháng 9, đội Olympic Việt Nam bắt đầu khởi động chiến dịch SEA Games 25 với việc tập huấn tại Hàn Quốc (từ ngày 20 đến 30-9), kế đó dự VFF Cup 2009 và liên tục tập trung tại TPHCM và Hà Nội cùng lúc với đội tuyển Việt Nam, trước khi tung hết hỏa lực cho mục tiêu SEA Games 25 vào tháng 12 tới.

  • Ông Chung chưa có chỗ

Trong BHL đội tuyển Việt Nam ở đợt tập trung tháng 5 tới, ông Mai Đức Chung không có tên trong đội ngũ trợ lý của ông Calisto. Thậm chí, ngay cả kế hoạch lập 2 BHL riêng cho đội tuyển Việt Nam và Olympic Việt Nam vào cuối năm 2009, cựu HLV trưởng Olympic Việt Nam cũng chưa có tên.

Theo HLV Calisto, thời điểm này chưa phải là lúc bàn đến việc có… mời ông Mai Đức Chung làm trợ lý số 1 của một trong 2 đội tuyển vào cuối năm hay không.

Phải chăng việc ông Chung từ chối làm nhiệm vụ ở đội tuyển Việt Nam ngay trước thềm AFF Cup 2008 đã khiến ông Calisto chưa nguôi giận?

G.Minh

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Andrey Rublev

Davis Cup Finals: Đại chiến Nga - Đức ở bán kết, gợi lại ký ức về nghi án Tommy Haas bị đầu độc

Không cần đấu đến trận thứ 3, trận đánh đôi, tuyển Nga vẫn dư lực điền tên mình vào bán kết khi thắng tuyển Thụy Điển với tỷ số áp đảo 2-0. Tuyển Nga hùng mạnh của 2 tay vợt hàng đầu thuộc lứa Next Gen là Daniil Medvedev và Andrei Rublev là đội tuyển duy nhất ở tứ kết giành lấy chiến thắng chỉ sau vỏn vẹn… 2 trận đấu!

Các môn khác