HLV Calisto “ngại” công bố danh sách dự AFF Cup 2010: Nặng trịch!

24 giờ trước hạn chót đăng ký danh sách 22 cầu thủ cho AFF Cup 2010, HLV Calisto vẫn không hề tiết lộ ai bị loại khỏi tuyển Việt Nam. Sự chờ đợi khiến không khí ở tuyển Việt Nam căng thẳng, dồn nén đến nặng trịch, dù nếu không có bất ngờ, 3 cầu thủ bị loại là Ngọc Điểu, Duy Quang và Minh Đức.

  • Có “biến” phút chót

“Tôi muốn thông báo với cầu thủ rồi mới công bố chính thức. Thật không công bằng nếu cầu thủ của tôi biết họ bị loại qua báo chí”, ông Calisto đã tuyên bố như vậy. Nhưng cả ngày hôm qua, dù tuyển Việt Nam có cuộc họp nóng và một buổi tập tại sân trung tâm đào tạo trẻ, ông Calisto cứ tảng lờ đi. Chưa có bất cứ thông báo chia tay với cầu thủ nào ở đội tuyển. Thay vào đó là cái “hẹn”: trước cuộc họp kỹ thuật bảng B, ông Calisto mới công bố danh sách bị loại - một thói quen hệt như cách ông Calisto chỉ xếp đội hình ra sân ngay trong phòng thay quần áo trước mỗi trận đấu.

Thật ra thì đã có những lời xì xào về danh sách bị loại. Sau khi chia tay Văn Phong, 3 cầu thủ được dự báo phải xách valy rời tuyển Việt Nam là Đình Luật, Ngọc Điểu và Duy Quang. Họ bị quy hoạch vào nhóm nguy hiểm vì sự chật chội ở vị trí cạnh tranh, hay tỏ ra đuối sức so với đồng đội trong cuộc canh tranh. Ví như Ngọc Điểu, dù chơi rất hay ở đội Olympic Việt Nam, nhưng đặt bên cạnh những “tượng đài” như Minh Phương, Tấn Tài, Tài Em… tiền vệ K.Khánh Hòa chưa thể hiện được nhiều. Cách Ngọc Điểu thể hiện quá trầm, chứ không quyết liệt, đột phá như sự cố gắng của một cái tên tưởng chừng chỉ được đưa lên tuyển Việt Nam cho… vui là Thành Trung.

Thế nhưng vào phút chót, dường như ông Calisto đã xoay chuyển 180o về trường hợp của Đình Luật. Chấn thương bất ngờ của Quang Thanh khiến ông thầy người Bồ lo lắng cho vị trí hậu vệ cánh phải. Thế nên, ông Calisto cần 1 vị trí đa năng, có thể chơi tốt cả 2 vị trí ở hàng phòng ngự nên Đình Luật là lựa chọn mang tính liệu cơm gắp mắm. Bởi lẽ Đình Luật chỉ là lựa chọn thứ 4 sau Như Thành, Phước Tứ, Huy Hoàng ở vị trí trung vệ, nhưng cầu thủ này lại nhỉnh hơn khi chơi được ở vai trò hậu vệ biên. Đấy là lý do Đình Luật qua mặt Minh Đức để lấy chỗ ở đội tuyển, vì trong ý đồ của ông Calisto, mỗi vị trí cần ít nhất 2 chọn lựa.

HLV Calisto đau đầu trước khi gút danh sách cuối cùng tham dự AFF Cup 2010. Ảnh: Dũng Phương.

  • Liệu cơm gắp mắm

Gạch tên Minh Đức, Ngọc Điểu và Duy Quang, có nghĩa ông Calisto quyết đặt niềm tin vào một “thương binh” là Việt Thắng. Đấy không phải quyết định quá bất ngờ dù ông Calisto còn tỏ ra nghi ngại về khả năng hồi phục của tiền đạo này. Bởi sau khi “át chủ bài” Công Vinh chia tay tuyển Việt Nam, hàng công của nhà vô địch Đông Nam Á quá mong manh. Nếu tuyển Việt Nam chỉ đăng ký 3 tiền đạo, trong đó có 2 tiền đạo tịt ngòi suốt thời gian qua là Sỹ Mạnh, Quang Hải, đó chẳng khác là canh bạc mạo hiểm.

Lịch thi đấu bảng B:

Ngày 2-12: Singapore - Philippines (17 giờ); Việt Nam - Myanmar (19 giờ 30).

Ngày 4-12: Singapore - Myanmar (17 giờ); Việt Nam - Philippines (19 giờ 30).

Ngày 6-12: Singapore - Việt Nam; Philippines - Myanmar (cùng 19 giờ 30).

Cho dù củng cố niềm tin cho hàng tấn công bằng cách chọn “thương binh” Việt Thắng thì khả năng dội bom của tuyển Việt Nam vẫn chủ yếu dựa vào sức công phá của tuyến 2. Lý do ấy khiến ông Calisto giữ đến 9 tiền vệ, trong đó có cả những tiền vệ còn rất trẻ như Thanh Hưng, Thành Trung. Đơn giản là ông thầy người Bồ cần sự đa dạng, phá cách ở tuyến giữa, vừa để làm xương sống cho lối chơi, vừa đảm trách nhiệm vụ hỗ trợ cho các tiền đạo công thành.

Dẫu sao, việc ông Calisto căng thẳng, đến phút chót mới có thể chốt được đội hình cho thấy nỗi khó khăn của ông thầy người Bồ. Có quá nhiều bộn bề làm tuyển Việt Nam không thể sớm hoạch định nhân sự. Nó khác hẳn với sự rõ ràng, thoải mái của Thái Lan, Singapore khi định hình bộ khung cho chiến dịch AFF Cup 2010. Chính vì vậy, nó ít nhiều lý giải vì sao ông Calisto tỏ ra stress trong giai đoạn nước rút đến nặng trịch như vậy!

Yến Nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Huỳnh Hồng Sơn cùng các học trò của đội ĐH Bách Khoa tập luyện trước khi vào giải.

SV-League 2020 và giấc mơ chuyên nghiệp

Ngày 24-10 tại sân Thống Nhất, mùa giải đầu tiên của SV-League sẽ khởi tranh, đem theo những kỳ vọng tạo một trào lưu mới trong cộng đồng sinh viên đam mê bóng đá ở TPHCM nói riêng và trên khắp dải đất hình chữ S nói chung.

Phủi 365

Hoàng cao, Tuấn Vinh (số 14) sẽ có tiểu cảnh "huynh đệ tương tàn" hồi thứ 2 với Hạnh Ozil, Nam bự

SPL - S3: Khi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off gây náo loạn và tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”

Vòng 1 của giải SPL - S3 hôm 10-7, sân Phước Long A (Quận 9): Không phải là nhà Đương kim vô địch KardiaChain Sài Gòn, càng không phải Đương kim Á quân giải Quốc An - Quốc Michel, cũng không phải những thế lực gạo cội như Song Hùng, W Team… những kết quả gây chấn động lại được tạo ra bởi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off. Vòng 1 và vòng 2 của giải phủi số 1 Sài Gòn cũng đã và sẽ tiếp tục chứng kiến những tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng