HLV Calisto muốn “cấy” trợ lý trẻ: Bản danh sách… góp vui?

Không ai dám khẳng định, ý tưởng “cấy” trợ lý trẻ vào thành phần BHL đội tuyển Việt Nam trong đợt tập trung vào tháng 5 tới của VFF và HLV Calisto là trò đùa. Nhưng với thực tế hiện nay, 5 cái tên trong lứa “thế hệ vàng” được công bố là ứng viên sáng giá cho vị trí trợ lý thứ 4 của tuyển Việt Nam xem ra chỉ là ý tưởng trên bàn giấy.

“Thí sinh” Không điền tên

Năm ứng viên cho vị trí trợ lý thứ 4 của đội tuyển Việt Nam được công bố rất rõ ràng: Trần Công Minh (ĐT.LA), Triệu Quang Hà (T&T Hà Nội), Lê Huỳnh Đức (SHB.Đà Nẵng), Nguyễn Văn Sỹ (Ninh Bình) và Nguyễn Hữu Thắng (SLNA). Với lứa “thế hệ vàng”, lúc này đấy là những cái tên nổi nhất, mặc dù ngoài 5 HLV trên, “thế hệ 7X” ấy còn có Văn Sỹ Hùng, Nguyễn Hồng Sơn… cũng gắn bó với nghiệp HLV.

Lê Huỳnh Đức, Triệu Quang Hà và Trần Công Minh - Ba vị tướng trẻ thuộc thế hệ vàng được ông Calisto chấm cho vị trí trợ lý HLV ĐTQG. Nhưng cả ba tướng này đang rất bận bịu với CLB của mình. Ảnh: Hoàng Anh
Việc ông Calisto chấm 5 gương mặt trên với mục tiêu tạo nguồn cho đội tuyển Việt Nam là một cách ngầm đánh giá cao trình độ, khả năng thăng tiến của họ trong tương lai. Thậm chí, trong số này có những nhân tố nếu được bồi đắp, trang bị toàn diện, việc họ lĩnh trọng trách cầm quân ở ĐTQG cũng không phải là điều quá xa vời.

Rắc rối ở chỗ, 5 ứng viên trẻ này đâu phải là những người rỗi rãi, nếu không muốn nói bận bịu hơn cả… ông Calisto. Trần Công Minh, Triệu Quang Hà và Lê Huỳnh Đức đều đang là thuyền trưởng của 3 đội bóng giàu tham vọng ở V-League, trong khi Nguyễn Văn Sỹ làm trợ lý số 1 ở Ninh Bình. Chỉ có Nguyễn Hữu Thắng là người đang rảnh rỗi, nhưng cựu HLV trưởng SLNA này lại ấp ủ kế hoạch lớn, dài hơi chứ không đơn giản chỉ là một vị trí trợ lý, đơn thuần lên tuyển… hướng dẫn khởi động, xếp maker cho đàn em tập luyện.

Trên thực tế, cả 5 ứng viên trên dù được giới thiệu một cách hoành tráng, nhưng họ đều chưa nhận được bất kỳ lời đề nghị nào từ VFF và HLV Calisto. Vì thế, có người đùa vui rằng, họ là những “thí sinh” không điền tên đăng ký thi tuyển vào vị trí trợ lý. Đấy thực sự là điều kỳ lạ chỉ có ở bóng đá Việt Nam, bởi người ta công bố danh sách ứng viên đề cử như thể tất cả đã sẵn sàng gác lại mọi việc để ứng thí.

Một chiêu từ chối khéo Mai Đức Chung?

Thật ra, đối với những HLV trẻ vừa được điểm mặt, chỉ tên, việc được tạo điều kiện làm việc ở ĐTQG để rèn giũa thêm kinh nghiệm, bản lĩnh là điều chẳng thừa. Có điều, trong hoàn cảnh hiện tại, việc đưa ra công bố “quy hoạch cán bộ” như vậy thực chất giống như ý tưởng nằm trên bàn giấy.

Ai cũng hiểu, với công việc bận rộn tối mắt, tối mũi ở CLB mà 4/5 nhà cầm quân trẻ đang đảm trách, hơn 10 ngày rút khỏi CLB để làm “lính sai vặt” ở đội tuyển thì chẳng khác nào chuyện đánh đố. Nó đồng nghĩa, việc mời những HLV trẻ này lên làm trợ lý ở đội tuyển Việt Nam chỉ hiện thực một khi họ… mất việc ở CLB!

Ý tưởng lập ra bản danh sách 5 HLV trẻ để “chấm” cho ghế trợ lý thứ 4 ở đội tuyển Việt Nam là cách góp vui? Điều trùng hợp ở chỗ, trong khi muốn gọi HLV trẻ vào làm trợ lý thì cựu HLV trưởng Olympic Việt Nam Mai Đức Chung lại đang “thất nghiệp”.

Ông Chung đang rỗi rãi và cũng đã bật đèn xanh cho cả VFF và HLV Calisto đặt ra phương án mời ông trở lại làm trợ lý HLV. Bởi vậy, có cảm giác như cách đưa ra 5 cái tên trẻ ứng thí vào vị trí trợ lý giống như một chiêu từ chối khéo đối với ông Chung. Bởi sau sự cố trước thềm AFF Cup 2008, ông Chung đã phạm phải 1 trong 3 tiêu chí (đoàn kết, trung thực, trung thành) mà ông Calisto đưa ra để chọn trợ lý, đặc biệt là khi ông thầy người Bồ nhấn mạnh: “Trợ lý ở ĐTQG có thể không nhất thiết phải quá giỏi về chuyên môn”.

GIA MINH
(SGGP thể thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà vô địch Trần Văn Đảng (trái) hỗ trợ VĐV khiếm thị thi đấu ở Giải điền kinh khuyết tật quốc gia 2020. Ảnh: P.NGUYỄN

Những trái tim nhiệt thành

Thay vì tận hưởng quãng nghỉ cuối năm bên gia đình và bè bạn, sau khi lên ngôi ở Giải vô địch điền kinh quốc gia 2020, các tuyển thủ Nguyễn Thành Ngưng (Đà Nẵng) và Trần Văn Đảng (Hà Nội) lại bay vào TPHCM để sát cánh cùng các ngôi sao điền kinh một thời như Trịnh Đức Thanh, Nguyễn Văn Phương… phục vụ Giải điền kinh người khuyết tật toàn quốc 2020 ở sân vận động quận 8, TPHCM.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Cái chết của Diego Maradona vẫn đang được điều tra.

Maradona bị ngã, va đập vào đầu một tuần trước khi chết

Một hé lộ mới sau cái chết của huyền thoại Diego Maradona, từ y tá của ông Gisela Madrid khi tiết lộ huyền thoại bóng đá Argentina bị ngã và bị va đập vào đầu một tuần trước khi chết, và thậm chí bị bỏ lại một mình trong 3 ngày mà không có sự giúp đỡ.

Quần vợt

Naomi ngoài đời và Naomi trên truyện tranh

“Người hùng Nhật Bản” Naomi Osaka: Chuẩn bị xuất hiện trên… truyện tranh vào cuối tháng 12 này

Là người truyền cảm hứng cho lứa trẻ Nhật Bản, và cũng là niềm tự hào của “Xứ sở mặt trời mọc” với 3 ngôi vô địch Grand Slam trong 3 năm vừa qua, “Người hùng” Naomi Osaka đang chuẩn bị… truyền những nguồn cảm hứng tiếp theo cho người dân nước nhà, lần này với serie truyện tranh mang tên “Unrivaled Naomi Tenka-ichi” (nghĩa là “Naomi vô song số 1 thế giới”).

Các môn khác