HLV Calisto lên kế hoạch cho 2 đội tuyển Quốc gia: Trẻ đãi ngọc, già giữ vàng

Trước khi bay về Bồ Đào Nha nghỉ phép, hôm qua, HLV Calisto đã có cuộc làm việc then chốt với VFF về kế hoạch của tuyển Việt Nam và Olympic Việt Nam. Một lần nữa, thầy Tô lại phải “2 trong 1”, nhưng ông thầy người Bồ khẳng định, mục tiêu số 1 là bảo vệ ngôi vô địch AFF Cup cho tuyển Việt Nam.

Olympic Việt Nam: Vẫn đãi cát, tìm vàng

Trong cuộc họp hôm qua, VFF và HLV Calisto đã chốt lại kế hoạch của tuyển Việt Nam lẫn đội Olympic Việt Nam. Tất nhiên, cả VFF và ông thầy người Bồ đều khẳng định, trọng tâm số 1 là việc bảo vệ ngôi vô địch AFF Cup 2010. Ông Calisto lên gân: “Mục tiêu lớn nhất, quan trọng nhất là bảo vệ chức vô địch AFF Cup 2010. Thời gian còn đủ cho chúng ta chuẩn bị, nhưng nhất định không được phép bê trễ”.

Đội tuyển Olympic Việt Nam sẽ bổ sung thêm nhiều gương mặt mới so với năm 2009, cũng như một số trụ cột sẽ được đôn lên đội tuyển Việt Nam. Ảnh: Dũng Phương

Giống như mùa bóng 2009, HLV Calisto tiếp tục gánh nhiệm vụ “2 trong 1”, vừa dẫn dắt Olympic Việt Nam dự Asian Games 2010 tại Quảng Châu, vừa đảm đương vai trò thuyền trưởng của tuyển Việt Nam tại AFF Cup. Ông Calisto đã khẳng định lại vai trò này, nhưng bù lại, ông thầy người Bồ đã thỏa thuận xong với các trợ lý quen thuộc như Phan Thanh Hùng, Trần Văn Khánh, Ngô Lê Bằng… làm trợ thủ. Ngoài những gương mặt trên, có thể cựu HLV trưởng TPHCM Nguyễn Phúc Nguyên Chương sẽ được bổ sung, nhằm chia sẻ công việc ở đội Olympic Việt Nam.

Theo kế hoạch của ông Calisto, đội Olympic Việt Nam là đội lĩnh ấn tiên phong. Đội bóng này sẽ tập trung tại Trung tâm Thành Long (TPHCM) từ ngày 5-9, dự Cúp bóng đá TPHCM (3 đối thủ là Olympic Malaysia, Olympic Singapore và Olympic Thái Lan, diễn ra từ ngày 28-9 đến 2-10). Sau đó, trung tuần tháng 10, đội di chuyển ra Hà Nội sàng lọc lần cuối, trước khi sang Quảng Châu (Trung Quốc) dự Asian Games 2010.

Cách nay 2 tháng, VFF và HLV Calisto đã đăng ký danh sách sơ bộ 50 cầu thủ dự Asian Games 2010. Tuy nhiên, HLV Calisto hé lộ rằng, trong bản danh sách được ông công bố sau khi kết thúc kỳ nghỉ phép tại Bồ Đào Nha (ông Calisto quay lại Việt Nam vào ngày 31-8), chắc chắn có nhiều cái tên mới xuất hiện. Ông thầy người Bồ giữ quan điểm, ngoài bộ khung sẵn có được kế thừa từ SEA Games 25, đội Olympic Việt Nam cần có nhiều tân binh để tạo ra sự cạnh tranh. Điều đó có nghĩa, Olympic Việt Nam sẽ giống hệt như tình cảnh 1 năm trước, phải “đãi cát tìm vàng” đến phút chót. Một lý do khiến ông Calisto thực hiện chiến lược này là tìm “ngọc thô” cho SEA Games 26.

Lo cho đội tuyển

Đối với nhà vô địch AFF Cup, theo kế hoạch, đội bóng của ông Calisto tập trung tại Hà Nội cùng ngày 5-9 với lứa đàn em Olympic Việt Nam, và do chính ông thày người Bồ dẫn dắt. Sau hơn nửa tháng rèn quân, tuyển Việt Nam có đợt thử lửa ở Cúp Thăng Long (từ ngày 20 đến 24-9). Ba đối thủ của tuyển Việt Nam là U23 Kuwait, U23 Australia và U23 CHDCND Triều Tiên. Sau Cúp Thăng Long, các học trò Calisto được tạm nghỉ, trước khi hội quân trở lại vào tháng 11. Đây cũng là dịp để ông Calisto có thể rảnh tay làm nhiệm vụ ở đội Olympic Việt Nam. Ngoài ra, nhằm giúp thầy trò Calisto thêm cơ hội cọ xát, VFF dự kiến mời thêm vài đối thủ nữa đá giao hữu với tuyển Việt Nam.

Bảo vệ ngôi vương là nhiệm vụ trọng tâm, nhưng chính HLV Calisto tỏ ra quan ngại về tương lai đội tuyển. Vấn đề nặng nề nhất, như ông Calisto hé lộ, là nhiều trụ cột của tuyển Việt Nam không đạt phong độ cao ở mùa bóng 2010. Trong khi đó, lực lượng của tuyển Việt Nam dự kiến không có nhiều xáo trộn so với nền tảng đã chơi trong 2 năm qua. Bởi lẽ, ngoài những trụ cột trên, ông Calisto cũng cho biết, sẽ có một số gương mặt xuất sắc trong thành phần Olympic Việt Nam được đôn lên đội lớn. Những cái tên đã thành danh như Việt Thắng, Như Thành, Thành Lương, Việt Cường, Quang Hải, Tấn Trường… là nòng cốt cho đội bóng mang sứ mệnh bảo vệ chức vô địch AFF Cup.

NGỌC LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TTK VFF Lê Hoài Anh

Đại hội VFF khóa IX: Các ông Lê Hoài Anh và Phạm Ngọc Viễn rút lui

Ngày 23-9, có 2 ứng viên xin rút khỏi danh sách đề cử trước thềm Đại hội VFF khóa IX. Đó là Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh xin rút khỏi danh sách đề cử vị trí Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông và đối ngoại; người thứ hai là Trưởng Ban Cấp phép VFF khóa VIII - Phạm Ngọc Viễn cũng không tham gia tranh cử vị trí Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn ở đại hội này.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.