HLV Calisto: Không thể áp đặt chỉ tiêu HCV cho Olympic Việt Nam

Cuộc làm việc giữa VFF và HLV Calisto chiều qua đã cơ bản hoạch định xong kế hoạch “2 trong 1” của ông thầy người Bồ Đào Nha. Dẫu vậy, ông Calisto đã làm cho không ít người sửng sốt khi dội gáo nước lạnh vào mục tiêu của đội Olympic Việt Nam tại SEA Games 25 khi tuyên bố: không thể áp đặt chỉ tiêu giành HCV!

MỘT VAI, HAI GÁNH NẶNG

Trong hợp đồng ký với VFF, ông Calisto bị “thòng” thêm cả nhiệm vụ làm thuyền trưởng cho đội Olympic Việt Nam. Vì lẽ đó, đôi vai của ông Calisto trong mùa 2009 chắc chắn càng thêm nặng gánh, bởi ông thầy người Bồ phải lĩnh xướng một kế hoạch “2 trong 1”. Với 2 gánh nặng ấy, ông Calisto sẽ có giai đoạn “không kịp thở”. Nhưng giai đoạn nhọc nhằn ấy chỉ căng thẳng khi đội tuyển Việt Nam và Olympic Việt Nam cùng bước vào thời điểm then chốt nhất của vòng loại Asian Cup 2011 và SEA Games 25 vào cuối năm 2009.

Theo ông Calisto, ngay thời điểm hiện tại, ông buộc phải xây dựng lực lượng cho cả 2 đội tuyển ấy. Chính vì vậy, trong đợt tập trung của đội tuyển Việt Nam vào tháng 5 tới, thành phần đội tuyển sẽ được pha trộn giữa quân “đội tuyển” và quân Olympic. Ông Calisto không quả quyết về số lượng cầu thủ, nhưng lực lượng của đội tuyển Việt Nam sẽ bị xáo trộn nhất định vì 2 lẽ: Gần như chắc chắn, những tuyển thủ thuộc quân số B.Bình Dương và Hà Nội ACB (phải dự AFC Cup) không bị bắt lên tuyển.

Theo HLV Calisto, rất khó khẳng định mục tiêu của Olympic Việt Nam tại SEA Games 25, bởi dàn cầu thủ trụ cột tại SEA Games 24 còn lại rất ít. Ảnh: Hoàng Hùng

Mặt khác, do là lực lượng pha trộn giữa ĐTQG và Olympic Việt Nam, vì thế có thể ông Calisto sẽ gọi trên 30 cầu thủ trong đợt tập trung này. Theo kế hoạch, sau đợt tập trung tại Hà Nội, tuyển Việt Nam có trận giao hữu gặp Bahrain vào ngày 31-5.

Giai đoạn quyết định và căng thẳng nhất chính là 4 tháng cuối năm 2009. Cụ thể: đầu tháng 9, đội Olympic Việt Nam sẽ được gom quân và đi tập huấn 10 ngày tại Hàn Quốc. Kế đó, tháng 10, đội tuyển Việt Nam rèn quân tại TPHCM và dự Cúp bóng đá quốc tế TPHCM, trong khi đến tháng 11, Olympic Việt Nam nhận trọng trách thi đấu tại VFF Cup (trước đây là Agribank Cup và T&T Cup), còn đội tuyển cũng được tập trung để đá 2 trận vòng loại Asian Cup 2011.

Trong tháng 12, ngoài việc dẫn dắt Olympic Việt Nam thi đấu ở SEA Games 25, ông Calisto còn định hình kế hoạch chuẩn bị cho tuyển Việt Nam đá 2 trận cuối vòng loại Asian Cup 2011 vào đầu tháng 1-2010.

Ông Calisto than thở: “Tôi sẽ rất bận rộn, căng thẳng vì cùng lúc tôi phải làm việc với 2 đội tuyển, có tổng cộng khoảng 50-60 cầu thủ. Đó là thách thức lớn và tôi buộc phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng ngay từ thời điểm này”.

Ngoài những kế hoạch trên, ông Calisto còn cho hay, có thể Olympic Việt Nam cũng sẽ tham gia vào chiến dịch bảo vệ ngôi vô địch Merdeka Cup tại Malaysia và tuyển Việt Nam còn đá 1-2 trận giao hữu nữa.

THIẾU TRỢ LÝ CHO ÔNG CALISTO

Có một hành trình nặng nề ở mùa bóng 2009, nhưng lúc này, ông Calisto chưa thể chốt được đội ngũ giúp việc cho mình ở cả ĐTQG lẫn Olympic Việt Nam. Bởi sau trận gặp Trung Quốc, 2 trợ lý Trần Văn Khánh và Phan Thanh Hùng đã ngỏ ý rút lui nhằm tập trung cho nhiệm vụ tại CLB. Trong khi đó, phương án mời lại HLV Mai Đức Chung làm trợ lý cho ông thầy người Bồ chưa được tính đến. Ông Calisto nói: “Tôi chưa thể nói ai làm trợ lý cho tôi cả. Lúc này, tất cả đều chỉ là một kế hoạch mở”.

Việc VFF chính thức giao cho ông Calisto nhiệm vụ dẫn dắt Olympic Việt Nam tại SEA Games 25 đi kèm với khát khao chinh phục tấm HCV trong cuộc chạy đua trên đất Lào.

Song, ông Calisto lại quả quyết, không thể đặt ra chỉ tiêu cụ thể với Olymic Việt Nam, thậm chí nếu đặt mục tiêu HCV ở SEA Games 25 thì đó là một sự hồ đồ: “Nếu nói về mục tiêu của ĐTQG tại AFF Cup 2010, đương nhiên tôi sẽ trả lời, chúng ta phải giữ ngôi vô địch. Bởi tuyển Việt Nam vừa đoạt ngôi vô địch AFF Cup 2008. Nhưng với đội Olympic Việt Nam, chúng ta phải có nhìn nhận thực tế. Olympic Việt Nam chưa bao giờ đoạt HCV SEA Games, vả lại, do đây là đội bóng trẻ nên mỗi năm lực lượng lại biển đổi. Có năm, đội Olympic may mắn sở hữu dàn cầu thủ giỏi, nhưng có năm thì đội hình lại kém. Thử kiểm tra lại, có bao nhiêu cầu thủ chủ chốt của Olympic Việt Nam thi đấu tại SEA Games 24 sẽ tiếp tục khoác áo Olympic Việt Nam tại SEA Games 25? Chính vì thế, thật khó để khẳng định về mục tiêu phía trước của đội tuyển Olympic. Điều chúng tôi cần làm là chuẩn bị thật tốt và thi đấu hết mình”.

NGỌC LINH

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú tham dự buổi khai mạc

VFF tổ chức tuyển chọn Giảng viên Trọng tài

Từ ngày 6-12 đến 10-12-2022, LĐBĐ Việt Nam (VFF) tổ chức Khóa tuyển chọn Giảng viên Trọng tài 2022, nhằm mục đích bổ sung lực lượng cho đội ngũ giảng viên trọng tài quốc gia, phục vụ công tác đào tạo và phát triển trọng tài quốc gia cũng như hỗ trợ các địa phương trong công tác phát triển trọng tài phong trào.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác