HLV bóng đá - người nhiều, việc ít

Việc đội Bình Dương mời lại HLV Lê Thụy Hải để cụ thể hóa tham vọng vô địch mùa bóng này cho thấy tìm một HLV bóng đá có năng lực tại Việt Nam không hề dễ dàng. Điều này lý giải một phần nào nghi vấn về chuyện không có HLV nội nào có tiếng tăm muốn lên làm HLV trưởng đội tuyển quốc gia.

        Nhiều thì cũng nhiều

Riêng trong năm 2013, VFF đã phối hợp cùng AFC tổ chức gần chục khóa HLV từ bằng C (thấp nhất) đến bằng A (chuẩn AFC), mỗi khóa có đến gần 30 người. Như vậy, trung bình mỗi năm có hơn 100 HLV được “ra trường” để làm nghề. Chỉ riêng khóa HLV bằng A của năm 2013 đủ tiêu chuẩn cầm quân tại V-League cũng đã có 24 người bao gồm những “lão làng” như Vương Tiến Dũng, Mai Đức Chung, Pham Công Lộc… đến những tuyển thủ như Nguyễn Hữu Đang, Phan Văn Tài Em. Thế nhưng, chỉ có vài người trong số này đang có việc làm ở V-League.

Con số đó cho thấy HLV bóng đá tại Việt Nam là rất nhiều nhưng để tìm được công việc ưng ý, lại không dễ dàng gì. Ông Hoàng Anh Tuấn, người từng từ chối lời mời làm HLV ĐTQG sau khi bị Hải Phòng sa thải hiện chưa biết đi về đâu, nhiều khả năng quay về Khánh Hòa làm HLV cho đội bóng đá trẻ. Những người kỳ cựu trong giới như Vương Tiến Dũng, Trần Văn Phúc… nay “đóng vai” chuyên gia. Chính vì lý do người nhiều, việc ít mà các tuyển thủ như Nguyễn Minh Phương hay Tài Em cứ vừa đá bóng vừa đi học để còn có thu nhập nuôi nghề.

Nghề HLV – vinh quang cũng lắm nhưng rủi ro cũng nhiều. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

        Ai có chỗ nấy

HLV Lê Thụy Hải vì chưa có bằng HLV nên chỉ được đăng ký làm Giám đốc kỹ thuật tại Bình Dương và đây đã là lần thứ 3 ông quay lại làm việc cho CLB lừng danh này mặc dù không thiếu những chọn lựa cho đội bóng đất Thủ. Vấn đề là để “chọn mặt, gửi vàng”, Bình Dương cũng không dễ tìm được người phù hợp.

Điểm qua 13 đội V-League có thể thấy các CLB khá thận trọng khi chọn HLV nội và dường như chỗ nào cũng đã được “đóng khung” sẵn, chủ yếu để dành cho người có nhiều kinh nghiệm, hầu như không có cơ hội cho các HLV trẻ. Làm HLV tại V-League, ngoài chuyện thu nhập cao, còn là nơi để HLV thể hiện tài năng. Trong thời buổi cầu thủ còn khó tìm việc thì giới cầm binh còn cạnh tranh khốc liệt hơn để giữ chỗ cho mình. Tính trong 5 năm trở lại đây, 60% các CLB không có biến động ở vị trí thuyền trưởng. Hơn nữa, các CLB tại Việt Nam chủ yếu đặt mục tiêu trụ hạng, nếu HLV biết cách “quản” cầu thủ thì cứ tà tà mà giữ ghế!

Đây cũng là một lý do khiến các HLV nội chẳng mặn mà gì việc lên làm HLV ĐTQG. Lên tuyển thì ai cũng muốn nhưng cũng đối diện với nguy cơ bị thất nghiệp nếu không thành công. Giữa việc nhận 1 tỷ đồng/năm tại ĐTQG cùng áp lực nặng nề với việc thu nhập ổn định vài trăm triệu đồng mỗi năm tại CLB thì các HLV vẫn phải nghiêng về khả năng thứ 2. Đấy là chưa kể làm HLV tại CLB còn có những khoản bồi dưỡng hoặc hoa hồng khi chuyển nhượng cầu thủ, “thơm tho” hơn nhiều…

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Elena Rybakina

Wimbledon: Tay vợt Kazkhastan gốc Nga - Elena Rybakina và chuyến hành trình lịch sử

Cô gái người Kazakhstan gốc Nga - Elena Rybakina, vừa tạo ra một cột mốc lịch sử cho riêng bản thân mình. Với chiến thắng có điểm số 7-5, 6-3 trước Petra Martic (Croatia, hạng 80 thế giới), Rybakina đã giành quyền lọt vào tứ kết Wimbledon lần đầu tiên trong sự nghiệp. Trước đó thì, thành tích tốt nhất của Rybakina ở đấu trường Grand Slam là lọt đến tứ kết của Roland Garros hồi năm ngoái…