Hitachi quản lý thất thoát nước

Ngày 15-6, Công ty TNHH Hitachi tuyên bố bắt đầu phân phối hệ thống quản lý nước rò rỉ loại mới dành cho các nước mới nổi, kể cả ở Đông Nam Á. Hệ thống sử dụng công nghệ thông tin (IT) giúp dự đoán các khu vực có lượng nước rò rỉ lớn trong hệ thống ống nước theo đó tinh giản các hoạt động vận hành quản lý nước rò rỉ. Hitachi dự kiến mở rộng việc bán hệ thống này như là một sản phẩm chủ lực trong ngành kinh doanh giải pháp môi trường nước của mình đồng thời củng cố và mở rộng hơn nữa khả năng phát triển trên toàn cầu của mình.

Hệ thống sử dụng công nghệ mô phỏng độc quyền của Hitachi kết hợp phân tích dữ liệu cảm biến, công nghệ phân tích thủy lực nhằm phân chia mạng lưới đường ống nước và ước tính các khu vực nhỏ có lượng nước bị rò rỉ lớn. Hệ thống cho phép người điều hành ước tính lượng nước rò rỉ tính bằng các đơn vị đo rất nhỏ trước khi bắt đầu vận hành nhằm xác định các điểm bị rò rỉ tại hiện trường. Điều này sẽ giúp xác định các khu vực mà nhà điều hành cần tập trung áp dụng các biện pháp chống rò rỉ, giúp họ kiểm soát lượng nước rò rỉ hiệu quả hơn. Hơn nữa, việc lắp đặt hệ thống chỉ cần một số lượng tối thiểu các bộ cảm ứng mới do đó duy trì chi phí lắp đặt thấp. Những tính năng này giúp mang lại những lợi ích đáng kể cho nhà điều hành trong việc quản lý lượng nước bị rò rỉ cũng như tiết kiệm hơn trên lượng nước bị rò rỉ.

Hệ thống đã được kiểm chứng qua một loạt thử nghiệm tại hiện trường từ tháng 8-2013 đến tháng 9-2014 trong mạng lưới phân phối nước của PUB, một công ty quản lý toàn bộ chu trình xử lý và phân phối nước từ việc thu thập nước mưa, lọc và cấp nước uống đến việc xử lý và cải tạo nước đã qua sử dụng tại Singapore. PUB cũng đã tiến hành các hoạt động nghiên cứu và phát triển công nghệ xử lý nước đồng thời tạo cơ hội cho các công ty nước thử nghiệm các giải pháp của họ dưới các điều kiện thực tiễn tại các cơ sở của mình.

Tại các quốc gia mới nổi, tỷ lệ thất thoát nước bao gồm cả hiện tượng rò rỉ nước khá cao trong khi việc xây dựng các nhà máy lọc và khử mặn nước vẫn đang được tiến hành trong bối cảnh dân số đang gia tăng và kinh tế phát triển. Ở một số nơi tại Đông Nam Á, tỷ lệ này thậm chí vượt quá 30%. Tỷ lệ thất thoát nước cao đồng nghĩa với lợi nhuận của các nhà điều hành trong ngành kinh doanh nước giảm và là một yếu tố khiến cho giá thành nước cao. Ngoài ra, nguy cơ nguồn cấp nước tại các điểm rò rỉ bị nhiễm tạp chất cũng sẽ làm giảm chất lượng nước. Do đó, rò rỉ nước là một vấn đề vô cùng cấp thiết. Hiện nay, biện pháp thông thường để xác định các điểm rò rỉ là tạm đóng van vào ban đêm và đo lưu lượng nước thực tế tại hiện trường. Gần đây đã có một số hệ thống phát triển sử dụng thông tin cảm biến để phát hiện điểm rò rỉ tại hiện trường cũng như độ nhiễu của đường ống. Tuy nhiên việc sử dụng những hệ thống hiện tại đã gặp nhiều thách thức do phải lắp đặt số lượng lớn các thiết bị cảm biến để đo độ sạch của nước và không dễ để phát hiện rò rỉ trong một số môi trường lắp đặt nhất định.

Hitachi đã phát triển hệ thống quản lý nước rò rỉ có khả năng phân tích mô phỏng sử dụng công nghệ thông tin kết hợp các công nghệ phân tích thủy lực riêng biệt ví dụ như nguyên liệu sử dụng để xây dựng các đường ống nước, số năm lắp đặt, độ tuổi thiết bị, thông tin về lưu lượng và áp lực nước từ các thiết bị cảm ứng gắn với mạng lưới đường ống cấp nước. Hệ thống cho phép so sánh các giá trị thực về lưu lượng và áp lực đo được bằng các thiết bị cảm ứng so với các giá trị tính toán được từ hoạt động phân tích mô phỏng thủy lực có tính đến khả năng phân phối của các đường ống lâu năm nhằm ước tính các phạm vi nhỏ có lượng nước bị rò rỉ lớn. Do có thể ước tính toàn bộ lượng nước rò rỉ cho mỗi phạm vi nhỏ thay vì ước tính vị trí và phạm vi của từng điểm rò rỉ nên hệ thống có thể ước tính các khu vực có nhiều điểm rò rỉ mà không tính đến quy mô rò rỉ của từng điểm giúp cho việc vận hành quản lý nước rò rỉ hiệu quả hơn. Hơn nữa hệ thống có thể được lắp đặt với chi phí thấp do yêu cầu cấu hình tối giản chỉ bao gồm một bộ cảm biến lưu lượng và một bộ cảm biến áp lực nước tại đầu vào của khu vực cấp nước và một bộ cảm biến áp lực tại mỗi khu vực chia nhỏ.

Các cuộc thử nghiệm tại hiện trường do Hitachi tiến hành tại nơi nước được xả ra từ các vòi cứu hỏa, mô phỏng hiện tượng rò rỉ giúp xác định hiệu quả của hệ thống. Dưới điều kiện này, nơi mà 3,5% lượng nước trung bình được xả ra từ một nơi xác định, hệ thống có thể tính toán chính xác lượng nước gia tăng đột biến từ hệ thống mô phỏng rò rỉ đặt tại nơi bị rò rỉ. Hệ thống đã được áp dụng thành công dù chỉ sử dụng các đầu đọc từ một vài bộ cảm ứng được lắp đặt trong mạng lưới cấp nước thí nghiệm.

QUỲNH TRÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.