Hình xưa bóng cũ

Cho đến tận thời điểm này, vẫn phải khẳng định Bình Dương là đội bóng “đặc biệt” nhất của V-League. Cho dù có cố phủ nhận như thế nào, thì người ta vẫn có thể tìm kiếm ở đội bóng này những thông tin có sức cuốn hút nhất. Ngay ở thời điểm này, một giai đoạn khó khăn của đội bóng đất Thủ…

Navibank Sài Gòn (dưới) giờ đây có thể coi là phiên bản của B.Bình Dương về cách làm bóng đá. Ảnh: Hoàng Hùng

Như trận đấu chiều nay, người ta có thể nói về Bình Dương bắt đầu từ Navibank Sài Gòn. Một bản sao của chính Bình Dương. Phải chăng, việc lãnh đạo Navibank Sài Gòn vẫn giữ  ông Mai Đức Chung ở lại sau khi suýt rớt hạng mùa trước cũng có một phần vì ông Chung đã từng làm việc tại Bình Dương. Điều này rất hợp lý nếu biết, N.SG cũng từng đánh tiếng mời ông Lê Thụy Hải, Vương Tiến Dũng và cả Đặng Trần Chỉnh. Họ có một điểm chung là tài năng và từng giữ ghế ở đội bóng đất Thủ.

Những gì diễn ra ở N.Sài Gòn từ giai đoạn chuẩn bị đến nay, gần giống như cách là 5 năm trước, Bình Dương đã làm. Từ chính sách mua sắm, đến việc chuẩn bị cho mùa giải, chế độ tiền lương, thời gian tập trung và cả những con người đã từng chơi ở sân Gò Đậu như Trường Giang, Văn Hải. Nói không ngoa, hình bóng của Bình Dương ngày mỗi lúc rõ hơn tại N.Sài Gòn.

Mà ngẫm ra cũng đúng. “Copy” một cách làm hơi lạ nhưng có nhiều thành công, thường xuyên được chú ý như Bình Dương cũng là việc nên làm, đỡ mất thời gian mày mò nghiên cứu. Chỉ có điều, giống hoàn toàn như Bình Dương thì cũng sẽ phải phức tạp như chính đội bóng này.

Đấy là một CLB không có một ông bầu thực sự nào nhưng lại có. Một đội được cổ phần đến đại chúng, nhưng vẫn trực thuộc một tập đoàn. Một đội bóng thèm khát những HLV tài năng đến mức bao nhiêu tiền cũng có thể trả nhưng vẫn sa thải các ông thầy nhanh như cái chớp mắt. Đổi ngược lại, đấy là đội bóng bóng có mức nhận tài trợ cao nhất, nhiều thành tích nhất, nhiều CĐV đến sân xem họ đá nhất…

Như một ngôi sao điện ảnh Hollywood, Bình Dương vừa tài năng nhưng cũng lắm scandal, vừa dễ gần nhưng lại kiêu sa đến bực mình. Vừa kín đáo trong các mối quan hệ nhưng lại có vô số chuyện nội bộ cứ được tung hê ra ngoài bằng nhiều kênh khác nhau. Nói chung, đây là một đội bóng phức tạp, và vì thế, rất đặc biệt.

Thành ra, trở thành bản sao của họ thì có lẽ không khó nhưng để được như họ thì chẳng biết N.SG có đủ kiên nhẫn và sức chịu đựng hay không.

o0o

Hôm nay, họ gặp nhau. Đội chủ sân Thống Nhất như cô gái Sài Gòn trẻ đẹp, tung tăng hướng về tương lai với bao điều đáng để chờ đợi. Bình Dương thì ngược lại, họ đã là một phụ nữ không còn trẻ nhưng vẫn cố khoác trên mình những tấm áo sặc sỡ, cố tạo một dáng vẻ kiêu sa nhưng thực ra, lại đang gặm nhắm quá khứ. Những ngôi sao của N.SG đang hừng hực khí thế khi muốn chứng tỏ mình trong khi ở Bình Dương, các tên tuổi được đưa về 2 năm qua dường như chỉ để cố níu kéo danh tiếng mà không biết rằng, Bình Dương đã không còn mạnh cả thế và lực như trước.

Đấy chính là gót chân Achilles của đội khách mà N.SG có thể khai thác để đánh bại. Bình Dương vẫn mạnh nhưng họ không đủ khả năng “đè” đối phương suốt 90 phút như trước, khi cả hệ thống phía sau quá nhiều điểm yếu. Không chấp nhận sự sa sút đã có từ 2 năm qua, Bình Dương vẫn muốn ào lên tấn công đối phương bất chấp trong tay họ không còn đủ các quân bài chiến lược để HLV Ricardo xếp đội hình. Chỉ cần bố trí một dàn tiền vệ mạnh, chiếm giữ được khu trung tuyến thì bất cứ đội bóng nào cũng sẽ quật ngã được Bình Dương. N.SG chiều nay lại càng dễ thực hiện điều đó khi có bộ đôi Tài Em - Trường Giang.

Gần như Bình Dương sẽ phải thua trong trận đấu trên sân Thống Nhất, trừ khi họ có sự cải biến mạnh mẽ về cách bố trí nhân sự và thay đổi chiến thuật rõ ràng hơn. Thế nhưng, thua trước N.SG là một cách để Bình Dương tỉnh cơn mơ ngủ 2 năm qua.

Phải thua một người cũ như ông Mai Đức Chung, thua lần thứ 2 liên tiếp sau khi bị loại khỏi Cúp Quốc Gia, thua ngay chính “bản sao” của mình thì Bình Dương mới có thể thôi không nhung nhớ hình xưa-bóng cũ để thoát khỏi cảnh đứng bên kia bờ ảo vọng, vào cuối mùa bóng này.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác