Hình như chẳng ai có lỗi

Hình như chẳng ai có lỗi

Hết HLV Falko Goetz, đến trưởng đoàn bóng đá Trần Quốc Tuấn rồi chủ tịch VFF nói lời “xin lỗi” đến các CĐV bóng đá ngay sau thất bại tại SEA Games 26. Nhưng đến hôm qua, thì đồng loạt những người trong cuộc đó lại “trần tình” và có vẻ như, chẳng ai nhìn ra lỗi của mình cả.

U23 thất bại không lẽ do chính người hâm mộ đã ảo tưởng về trình độ bóng đá nước nhà? Ảnh: Dũng Phương

U23 thất bại không lẽ do chính người hâm mộ đã ảo tưởng về trình độ bóng đá nước nhà? Ảnh: Dũng Phương

Những gì HLV F.Goetz trả lời phỏng vấn VTV1 cho thấy ông tự cho mình là “nạn nhân” hơn là “tội đồ”. Thứ nhất, người ta đã giao cho ông một đội bóng “lôm côm” với chất lượng đã thấp, còn không đồng đều. Vậy nên, làm gì có chuyện đoạt HCV được và vị trí thứ 4 là kết quả phản ảnh đúng thực tế.

Cũng theo HLV F.Goetz, cho đến thời điểm này, ông mới hiểu về bóng đá Đông Nam Á, về áp lực của chiếc HCV SEA Games. Hiểu theo một nghĩa nào đó thì chẳng ai nói rõ cho ông thầy người Đức này biết mình đang đối diện với cái gì. Tự nhiên, thua cuộc cũng là điều bình thường.

Đại diện của Hội đồng HLV, chuyên gia Lê Thế Thọ cũng cho rằng, không nên đổ lỗi cho ông Goetz, bởi lẽ với một đội hình như vậy, có tài ba hơn cũng chẳng làm được gì. Bản thân Hội đồng HLV quốc gia cũng chẳng được tạo điều kiện để giúp cho ông Goetz nhiều hơn.

Nếu ông Goetz vô tội hoặc chỉ có một phần lỗi rất nhỏ, thế thì trách nhiệm thuộc về ai?

Đại diện VFF, phó chủ tịch Nguyễn Lân Trung, người tự nhận mình có thời gian nhiều theo chân đội U23 lại cho rằng, ông Goetz phải chịu trách nhiệm chính.

Theo ông Trung, VFF đã có những yêu cầu cụ thể cho HLV người Đức nhưng tiếc là ông không làm đúng. Bên cạnh đó, năng lực của ông Goetz có những giới hạn nhất định mà đến nay VFF mới thấy rõ. Hết ông Trung rồi đến trưởng đoàn Trần Quốc Tuấn cho rằng, bản thân ông làm tốt công việc của mình nhưng ông Tuấn lại không kết luận về năng lực của HLV F.Goetz.

Tóm lại, không ai nói rõ mình đã làm sai điều gì mặc dù chính họ đều tự nhận lấy chỉ tiêu vào chung kết trước SEA Games. Tạm hiểu, coi như thất bại tại SEA Games là do “xui xẻo” hoặc do các đối thủ mạnh hơn.

o 0 o

Với người hâm mộ, chúng tôi tin rằng, điều làm họ buồn nhất, thất vọng nhất không phải là thất bại tại SEA Games bởi dù sao, đây cũng chỉ là một trò chơi và tất cả mọi người đều đã tận lực.

Thế nhưng, những gì diễn ra ở đội U23 lại không hẳn vì chúng ta đã cố gắng hết sức. Không khó để nhận thấy, thất bại ấy đến từ những sai lầm bắt đầu từ tuyển chọn nhân sự, chọn lựa HLV trưởng, hỗ trợ công tác chuyên môn cho ông thầy người Đức. Thất bại của đội U23 không đơn thuần là chuyên môn và sự yếu kém đến mức khó tin về tinh thần trong đó có bao gồm cả nghi vấn tiêu cực tại trận gặp Lào. Nói tóm lại, có những điều không thể chấp nhận được chứ không đơn thuần là lý do năng lực của cầu thủ chúng ta đến thế.

Và điều người hâm mộ cần lúc này là phải có ai đó nhận trách nhiệm. Lý do gì mà ông Goetz , rồi ông Tuấn, rồi ông Hỷ xin lỗi người hâm mộ? Người ta chỉ xin lỗi vì việc mình làm sai chứ khi đã cố gắng hết mức thì đâu có gì phải xin lỗi. Đằng này, vừa cất lời xin lỗi lại tuyên bố “tôi không sai”, chẳng khác nào đang đùa bỡn người hâm mộ. Chính vì thế mới có chuyện nghi ngờ bán độ. Vì chẳng ai làm sai thì đương nhiên, thất bại là do bán độ, vậy thôi.

Như chúng tôi đã liên tục đề cập, vấn đề trách nhiệm luôn là cái gì đó hết sức xa lạ với VFF. Tổ chức này luôn sẵn sàng xin lỗi, luôn hứa sẽ cố gắng rút kinh nghiệm nhưng xin hãy nhớ, những điều đó đã diễn ra không dưới 5 lần trong 2 nhiệm kỳ VFF gần nhất, từ năm 2005 đến nay. Kết quả ra sao? Chất lượng đội tuyển tệ hơn tưởng tượng và thành tích thì cứ theo chiều đi xuống. Đấy là chưa đề cập đến một vấn đề mang tính vĩ mô hơn là vẫn chưa hề tìm ra một lối chơi đặc trưng Việt Nam để làm nền tảng cho quá trình tìm kiếm đẳng cấp trong tương lai.

Không phải ông Goetz. Không phải VFF. Không lẽ là do cầu thủ và chính người hâm mộ đã ảo tưởng về trình độ bóng đá nước nhà.

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục