Hình mẫu đẹp

Ban Tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2016 vừa công bố hạng mục bình chọn “Cầu thủ được khán giả yêu thích nhất”. Như đã cam kết về những đổi mới nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền bóng đá Việt Nam, “Cầu thủ được khán giả yêu thích nhất” là một hạng mục dành riêng cho người hâm mộ thể hiện sự yêu mến của mình với các cầu thủ. Thông qua bình chọn bằng cách nhắn tin đơn giản trên điện thoại di động, khán giả khắp cả nước sẽ có cơ hội thể hiện sự quan tâm của mình một cách trực tiếp hơn.

Vẫn phải nhắc lại một nhận định khá bao quát rằng, 2016 là năm vàng son của bóng đá Việt Nam. Ở khía cạnh nào đó, kết quả này khiến cho những ai hay lên án chủ quan hay tìm cách phê phán một cách thiếu thiện chí Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cũng đành… mất cơ hội. Bóng đá nữ ở vòng chung kết châu Á, futsal chơi rất hay ở vòng chung kết thế giới, tuyển U.19 đồng hạng ba châu Á và tham dự giải U.20 thế giới vào năm sau, tuyển Việt Nam thắng cả ba trận vòng bảng AFF Cup… là những kết quả dễ nhìn thấy nhất. Kết quả này bước đầu lấy lại niềm tin nơi người hâm mộ dù vẫn còn nhiều chuyện phải chấn chỉnh. Nhưng vấn đề quan trọng là bóng đá trẻ đã được quan tâm có chiều sâu hơn một chút. Đó không phải là sự nhất thời theo kiểu showbiz như liên kết học viện này đối tác kia để làm thương hiệu là chính, mà bóng đá trẻ thật sự được gia cố nền móng để tạo ra những lứa cầu thủ có chất lượng. Chuyện có giữ được cách làm này bền vững hay không còn ở sự chắc tay và quyết tâm của VFF.

Với năm vàng son của mình, các cầu thủ xứng đáng được quan tâm và tôn vinh. Các hạng mục của Quả bóng vàng từ khi ra đời đến nay đều được bầu chọn thông qua lá phiếu của các chuyên gia, huấn luyện viên, nhà báo thể thao mà chưa có hạng mục nào dành cho khán giả bình chọn. Lá phiếu của các chuyên gia, nhà báo cũng rất khách quan, có dựa trên đánh giá từ dư luận, người hâm mộ. Tuy nhiên, khán giả là một phần không thể thiếu của bóng đá và khán giả cũng rất cần bày tỏ sự quan tâm một cách trực tiếp hơn. Có thể danh hiệu Quả bóng vàng và Cầu thủ được yêu thích nhất không trùng nhau thì điều đó cũng cho thấy bóng đá có những điều lý thú của nó. Khán giả có thể yêu mến một cầu thủ và quyết tâm bảo vệ thần tượng của mình, tất nhiên cầu thủ đó không vi phạm về đạo đức hay chuyên môn quá kém. Chỉ vừa công bố khởi động cuộc bình chọn, trong ngày đầu tiên hệ thống đã ghi nhận hàng trăm tin nhắn bình chọn đã cho thấy sự quan tâm và tin tưởng của người hâm mộ với bóng đá Việt Nam hiện nay.

Công Vinh, Công Phượng, Xuân Trường… của bóng đá sân cỏ hay Văn Vũ, Bảo Quân… của bóng đá futsal, 25 cầu thủ đã được Ban Tổ chức tổng hợp trên cơ sở ghi nhận ý kiến đề xuất của một số chuyên gia và nhà báo thể thao sẽ là một cuộc bình chọn khá khó đoán về kết quả. Việc khẳng định chuyên môn và đạo đức trên sân cỏ của những cầu thủ dày dạn kinh nghiệm đến các lứa U.19, U.23 hay futsal khiến cho khán giả phải cân nhắc lựa chọn rất khó khăn. Hy vọng, cầu thủ được khán giả yêu thích nhất lần đầu tiên được tôn vinh trong gala trao giải Quả bóng vàng 2016 dự kiến tổ chức vào đầu tháng 1-2017 sẽ là hình mẫu đẹp của bóng đá Việt Nam trong lòng người hâm mộ.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất