Hiệp ước không bao giờ hiện hữu

V-League suýt nữa đã diễn ra một sự kiện lịch sử. Đó là vào năm 2005, ông bầu trẻ Nguyễn Anh Tuân của đội Vạn Hoa Hải Phòng đề nghị các CLB tham gia V-League ký với nhau một thỏa ước: không tiêu cực. Hồi đó, ông Tuấn tiết lộ đã nhận được sự đồng ý của nhiều ông bầu. Tuy nhiên, “hiệp ước” có thể làm xoay chuyển cả V-League đã không bao giờ hiện hữu.

Nhắc lại chuyện cũ bởi mới đây, HLV Nguyễn Thành Vinh của Hòa Phát Hà Nội đã “mơ mộng” về một “hiệp ước” kiểu như thế. Rồi cũng chính ông Vinh thở dài thườn thượt “Điều đó quá khó, những ông bầu sẵn sàng ký lại đang lẻ loi và ít ỏi”.

Đã có quy định cấm đá “bẩn”, nhưng bóng đá Việt Nam vẫn luôn tồn tại những trận cầu đầy tai tiếng. Ảnh: Quang Minh

Tính từ lúc bầu Tuân đưa ra ý tưởng đến ông Nguyễn Thành Vinh “hoài niệm” trở lại thì V-League đã trôi qua đến 6 mùa bóng. Từ tiết lộ hồ hởi của ông bầu trẻ rằng có “rất nhiều” người sẵn sàng ký thì đến nay, một HLV trải nghiệm quá nhiều lại tuyệt vọng vì điều đó sẽ khó mà xảy đến. Thế đấy, bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Cái gì tiến lên thì chưa biết chứ riêng sự trung thực lại vừa già cỗi, vừa hiếm hoi hơn mất rồi.

Trở lại một chút với năm 2005. Khi ấy, bầu Tuân còn quá trẻ, đầy khí thế. Ý tưởng của ông không thành và một năm sau đó, đội của ông cũng xuống hạng chỉ vì mong muốn “sạch” ấy. Giờ thì Hải Phòng như thế nào, chắc ai cũng biết, nhất là sau 2 trận thắng tai tiếng để trụ hạng cuối mùa vừa qua. Chỉ với một trường hợp cụ thể như vậy cũng đủ thấy làm bóng đá “sạch” thiệt thòi nhiều ra sao.

o0o

Thật ra, hồi ông Tuân đưa ra ý tưởng trên đã bị nhiều người xem là chuyện tầm phào. Bởi theo họ, năm nào trước khi vào giải, các CLB chẳng họp với nhau để ký chấp thuận điều lệ thi đấu và trong đó, đã có những quy định cấm đá “bẩn”. Ký thì ký, nhưng “sạch” thì vẫn không thể “sạch”.

Thậm chí, cứ cho là các ông bầu của V-League đều ký và thực sự bản thân họ cũng chẳng muốn đá tiêu cực, nhưng liệu những ông chủ ấy có quản lý nổi đội bóng của mình không lại là vấn đề khác. Sự thất vọng của ông Nguyễn Thành Vinh hiện tại, nằm ở chỗ đó.

Các ông bầu hiện đang đứng trước 2 lựa chọn: hoặc làm bóng đá tử tế và chịu thiệt thòi, hoặc phải thỏa hiệp để tồn tại dù muốn hay không. Bảo là lựa chọn nhưng cả 2 điều trên đều chẳng đem lại lợi lộc gì cho những người đầu tư bóng đá. Cách tốt nhất để các ông bầu quyết định đó là từ bỏ hẳn bóng đá mà thôi.

Vì thế, cái “hiệp ước” không hiện hữu của bầu Tuân chỉ là một thứ giấc mơ không bao giờ có thật như rất nhiều giấc mơ khác ở bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Khi sự trung thực không thể hiện hữu ở phần lớn các trận đấu thì càng trở nên dễ đổ vỡ.

o0o

Vấn đề nằm ở chỗ, quy chế bóng đá chuyên nghiệp và điều lệ của mỗi mùa bóng đều khá chặt chẽ các quy định trong suốt quá trình thi đấu. Tuy nhiên, hệ thống giám sát, chế tài của BTC cũng như VFF cho thấy họ không theo kịp ngay chính những văn bản mà mình soạn thảo. Câu hỏi “bằng chứng đâu?” vẫn là một thách thức, dù như ở mùa bóng 2011 có rất nhiều trận có thể xử được. Một quan chức của VFF cho rằng, ngày trước rất dễ xử những trận đấu kiểu đó nhưng bây giờ, xử là đụng các ông bầu.

Nói như vậy, chẳng khác nào đã đá quả bóng trách nhiệm sang chân người khác trong khi đó, chính các ông bầu làm bóng đá tử tế lại nói rằng, chính những cách xử lý của VFF làm cho họ cảm thấy bị thiệt thòi. Chẳng nói đâu xa, trận Hải Phòng thắng Hòa Phát, các ông bầu đội khách nổi nóng đến mức ấy, thế mà ngay trận sau đó, Hải Phòng lại thắng tiếp Bình Dương theo một kịch bản tương tự.

Vậy thì phản ứng để làm gì khi việc cần xử cho công bằng lại chẳng thấy VFF hay BTC có động thái quyết liệt nào, để khi cuối giải mới đem mấy ông trọng tài ra “bắn”

Hồ  Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê trao danh hiệu Quả bóng vàng năm năm 2020 cho tiền đạo Nguyễn Văn Quyết. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Động lực từ Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam

Ra đời từ năm 1995, Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam do báo Sài Gòn Giải Phóng khởi xướng có tầm ảnh hưởng ngày càng lớn. Giải thưởng này không còn là chuyện riêng của nhà tổ chức mà là động lực của mọi thành phần cùng tham gia vào ngôi nhà chung của bóng đá Việt Nam.