Hiến tạng nhân đạo: Thêm sự góp sức của cộng đồng

Tiếp nối thành công của buổi “Lễ vinh danh người hiến tạng nhân đạo và vận động hiến tạng nhân đạo” vào tháng 3, Bệnh viện Chợ Rẫy vừa tổ chức buổi gặp gỡ thân mật giữa những cán bộ y tế công tác trong các lĩnh vực có liên quan đến hiến - ghép mô, tạng; người đã đăng ký hiến tạng, nhận tạng; tình nguyện viên; nghệ sĩ cùng báo giới để không chỉ tôn vinh hoạt động đầy nhân văn, ý nghĩa này, mà còn chia sẻ những khó khăn, rào cản không đúng trong quan niệm của cộng đồng về việc hiến tạng nhân đạo. Bên cạnh đó, những điểm sáng, những thành quả đạt được của công tác vận động tuyên truyền, cũng như tình hình hiến tạng gần đây… cũng được giới thiệu để tiếp tục phát huy, nhân rộng hơn nữa hoạt động đầy tính nhân văn này.

Nghệ sĩ Minh Vương chia sẻ tại buổi tọa đàm

Chỉ từ cuối tháng 3, sau khi buổi lễ vinh danh và tri ân được thực hiện, báo đài đưa tin cùng lúc các đoạn phim ngắn “Nguồn sống”, “Dấu chấm hết” đầy nhân văn, ý nghĩa của việc hiến tạng nhân đạo được lan truyền nhanh chóng trên internet, số lượng những người đăng ký hiến tạng cũng như những cuộc điện thoại, email hỏi thăm về cách thức tham gia đăng ký hiến tạng đã tăng mạnh (200 người từ sau ngày 21-3 đến 29-5). Tuy nhiên, công tác hoạt động tuyên truyền lan tỏa vẫn rất cần được xúc tiến, đẩy mạnh vì hiện nay việc đồng thuận hiến tạng nhân đạo từ người chết não hay tim ngừng đập ở nước ta vẫn còn gặp nhiều rào cản từ gia đình và xã hội.

Chia sẻ về những khó khăn, GS Trần Ngọc Sinh cho biết, Chương trình vận động đăng ký hiến tạng khi chẳng may qua đời bắt đầu tại TPHCM từ tháng 10-2014 đến nay đã nhận được khoảng 600 người tình nguyện. Đây là con số rất ít so với dân số 91,3 triệu người (theo ước tính của Ủy ban Dân số Việt Nam đến 2015). Tham dự buổi họp mặt, nghệ sĩ Minh Vương, vốn được người hiến tạng tặng 1 quả thận, tâm sự: Từng là một người bệnh, tôi rất thấu hiểu cảm giác nặng nề khi phải chống chọi với căn bệnh. Nếu không may mắn có người tặng quả thận, có lẽ bây giờ tôi không còn đủ sức khỏe để tiếp tục đứng trên sân khấu phục vụ bà con. Nghĩa cử hiến tạng nhân tạo là một hành động cao đẹp. Một người nếu không may mắn qua đời (chết não) thì những bộ phận của họ có thể cứu sống được nhiều người. Khi đó, những người mà họ đã cứu sống sẽ tiếp tục chăm sóc cho gia đình, góp phần giúp ích cho xã hội và cho đất nước ngày phát triển.

Bác sĩ Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết: Đơn vị chúng tôi được thành lập nhằm mục đích cung cấp thông tin, kêu gọi sự chung tay và giúp đỡ của cộng đồng. Đây cũng là nơi sẽ tiếp nhận, điều phối và quản lý việc hiến-nhận tạng theo đúng quy định pháp luật cũng như hoàn toàn chỉ vì mục đích cứu người một cách công tâm nhất. Đây là mục đích ra đời của đơn vị cũng như sự cần thiết của nó với hoạt động quan trọng và cũng tương đối nhạy cảm này. Mọi thông tin về người hiến-nhận tạng luôn được giữ kín, quản lý một cách chính xác và bảo mật. Chúng tôi hy vọng nhận được sự hỗ trợ về hoạt đồng tuyên truyền mạnh mẽ, thu hút thêm nhiều người tình nguyện hiến tạng nhân đạo ở Việt Nam, để có thêm nhiều bệnh nhân được cứu sống.

Việt Nam hiện có hơn 16.000 bệnh nhân đang chờ được ghép tạng, trong đó có hơn 8.000 bệnh nhân suy thận mãn giai đoạn cuối, 6.000 bệnh nhân hỏng giác mạc, 1.500 bệnh nhân suy gan nặng, và hàng trăm trường hợp có nhu cầu ghép tim, phổi, tụy… Số lượng người tự nguyện đăng ký hiến tạng nhân đạo chưa nhiều nhưng hiện đang tăng dần và vấn đề đang bắt đầu nhận được sự quan tâm của xã hội, cộng đồng.

MINH BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện toán biên đưa việc xử lý tính toán và lưu trữ dữ liệu đến các trung tâm dữ liệu gần hơn để nâng cao tốc độ và tiết kiệm băng thông

Khám phá những thách thức về điện toán biên và chiến lược đón đầu tương lai của năng lực tại biên

Schneider Electric, chuyên gia hàng đầu về số hóa các chương trình quản lý năng lượng và tự động hóa, vừa được Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDC) ủy quyền công bố những phát hiện mới nhất trong Sách trắng Succeeding at Digital First Connected Operations (Thành công chuyển đổi số trong việc kết nối hoạt động vận hành), nêu bật lên sức mạnh của điện toán biên (Edge Computing) trong quá trình chuyển đổi sang thế giới ưu tiên kỹ thuật số. 

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.