Hiền tài

- Tui hỏi ông nha, hiền tài là gì?

- Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, rồi lên cao, nguyên khí suy thì thế nước yếu, rồi xuống thấp”. Ủa??? Nhớ câu này ông từng hỏi, sao giờ còn nhắc nữa?

- Cũng vì lắm ông sếp hổng chịu hiểu, mãi bám vào người tài “kiếm chác” chứ chẳng lo gì. Tóm lại, ở nhiệm kỳ của mình chỉ quan tâm miễn sao kiếm thành tích (có được từ năng lực VĐV) còn đời sống của họ ra sao cũng mặc.

- Nói gì bèo dữ vậy ông bạn?

- Thiếu gì trong xã hội hiện nay. Đơn cử VĐV điền kinh Nguyễn Thị Huyền cũng đang rầu thúi ruột. Vì mình đã cống hiến hết mình thông qua những chiếc HCV sáng giá, thế mà cuộc sống vẫn chật vật đủ đường.

- Sao vậy???

- Nữ VĐV này vừa giành HCV Xi-gêm 28 môn điền kinh, và đạt chuẩn Ô-lim-píc Bờ-ra-xin 2016 ở nội dung 400m rào và chạy nội dung 400m. Tuy nhiên, được biết gia cảnh của Huyền rất khó khăn, mẹ già yếu, chị lại bị bệnh còn bản thân vẫn chưa thể vào biên chế ngành thể thao tỉnh Nam Định cho nên thu nhập bấp bênh, chủ yếu trông chờ vào các khoản tiền thưởng khi thi đấu, tiền công mỗi khi gần giải.

- Xem ra cũng mệt mỏi.

- HLV của cô cho biết, sau 8 năm trời Huyền cống hiến cho thể thao Nam Định, mang về bao nhiêu thành tích đáng nể, rồi không ít lần chính HLV cũng đề xuất cô vào ngành thể thao Nam Định để ổn định cuộc sống nhưng tắc đủ đường.

- Chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc tập luyện, thi đấu?

- Người tài đáng ra cần được tạo điều kiện tốt nhất để cống hiến cho ngành mình theo đuổi. Đằng này giới chức chẳng quan tâm có đầu có đũa, hỏi sao thể thao không ì ạch. Ít ra cũng cần tạo điều kiện làm sao VĐV được yên tâm mà cống hiến. Lo nữa là tình trạng này đâu phải xảy ra ở một vài địa phương, nhiều tỉnh thành khác cũng rơi vào cảnh tương tự khi đối xử tệ với VĐV.

- Nói hiền tài là nguyên khí, nhưng mần ăn vậy rồi thể thao ta bơi mãi không thoát khỏi ao làng cũng đâu khó hiểu.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác