Cảm nhận về Quả bóng vàng

Hiếm thì ắt quý

Hiếm thì ắt quý

Không khó để thấy hiện nay, giải thưởng cho lĩnh vực thể thao và bóng đá nói riêng của Việt Nam quá ít. Nhưng mỗi ngày bạn có thể đọc thấy vô số cuộc thi, giải thưởng của lĩnh vực giải trí, nghệ thuật quảng bá ầm ĩ. Ngoài cuộc bầu chọn VĐV, HLV tiêu biểu hằng năm của các môn thể thao, rất may, bóng đá Việt Nam vẫn còn có cuộc bầu chọn danh hiệu Quả bóng vàng của báo SGGP để mà vui trong cảnh “loạn” giải thưởng, bình bầu ở Việt Nam. Mà thường cái gì hiếm thì ắt sẽ quý!

Hiếm thì ắt quý ảnh 1

QBV Nguyễn Hồng Sơn (giữa), QBB Lê Huỳnh Đức (phải) và QBĐ Trần Công Minh đoạt giải thưởng năm 1998. Ảnh: Hoàng Hùng

Trước hết, giải thưởng QBV do Báo SGGP tổ chức đã đáp ứng được nguyện vọng của người hâm mộ. Tôi nhớ rất rõ lần đầu tiên giải thưởng QBV được tổ chức. Năm 1995, cả nước sôi lên vì chiếc HCB SEA Games 18 tại Chiang Mai của đội tuyển Việt Nam. Sau một thời gian dài “đóng cửa” và chập chững hội nhập với đời sống bóng đá khu vực, đội tuyển Việt Nam đoạt HCB năm ấy đã khiến tôi, một chú bé ở cao nguyên, và như hàng triệu người hâm mộ khác, hạnh phúc, tự hào. Dù đội tuyển Việt Nam thua Thái Lan đến 4-0 trong trận chung kết thì kết quả chung cuộc vẫn là một chiến thắng lớn cho nỗ lực. Tâm trạng của tôi cũng như hàng triệu người khác, muốn có cái gì đó để cảm ơn nỗ lực của họ. Muốn làm điều gì đó để vinh danh những người mang vinh quang về cho Tổ quốc. Thưởng tiền? Cũng quan trọng, nhưng nó không phải là đích đến của lòng biết ơn.

Giải thưởng Quả bóng vàng ra đời lúc đó, nhằm tôn vinh ghi nhận những nỗ lực của các cầu thủ Việt Nam, đã “gãi đúng chỗ ngứa” của người hâm mộ, lẽ tất nhiên nó được đón nhận, quan tâm và đi vào lòng người. Một danh hiệu quý hơn hẳn những món tiền thưởng “kỷ lục”, chắc chắn người được nhận cũng cảm được ý nghĩa của nó và coi đó như mốc quan trọng trong sự nghiệp. Từ người đầu tiên Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hồng Sơn, Nguyễn Hữu Thắng, Trần Công Minh, Võ Văn Hạnh cho đến Phan Văn Tài Em, Lê Công Vinh… Hơn một thập kỷ, những gương mặt xứng đáng nhất của bóng đá Việt Nam đã được chọn lựa chính xác, thể hiện sự nghiêm túc của công tác tổ chức. Trong bối cảnh những than phiền về công tác đào tạo trẻ lụn bại, giải thưởng QBV lại có thêm giải cho các cầu thủ trẻ xuất sắc, chứng tỏ nỗ lực và tầm nhìn của nhà tổ chức một lần nữa “gãi đúng chỗ ngứa”. Không chỉ đáp ứng mong đợi của người hâm mộ mà còn là một sự khích lệ lớn cho những cầu thủ trẻ có động lực phấn đấu. Điều ấy, hẳn những chủ nhân như Thành Lương, Thanh Bình, Văn Quyết… rất hiểu rõ. Như thế, QBV lại “ghi bàn” với công chúng.

Bất cứ cuộc bình chọn nào cũng mang trong nó những mục đích ý nghĩa cao đẹp. Tôi nhớ lại năm 2005, khi chúng ta nhận cơn bão tiêu cực ở SEA Games 23. Tất cả sự kỳ vọng, yêu mến của người hâm mộ đã trở thành nỗi phẫn uất cực độ với những gương mặt “bán mình cho quỷ”. Năm đó, dù không nổi bật như nhiều đồng đội khác, nhưng bằng sự trung thực và lòng tự trọng của mình khi nói ra sự thật, Phan Văn Tài Em đã xứng đáng được nhận QBV. Điều đó cho thấy, kiên quyết nói không với tiêu cực, tìm và tôn vinh những con người không chỉ có chuyên môn tốt mà còn có cả cái “đức” với nghề, chính là tâm huyết của những nhà tổ chức. Tôn chỉ ấy chính là nét đẹp khác của giải thưởng QBV. Chúng ta không hiếm khi nghe những tố cáo, gian lận, tranh cãi ầm ĩ về sự thiếu trung thực của hàng loạt cuộc thi, bình chọn hiện nay rồi tự hỏi “xã hội đang thật sự tôn vinh cái tốt hay đó chỉ là cuộc chơi của những toan tính thấp hèn với đích đến là lợi ích cá nhân?”. Tôi tin rằng, QBV của báo SGGP nằm ngoài những toan tính ấy. Điều đó khiến người hâm mộ trông đợi và đồng hành cùng giải thưởng.

Nhân nói đến đồng hành, tôi nghĩ báo SGGP cũng nên có giải pháp để lôi cuốn người hâm mộ chứ không gói gọn trong bình chọn của các nhà chuyên môn. Nên chăng cho phép người hâm mộ được tham gia bình chọn, có thể bằng tin nhắn, phiếu bình chọn… Bởi hơn hết, người hâm mộ chính là những “giám sát” vô tư, trung thành và hiểu rõ mục đích tốt đẹp của giải thưởng QBV.

Viết Đại (huyện Đơn Dương - tỉnh Lâm Đồng)

Tin cùng chuyên mục

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Quả bóng vàng