Hicks - Gillett thua kiện

Hôm qua, vụ tranh chấp nóng bỏng nhất, liên quan đến khối tài sản lớn nhất trong thời gian gần đây, đã dẫn đến kết quả đúng như mong đợi của đông đảo người hâm mộ Liverpool trước Tòa án tối cao tại London: Phán quyết cuối cùng - và bên thua kiện sẽ không có cơ hội khiếu nại - đã mở đường cho Ban giám đốc Liverpool bán CLB này cho Tập đoàn New England Sports Ventures (NESV) với giá 300 triệu bảng Anh.

Hai ông chủ người Mỹ George Gillett và Tom Hicks của Liverpool đã tìm mọi cách ngăn cản cuộc chuyển giao ấy. Vì quyết định bán hay không bán sẽ được bỏ phiếu trong ban giám đốc và đa số thì lại đang muốn bán Liverpool cho NESV, Hicks và Gillett đã đuổi việc Giám đốc điều hành Christian Purslow cũng như Giám đốc thương mại Ian Ayre để thế chỗ bằng một người con của Hicks cùng một cộng sự thân tín nhằm giành phiếu về mình.

Đến thứ Ba, cái ngày bắt đầu xử vụ tranh chấp này, các luật sư của Gillett và Hicks cũng đã yêu cầu tòa án ra lệnh chặn cuộc thương thảo với NESV để chờ một đối tác khác ra giá cao hơn. Họ viện lý do Christian Purslow, Ian Ayre cũng như Chủ tịch Martin Broughton đã không hành động theo hướng có lợi nhất cho CLB.

Tuy nhiên, các luật sư của ngân hàng Royal Bank of Scotland (RBS, nơi Hicks và Gillett đang thiếu nợ 237 triệu bảng Anh, mà thứ Sáu 15-10 này chính là kỳ hạn phải trả) đã đưa ra bằng chứng cho thấy Hicks và Gillett đã vi phạm một thỏa thuận đã có từ khi rao bán Liverpool cách đây mấy tháng. Đó cũng là lúc Hicks và Gillett được RBS gia hạn cho vay. Hai vị này đã thỏa thuận với RBS rằng chỉ duy nhất Chủ tịch Broughton có đủ thẩm quyền thay đổi nhân sự ban giám đốc. Hicks và Gillett đã thua ở chỗ đó.

Tại phiên tòa hôm qua, Chánh án Christopher Floyd đã xác nhận quan điểm của RBS, đồng nghĩa với việc Purslow cũng như Ian Ayre sẽ được phục hồi chức vụ và cũng đồng nghĩa với việc Ban giám đốc Liverpool sẽ có đa số phiếu ủng hộ bán CLB cho NESV. Trong phát biểu kết thúc phiên tòa vào gần cuối buổi sáng hôm qua, theo giờ Anh quốc, Chánh án Floyd khẳng định ông sẽ không ngăn cản việc chuyển giao Liverpool. Vị chánh án còn mô tả hoàn cảnh hiện nay của Liverpool là “không tốt đẹp” và “các ông chủ (Hicks - Gillett) không có đủ thẩm quyền tuyệt đối để phủ quyết việc bán CLB”.

Với kết quả như thế, Chủ tịch Martin Broughton - người được đưa về cách đây vài tháng chỉ để lo liệu việc chuyển giao Liverpool - đã vui mừng tuyên bố ngay trước cửa tòa án như sau: “Quả là một kết cuộc tốt đẹp đến tuyệt vời. Trong lúc này, tôi chỉ muốn cám ơn người hâm mộ đã nhiệt thành động viên trong giai đoạn hết sức khó khăn. Chúng ta sắp thành công rồi. Chúng ta sẽ sắp đặt lại một nền tảng phù hợp cho tương lai. Khoản nợ (mà trước đây Hicks và Gillett đã vay để mua Liverpool rồi bắt CLB này trả tiền lãi suất) sẽ được xóa đi. Liverpool sẽ có một tương lai tốt đẹp. Chúng ta sẽ có những người chủ mới phù hợp”.

Những người thắng cuộc Christian Purslow, Martin Broughton và Ian Ayre hân hoan rời tòa án hôm qua.

Cùng lúc đó, người đứng đầu NESV là John W. Henry cũng đã đón mừng phán quyết của tòa án trong trang mạng xã hội Twitter của ông như sau: “Hay lắm Martin, Christian & Ian! Hay lắm RBS. Hay lắm, hỡi các cổ động viên!”.

Theo giới truyền thông, phán quyết hôm qua của tòa án có thể xem như là hồi cáo chung của triều đại Tom Hicks và George Gillett sau hơn 3 năm sở hữu Liverpool - một thương hiệu đầy kiêu hãnh và một CLB giàu truyền thống bậc nhất trong lịch sử bóng đá Anh.

Xin nhắc lại, Hicks và Gillett đã vay hàng trăm triệu bảng Anh để mua Liverpool vào tháng 2-2007 và bắt CLB này gánh khoản nợ ấy. Doanh thu của Liverpool hàng năm đều rất cao, nhưng lại phải ngắt ra một số tiền quá lớn trả cho lãi suất ngân hàng nên chẳng còn bao nhiêu để đầu tư vào lực lượng. Nếu Liverpool thi đấu thành công thì chẳng nói làm gì. Vì Liverpool cứ liên tục xuống dốc, người hâm mộ ngày càng phẫn nộ.

Có khoảng 7.000 người biểu tình phản đối Hicks và Gillett trước trận thua Blackpool 1-2 ngay trên sân nhà, một trận thua nhục nhã chưa từng có trong nhiều năm nay đã đẩy Liverpool xuống nhóm có nguy cơ rớt hạng. Trái lại, rất nhiều người hâm mộ Liverpool đã hân hoan chờ đón phán quyết hôm qua trước cửa tòa án. Có lẽ họ sẽ càng hả hê khi biết rằng nếu Liverpool được bán cho NESV với giá 300 triệu bảng Anh thì Hicks và Gillett sẽ bị lỗ khoảng 144 triệu bảng...

Tiến Minh 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất