Hết thuốc chữa?

Chuyện gì đang xảy ra cho bóng đá Việt Nam khi cùng một thời điểm, hết trọng tài bị tấn công lại đến nghi án mua bán độ ở giải hạng nhất? Người lạc quan sẽ nói: bóng đá Việt Nam đang thực sự “tấn công” vào những “ung nhọt”, nhưng người bi quan thì lại nghĩ khác.

Dân trong giới đều biết, các trận đấu ở giải hạng nhất còn có khả năng được “làm độ” nhiều hơn cả V-League bởi sự quan tâm của người hâm mộ không nhiều và khả năng giám sát của BTC cũng kém. Những ai am tường bóng đá cũng biết các trận đấu ở hạng phong trào đều có “kèo độ” nên chuyện giải hạng nhất được dân độ đưa vào tầm ngắm cũng khá bình thường nếu không nói, giải đấu này còn là “địa bàn chính” của tiêu cực bởi tính chất lên hạng, xuống hạng của nó.

Nhưng khi mùa giải 2012 bắt đầu, người ta đã hi vọng các hiện tượng tiêu cực sẽ vơi bớt đi trước quyết tâm của một BTC giải mới do VPF điều hành. Tuy nhiên, ngay sau lượt đi, trong tay VPF đã có danh sách không dưới 5 trận đấu “có mùi”. Chính vì vậy mà tại cuộc họp sơ kết, các ông bầu VPF phải cho “nổ bom” như một cách làm chùn tay những người trong cuộc. Vậy mà khi các trận đấu tại V-League vẫn còn đang trong vòng điều tra thì ở hạng nhất, “bom” lại nổ.

***

Người ta nói “thuốc đắng giã tật” nhưng kỳ thực đến nay, chưa thấy “liều thuốc đắng” nào được đưa ra để “trị bệnh”. Như vấn đề trọng tài chẳng hạn, cứ xử theo kiểu VFF đang tiến hành hiện nay thì chẳng khác nào “chọc tức” các CĐV mà chuyện tấn công trọng tài trên đường cao tốc vừa qua đã nói lên nhiều điều. Người ta không phục VFF. Từ không phục đến manh động thật là ngắn. Chưa hết, những án phạt dành cho hành động quậy phá của CĐV Hải Phòng cho đến nay hoàn toàn chưa “đủ đô”. Nói đâu xa, vừa rồi VFF cấm CĐV SLNA đến sân Thống Nhất bị xem là “phạt cho có” khi từ nay đến cuối mùa giải chỉ còn 1 lần SLNA đá ở Thống Nhất. Không thể nói là không có “thuốc” nhưng “thuốc” đưa ra với liều lượng như vậy thì ăn thua gì với các căn bệnh vốn bị liệt vào dạng “lờn thuốc” như tại Việt Nam.

***

Vậy nên, có người mới kết luận: Bóng đá Việt Nam đã... hết thuốc chữa. Mà đúng thế thật. Dù đã cảnh báo trước, đã thể hiện quan điểm mạnh tay nhưng chuyện tiêu cực vẫn có thể xảy ra nơi đội bóng của ông bầu đang làm chủ tịch VPF. Nếu thật sự có chuyện đó xảy ra thì người thực hiện nó hoặc là quá liều hoặc là “điếc không sợ súng”. Người bi quan thì nói, căn bệnh trầm kha tiêu cực đã “ăn” vào đời sống bóng đá Việt Nam đến mức phải xem như bệnh ung thư. Dứt khoát phải cắt bỏ tận gốc.

Phải chăng đó là lý do mà đến nay, đề án xổ số bóng đá vẫn không thể nào được thông qua tại Việt Nam. Sân cỏ nội địa đang mang quá nhiều căn bệnh: Từ chính CLB, đến cầu thủ, đến CĐV và cả một “thị trường đen” bên ngoài.

Hết thuốc chữa thật sao?

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Tố chất tài năng của Erling Haaland là không thể phủ nhận

Lộ trình của tài năng

Cách đây 5 năm, các biên tập viên tờ The Guardian (Anh) phối hợp với một số nhà chuyên môn và các đồng nghiệp lên danh sách “Thế hệ kế tiếp 2017”, thời điểm một loạt ngôi sao lớn của thế giới đương đại như Ronaldo, Messi, Benzema, Mordic… đã bước qua tuổi 30, tức bên kia sườn dốc sự nghiệp.