Hết thử, phải đá thật

Hoàn cảnh đang đẩy HLV Phan Thanh Hùng vào lựa chọn duy nhất: ông không được phép thử nghiệm gì nữa tại VFF Cup lần này. Có vẻ như ông Hùng cũng đã tính đến điều đó khi nhất định cho rằng, mình đã có đủ những cầu thủ tốt nhất trong tay.

Nói là hoàn cảnh bởi sau VFF Cup, đội tuyển chỉ còn tối đa 2 trận giao hữu. Trận đấu với Malaysia không phải là một lựa chọn khôn ngoan nếu tung hết sức ra đá, bởi đây chính là đối thủ quan trọng nhất tại AFF Cup. Trận đấu còn lại có khả năng diễn ra là gặp Cameroon, hoàn toàn không liên quan gì đến quá trình chuẩn bị cho AFF Cup vì đối thủ đến từ châu Phi, lại là kiểu trận đấu “trả quyền lợi” cho nhà tài trợ.

Thành phần đội tuyển Việt Nam dự VFF Cup 2012. Ảnh: Quang Minh

Trong khi đó, 3 khách mời tại VFF Cup có đủ những dạng thử thách mà đội tuyển phải vượt qua. Cứng cựa như Turmenistan, yếu hơn như Lào và chơi rắn như Sinh viên Hàn Quốc. Nói cách khác, chính VFF Cup là cơ hội tốt nhất để ông Phan Thanh Hùng hoàn thiện lối chơi lẫn con người bất chấp việc ông đang thiếu những cầu thủ tốt nhất do chấn thương.

Rõ ràng là HLV họ Phan đã bị đẩy vào một tình thế hết sức khó xử. Một mặt ông phải hoàn chỉnh bộ khung của mình nhưng một mặt chấp nhận rủi ro với các cầu thủ đang chấn thương. Họ sẽ không đá nhưng sẽ không bị thay thế tại AFF Cup. Ráp đội hình mà thiếu chất liệu tốt nhất, ông Hùng không đau đầu mới lạ.

***

Gian nan thì mới rõ được tài năng. Không đủ người cho hàng tấn công thì ông Hùng lại có thể thử nghiệm cách chơi lấy tuyến 2 làm nền tảng chiến thắng mà chúng ta vẫn hay nói về kiểu đá không có tiền đạo. Thật ra, ở Hà Nội T&T, ông Hùng đã áp dụng cách chơi này ngay cả trước khi không có Lê Công Vinh ở mùa giải vừa qua. Ông đã thành công tại CLB và quyết định đưa mô hình đó lên tuyển, nơi mà trên thực tế, ông không có nhiều tiền đạo giỏi.

Thực ra, đây là cách chơi phù hợp nhất của bóng đá Việt Nam trong bối cảnh V-League tràn ngập các chân sút ngoại và những bàn thắng của cầu thủ nội chủ yếu đến từ các tiền vệ. Với cách bố trí chiến thuật như vậy, ông Hùng phản ảnh rất rõ quan điểm từ thời của Calisto: lối chơi dựa trên con người chứ không phải khuôn mẫu một kiểu đá nào cụ thể.

Xét ở góc độ đó, chúng ta có quyền hy vọng vào một diện mạo khá quyến rũ và mới mẻ từ đội tuyển Việt Nam tại VFF Cup lần này. Những miếng đánh sẽ đa dạng hơn nếu đặt các tiền vệ vào vị trí trung tâm của hệ thống tấn công. Nếu ông Hùng làm được điều đó, ông sẽ bước qua những cái bóng của các HLV ngoại từ trước đến nay.

***

Đến thời điểm này, tỷ lệ ủng hộ cho HLV Phan Thanh Hùng vẫn đang tăng lên khi ông thầy người Đà Nẵng vẫn giữ được sự điềm tĩnh sau rất nhiều biến cố về nhân sự. Có vẻ như ông biết rõ những gì mình có. Vấn đề còn lại là ông có mạo hiểm với những “canh bạc” đến từ sự thiếu hụt đó hay không?

Dấu ấn của HLV nội đầu tiên sẽ đến từ góc độ chuyên môn này và hãy tin, HLV Phan Thanh Hùng sẽ vượt qua kỳ sát hạch then chốt nhất của chiến dịch AFF Cup

HỒ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất