Henrique Calisto và những bước đi đầu tiên

Ông Calisto (phải) trong buổi gặp gỡ các HLV của V-League và giải hạng nhất. Ảnh: Quang Thắng

Không phải lần đầu ông thầy người Bồ Đào Nha nắm giữ chiếc ghế huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam, nhưng phải nói đây là lần đường hoàng nhất, rõ ràng nhất, chứ không như hồi Tiger Cup 2002 giống kiểu thế vai vào giờ chót.

Và cũng không phải lần đầu tiên ông Henrique Calisto có những động thái rất Á đông, như hôm ra Hà Nội rồi đi thẳng đến Phú Thọ thắp hương Đền thờ Vua Hùng. Người không hiểu, không ưa ông thì cho đó là kiểu lấy lòng chủ nhà, nhưng người có hiểu biết thì không lạ gì cái ông Tây vốn đã “thuần Việt” sau 7 năm sinh sống ở Việt Nam.

Đó là khoảng thời gian ông Calisto không chỉ làm công việc chuyên môn, mà ông học được nhiều về văn hóa, ẩm thực, tính cách, thói quen của người dân Việt. Qua đó, ông hiểu và đồng cảm với những thuận lợi và khó khăn của người Việt, trong đó có bóng đá. Chính vì vậy, những bước đi đầu tiên của ông khi nhậm chức huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam đều xuất phát từ tấm lòng và sự hiểu biết đối với nền văn hóa Việt, với bóng đá Việt Nam.

Vừa qua, lần đầu tiên một huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia có cuộc gặp mặt với tất cả các huấn luyện viên các đội chuyên nghiệp hôm 20-4, nhằm bàn bạc, trao đổi và thông qua kế hoạch tuyển chọn, huấn luyện đội tuyển Việt Nam và đội tuyển U 23. Đây là việc làm “cũ người, mới ta”, thể hiện tính chuyên nghiệp và liên kết hành động cao, làm tăng hiệu quả công việc. Đương nhiên, cuộc gặp mặt toàn thể vừa qua chỉ mang tính thông tin, xã giao là chính, vì ông Henrique Calisto sẽ còn gặp riêng từng vị trong Ban huấn luyện từng đội bóng có quân góp vào đội tuyển, để có những bàn bạc chi tiết hơn, sâu hơn.

Giữa hai bên phải có sự phối hợp chặt chẽ, ăn ý và hiệu quả thì mới mong có một đội tuyển thực sự mạnh được. Việc này sẽ thể hiện ở chế độ dinh dưỡng, giáo án tập luyện dành cho các tuyển thủ khi còn ở câu lạc bộ sẽ được Huấn luyện viên trưởng đội tuyển tư vấn cho HLV trưởng CLB, sao cho phù hợp với yêu cầu thi đấu cấp quốc gia lẫn khi làm nhiệm vụ trên tuyển.

Có thể nói, chưa đầy một tháng sau khi nhận nhiệm vụ dẫn dắt đội tuyển Việt Nam nhắm mục tiêu AFF Cup 2008, ông Henrique Calisto đã có những bước đi đầu tiên rất đúng đắn, hợp lòng người.

Linh Giao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Nguyễn Văn Phương góp công trong chiến thắng của đội Việt Nam

Nguyễn Văn Phương giúp Việt Nam sớm lấy vé dự suất play off thăng hạng

Đánh bại tay vợt Hao Sheng Koay trong trận đơn đầu tiên, tay vợt trẻ Nguyễn Văn Phương đã góp công lớn trong chiến thắng của đội tuyển quần vợt Việt Nam trước Malaysia để chắc chắn có vé tranh play off lên nhóm 2 giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup - khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2022.

Các môn khác

Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã gửi yêu cầu để các đơn vị thành viên có đề xuất các ứng viên vào danh sách bầu cho các chức danh và ban chấp hành. Ảnh: VFF

Chọn người chèo lái các Liên đoàn thể thao

Các Liên đoàn, Hiệp hội các môn thể thao của Việt Nam tiếp tục tiến hành Đại hội đại biểu nhiệm kỳ mới và trên hết tất cả, người làm chuyên môn cũng như người hâm mộ luôn theo dõi để xem ai là những ứng viên cho vị trí Chủ tịch của Liên đoàn, Hiệp hội ở những môn quan trọng.