Henrique Calisto và những bước đi đầu tiên

Ông Calisto (phải) trong buổi gặp gỡ các HLV của V-League và giải hạng nhất. Ảnh: Quang Thắng

Không phải lần đầu ông thầy người Bồ Đào Nha nắm giữ chiếc ghế huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam, nhưng phải nói đây là lần đường hoàng nhất, rõ ràng nhất, chứ không như hồi Tiger Cup 2002 giống kiểu thế vai vào giờ chót.

Và cũng không phải lần đầu tiên ông Henrique Calisto có những động thái rất Á đông, như hôm ra Hà Nội rồi đi thẳng đến Phú Thọ thắp hương Đền thờ Vua Hùng. Người không hiểu, không ưa ông thì cho đó là kiểu lấy lòng chủ nhà, nhưng người có hiểu biết thì không lạ gì cái ông Tây vốn đã “thuần Việt” sau 7 năm sinh sống ở Việt Nam.

Đó là khoảng thời gian ông Calisto không chỉ làm công việc chuyên môn, mà ông học được nhiều về văn hóa, ẩm thực, tính cách, thói quen của người dân Việt. Qua đó, ông hiểu và đồng cảm với những thuận lợi và khó khăn của người Việt, trong đó có bóng đá. Chính vì vậy, những bước đi đầu tiên của ông khi nhậm chức huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam đều xuất phát từ tấm lòng và sự hiểu biết đối với nền văn hóa Việt, với bóng đá Việt Nam.

Vừa qua, lần đầu tiên một huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia có cuộc gặp mặt với tất cả các huấn luyện viên các đội chuyên nghiệp hôm 20-4, nhằm bàn bạc, trao đổi và thông qua kế hoạch tuyển chọn, huấn luyện đội tuyển Việt Nam và đội tuyển U 23. Đây là việc làm “cũ người, mới ta”, thể hiện tính chuyên nghiệp và liên kết hành động cao, làm tăng hiệu quả công việc. Đương nhiên, cuộc gặp mặt toàn thể vừa qua chỉ mang tính thông tin, xã giao là chính, vì ông Henrique Calisto sẽ còn gặp riêng từng vị trong Ban huấn luyện từng đội bóng có quân góp vào đội tuyển, để có những bàn bạc chi tiết hơn, sâu hơn.

Giữa hai bên phải có sự phối hợp chặt chẽ, ăn ý và hiệu quả thì mới mong có một đội tuyển thực sự mạnh được. Việc này sẽ thể hiện ở chế độ dinh dưỡng, giáo án tập luyện dành cho các tuyển thủ khi còn ở câu lạc bộ sẽ được Huấn luyện viên trưởng đội tuyển tư vấn cho HLV trưởng CLB, sao cho phù hợp với yêu cầu thi đấu cấp quốc gia lẫn khi làm nhiệm vụ trên tuyển.

Có thể nói, chưa đầy một tháng sau khi nhận nhiệm vụ dẫn dắt đội tuyển Việt Nam nhắm mục tiêu AFF Cup 2008, ông Henrique Calisto đã có những bước đi đầu tiên rất đúng đắn, hợp lòng người.

Linh Giao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch FIFA Ahmad Ahmad

FIFA tiếp tục “dọn dẹp” nội bộ

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Phi (CAF), đồng thời là Phó Chủ tịch FIFA Ahmad Ahmad đã bị Ủy ban Đạo đức FIFA cấm tham gia hoạt động bóng đá trong 5 năm vì các sai phạm tài chính được mô tả trong tuyên bố: “Vi phạm nghĩa vụ trung thành, tặng quà và các lợi ích khác, quản lý sai quỹ và lạm dụng vị trí Chủ tịch CAF”.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Tình hình tài chính của Tottenham trái ngược với thành tích trên sân. Ảnh: Getty Images

Tottenham thua lỗ nặng, nợ nần chồng chất

Tottenham vừa hoàn thành một tuần thi đấu ở ngôi đầu lần đầu tiên kể từ năm 2014 sau khi đánh bại Man.City 2-0, tuy nhiên, giữa nguồn cảm hứng lên cao trước cơ hội vô địch Anh lần đầu tiên kể từ năm 1961 thì còn đó nỗi lo tài chính đang bủa vây.

Quần vợt

Các môn khác

Golovkin sẽ đấu Szeremeta vào ngày 18-12

Gennady Golovkin: Sẽ thượng đài trước Canelo Alvarez 1 ngày, bảo vệ đai IBF và IBO hạng trung trước Kamil Szeremeta

Sau khi Canelo Alvarez tìm ra đối thủ của mình - đấu với Callum Smith để tranh đai WBA (Super) và The Ring hạng siêu trung, Gennady Golovkin cũng đã xác định được “kẻ địch” ngay trong năm 2020 đầy biến động. Ngày 18-12 tới đây, võ sĩ có biệt danh “Triple G” sẽ bảo vệ đai IBF và IBO hạng trung trước võ sĩ người Ba Lan Kamil Szeremeta. Trận đấu của “Triple G” diễn ra trước trận đấu của Canelo đúng 1 ngày…