Premier League 2007-2008

Heinze không được sang Liverpool

Hậu vệ cánh trái người Argentina Gabriel Heinze (ảnh) thất bại trong cuộc đấu tranh với câu lạc bộ chủ quản Manchester United để tìm cách chuyển sang sân Anfield cho chơi Liverpool sau khi mùa giải 2006-2007 kết thúc. Nhưng ông Alex Ferguson không chấp nhận chuyện này, vì không muốn “tăng cường sức mạnh” cho một kình địch trong nước.

Dù vậy, Heinze đã quyết định khiếu nại lên Ban lãnh đạo Premier League và trình ra một bằng chứng: đó là lá thư tay có chữ ký của Giám đốc điều hành M.U - ông David Gill - xác nhận chuyện M.U sẽ bán Heinze nếu có một câu lạc bộ nào có thể bỏ ra khoản tiền 13,4 triệu USD (6,8 triệu bảng) để rước anh về. Phía M.U thì cho biết những gì Heinze cung cấp - cả lời nói lẫn bản thư tay cho thấy Heinze không được phép gia nhập một đội bóng kình địch trong nước của M.U.

Sau hai ngày xem xét bằng chứng của Heinze và các lý lẽ, điều khoản hợp đồng mà M.U đã trình ra, Premier League đã đưa ra quyết định sau: “Ban trọng tài Premier League đã nghe các lý lẽ và bằng chứng từ hai bên và quyết định bác bỏ khiếu nại của Heinze.

Phiên phân xử kết luận rằng ý nghĩa và bản chất của lá thư tay hôm 13-6-2007 - xét trong ngữ cảnh nói của một cuộc thảo luận về chính sách chuyển nhượng của M.U - là không rõ ràng và nó chỉ vạch ra một con đường là chuyển nhượng quốc tế. Hơn nữa, phiên phân xử đã tìm ra rằng lá thư tay dựa trên một thỏa thuận để đồng ý và trong này không hề tạo ra một nghĩa vụ hoặc thỏa thuận ràng buộc câu lạc bộ để chuyển nhượng cầu thủ đến bất kỳ câu lạc bộ đặc biệt nào. Những từ ngữ khác trong lá thư là bằng chứng của một ý định dàn xếp của cả hai bên có liên quan và với những câu lạc bộ có tiềm năng chuyển nhượng và nó không lại phải là bằng chứng của bất kỳ sự liên quan hợp pháp nào”.

Ở đây, xin phép không nói đến sự đúng - sai hay rõ ràng hoặc không rõ ràng trong quyết định của Ban trọng tài (vì những lập luận quá mù mờ và có vẻ như “thiên” về cho M.U), chỉ xin đề cập đến chuyện của Heinze không thể trở thành cầu thủ đầu tiên chuyển từ M.U sang Liverpool kể từ thời của Phil Chisnal hồi năm 1962 - dù rằng anh vẫn còn có quyền chống án lên Premier League trong thời hạn 14 ngày (khả năng chống án thành công là rất thấp). Một phát ngôn viên của M.U nhận xét về phán quyết: “Chúng tôi hài lòng rằng Ban trọng tài đã tán thành mong muốn của chúng tôi.

Như vậy, có thể nói khá rõ ràng rằng Heinze chỉ còn hai lựa chọn. Một là anh chấp nhận ở lại M.U và nhân tiện “đào hố chôn vùi luôn sự nghiệp của mình. Hai là anh phải chuyển sang thi đấu ở nước ngoài. Ở đâu? Có thể là Lyon - đội bóng Pháp đang thể hiện mối quan tâm rõ rệt với anh.

Nhà vô địch nước Pháp 6 lần này đã theo dõi rất kỹ càng những rắc rối quanh chuyện của Heinze và M.U với mong muốn đưa anh về thay chỗ cho hậu vệ người Brazil Cris (đang bị chấn thương). Đoàn quân của ông Alain Perrin tuần trước đã nhận được sự cho phép của Ban lãnh đạo Ligue 1 để thay thế Cris bằng một cầu thủ ngoài châu Âu khác. Họ hy vọng cựu cầu thủ của PSG có thể trở lại Pháp.

Trong khi đó, theo goal.com, Real Madrid đã xác nhận việc ký hợp đồng với Heinze bằng khoản tiền 12 triệu euro. Nhà vô địch Tây Ban Nha vẫn đang tìm kiếm một tay chạy cánh trái giỏi để thế chỗ Roberto Carlos, khi những cầu thủ trẻ như Marcelo và Miguel Torres vẫn chưa thể khẳng định mình. 

TIỂU PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Marta Kostyuk

“Mỹ nữ Kiev” Marta Kostyuk khóc lóc: Họ quyết định như thể các tay vợt Ukraine không tồn tại

Quyết định cấm các tay vợt Nga - Belarus tham dự Wimbledon của All England Club gây ra bao nhiêu tranh cãi trong giới chuyên môn, giới mộ điệu, thì quyết định của ATP và WTA biến Wimbledon trở thành “Grand Slam 0 điểm” đang khiến cho các tay vợt Ukraine phẫn nộ. “Mỹ nữ 19 tuổi quê ở Kiev”, cô Marta Kostyuk vừa khóc đầy thổn thức khi nói về chuyện này…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Tiền đạo trẻ Julian Alvarez hạnh phúc khi vừa ghi 6 bàn trong một trận đấu.

Sao trẻ ghi 6 bàn, Man.City thêm nức lòng

Tiền đạo trẻ Julian Alvarez, người đang được Man.City cho mượn tại River Plate, đã ghi 6 bàn góp công vào chiến thắng hủy diệt Alianza Lima 8-1 ở một trận đấu tại Copa Libertadores vào đêm thứ tư.

Quần vợt

Marta Kostyuk

“Mỹ nữ Kiev” Marta Kostyuk khóc lóc: Họ quyết định như thể các tay vợt Ukraine không tồn tại

Quyết định cấm các tay vợt Nga - Belarus tham dự Wimbledon của All England Club gây ra bao nhiêu tranh cãi trong giới chuyên môn, giới mộ điệu, thì quyết định của ATP và WTA biến Wimbledon trở thành “Grand Slam 0 điểm” đang khiến cho các tay vợt Ukraine phẫn nộ. “Mỹ nữ 19 tuổi quê ở Kiev”, cô Marta Kostyuk vừa khóc đầy thổn thức khi nói về chuyện này…

Các môn khác

Canelo vs Golovkin III

“Đệ nhất quyền thủ” Canelo Alvarez: Muốn hoàn tất “Trận Trilogy” với Gennady Golovkin, muốn tái chiến Dmitry Bivol để báo thù

Dù vị thế “Đệ nhất quyền thủ không kể cân” của Canelo Alvarez bị lung lay dữ dội sau trận thua Dmitry Bivol - khi võ sĩ người Mexico tiếp tục phi thăng hạng dưới nặng và thách đấu tranh đai WBA (Super) của tay đấm người Nga, nhưng anh vẫn giữ nguyên các tham vọng của bản thân. Qua đó, chẳng những võ sĩ tóc hung quê Guadalajara muốn tái chiến Bivol để báo thù, anh còn muốn hoàn tất “Trận Trilogy” (cuộc đấu thứ 3) với tay đấm Kazakhstan - Gennady Golovkin.