Hệ thống cải thiện chất lượng không khí trên máy bay

Giải nhất Hội thi KH-KT quốc tế của Intel 2015

Tại TP Pittsburgh, Hoa Kỳ, Hội thi Khoa học và Kỹ thuật (KH-KT) quốc tế của Intel năm 2015, hội thi KH-KT lớn nhất thế giới dành cho học sinh lớp 9 - 12, vừa trao giải thưởng xuất sắc nhất cho Raymond Wang, Canada, với đề tài “Hệ thống cải thiện chất lượng không khí trên máy bay”. Với giải thưởng E. Moore Gordon trị giá 75.000 USD được trao, đề tài của Raymond Wang giúp cải thiện nguồn không khí sạch trong buồng máy bay đến 190% và giảm nồng độ của các tác nhân gây bệnh đường hô hấp lên đến 55 lần so với các thiết kế thông thường.

Hệ thống cải thiện chất lượng không khí trên máy bay ảnh 1

Các thi sinh nhận giải (từ trái qua): Karan Jerath , Nicole Ticea, Raymond Wang

Nicole Ticea, Canada, 16 tuổi, và Karan Jerath, Mỹ, 18 tuổi, cùng nhận 2 giải thưởng Nhà Khoa học trẻ của Intel trị giá 50.000USD. Nicole Ticea trình đề tài phát triển thiết bị kiểm tra sự lây nhiễm HIV với chi phí thấp và dễ dàng sử dụng dành cho cộng đồng những người thu nhập thấp. Thiết bị của Nicole Ticea có thể cho ra kết quả trong 1 giờ với chi phí dưới 5USD. Ticea đã thành lập công ty riêng và đã nhận được sự hỗ trợ 100.000USD để tiếp tục nghiên cứu và phát triển sản phẩm hữu ích này. Karan Jerath nghiên cứu và thử nghiệm một thiết bị mới cho phép các giếng dầu dưới mặt biển có thể phục hồi một cách nhanh chóng và an toàn sau khi phun trào. Jerath phát triển một lớp vỏ bọc ngăn chặn tốt hơn để tách khí tự nhiên, dầu và nước biển, có thể vận dụng ở nhiều độ sâu khác nhau, tương thích các kích thước ống dẫn và các thành phần chất lỏng và có thể ngăn chặn khả năng tắc nghẽn Metan Hydrat.

Tham dự hội thi này, Trần Vân Anh và Nguyễn Minh Quang (Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên- ĐH Quốc gia Hà Nội) đoạt giải 4 ở lĩnh vực Vi sinh vật học (trị giá 500USD) với dự án “Tuyển chọn chủng vi khuẩn Bacillus từ ruột tôm để tạo chế phẩm probiotic giúp nâng cao chất lượng và sản lượng tôm”. Trần Minh Hiếu và Lê Hoàng Nhất (Trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa) giành giải 3 trị giá 500USD của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ ở lĩnh vực Y sinh học & Khoa học Sức khỏe với đề tài “Nghiên cứu tác dụng của Insulin qua đường nhỏ mũi đến trí nhớ không gian và khả năng điều chỉnh nhận thức ở chuột”.

Hệ thống cải thiện chất lượng không khí trên máy bay ảnh 2

Hội thi năm nay có hơn 1.700 nhà khoa học trẻ được lựa chọn từ 75 quốc gia. Ngoài những giải thưởng dành cho người đứng đầu, khoảng 600 thí sinh khác cũng đã được trao giải thưởng dành cho những nghiên cứu sáng tạo của mình, gồm 20 thí sinh xuất sắc nhất của 20 lĩnh vực dự thi, mỗi giải trị giá 5.000USD. Quỹ Intel cũng hỗ trợ các trường học mà các thí sinh chiến thắng đang theo học (mỗi trường được 1.000USD) và các hội thi liên kết mà họ đại diện…

Ông Trần Đức Trung, Tổng Giám đốc Intel Việt Nam, cho biết: Intel tin rằng thế hệ trẻ chính là chìa khóa để đi đến những sự đổi mới ở tương lai và đương đầu với những sự thay đổi mang tính toàn cầu. Hy vọng những thí sinh xuất sắc nhận được giải thưởng của hội thi sẽ truyền cảm hứng cho các tài năng trẻ khác theo đuổi niềm đam mê trong lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học và áp dụng sự sáng tạo, khéo léo của mình vào lợi ích chung của xã hội.

LONG THƯỢNG

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.