Hệ quả tất yếu

Hệ quả tất yếu

Có tiêu cực trong nội bộ đội Sài Gòn Xuân Thành hay không khi thủ môn Tấn Trường và trung vệ Đình Luật vẫn đang chịu hình thức “giam lỏng” tại đội này? Vụ tố tiêu cực của Đồng Tâm Long An rồi chuyện Sài Gòn Xuân Thành tố “có đường dây tiêu cực trong giới trọng tài” kết cục ra sao? Vụ trọng tài Võ Minh Trí bị hành hung cũng như mối quan hệ căng thẳng giữa các đội bóng và trọng tài sẽ dẫn mùa bóng 2012 đi đến đâu?

Tất cả các câu hỏi ấy chưa có lời đáp và có thể sẽ không có kết luận nào. Tuy nhiên, điều dễ nhận thấy là nền bóng đá Việt Nam đang ở trong tình trạng: đụng đâu thủng đó. Bởi các “căn bệnh” trước đây nay vẫn cứ tái phát. Không có dấu hiệu nào cho thấy đã có “thuốc đặc trị”.

Từ các chuyên gia uy tín cho đến những người đang trực tiếp làm bóng đá đều lên tiếng yêu cầu một cuộc đại phẫu. Những người làm bóng đá cũng phải xắn tay áo lên để làm trong sạch chính mình.

Ai cũng biết, tiêu cực không tự nó sinh ra và càng không thể tự mất đi nếu môi trường bóng đá vẫn đang “dung dưỡng” nó bằng một hệ thống quản lý yếu kém, thái độ của các CLB chưa chuyên nghiệp, văn hóa sân cỏ chưa được cải thiện và ý thức chuyên nghiệp của cầu thủ còn quá mang mún. Công ty VPF ra đời, chọn cách giải quyết bằng chuyện tăng thêm tiền cho nền bóng đá như một cách giải quyết các vấn nạn tiêu cực. Tuy nhiên, càng có thêm nhiều tiền lại càng dễ… sinh hư.

Mỗi đội bóng phải có khát vọng chiến thắng, đề cao tham vọng vô địch, từ đó mới có nhiều trận đấu đẹp. Cầu thủ cần có ý thức cống hiến để từ đó họ nhận thêm thu nhập từ công sức của mình cũng như tự bảo vệ mình trước những cám dỗ. Đấy là cách duy nhất để phát triển bóng đá chuyên nghiệp cũng như là cách để tạo ra thứ “vaccine phòng vệ” tiêu cực tốt nhất. Nếu không cải tổ lại toàn bộ nền bóng đá, bắt đầu từ ý thức chuyên nghiệp thì dù có nỗ lực đến mấy, những lỗ thủng vẫn sẽ cứ xuất hiện như hệ quả tất yếu.

Nói cách khác, việc tìm cách “vá” những lỗ thủng không quan trọng bằng giảm thiểu chúng.

Việt Quang

Tin cùng chuyên mục