Hệ quả tất yếu

Có tiêu cực trong nội bộ đội Sài Gòn Xuân Thành hay không khi thủ môn Tấn Trường và trung vệ Đình Luật vẫn đang chịu hình thức “giam lỏng” tại đội này? Vụ tố tiêu cực của Đồng Tâm Long An rồi chuyện Sài Gòn Xuân Thành tố “có đường dây tiêu cực trong giới trọng tài” kết cục ra sao? Vụ trọng tài Võ Minh Trí bị hành hung cũng như mối quan hệ căng thẳng giữa các đội bóng và trọng tài sẽ dẫn mùa bóng 2012 đi đến đâu?

Tất cả các câu hỏi ấy chưa có lời đáp và có thể sẽ không có kết luận nào. Tuy nhiên, điều dễ nhận thấy là nền bóng đá Việt Nam đang ở trong tình trạng: đụng đâu thủng đó. Bởi các “căn bệnh” trước đây nay vẫn cứ tái phát. Không có dấu hiệu nào cho thấy đã có “thuốc đặc trị”.

Từ các chuyên gia uy tín cho đến những người đang trực tiếp làm bóng đá đều lên tiếng yêu cầu một cuộc đại phẫu. Những người làm bóng đá cũng phải xắn tay áo lên để làm trong sạch chính mình.

Ai cũng biết, tiêu cực không tự nó sinh ra và càng không thể tự mất đi nếu môi trường bóng đá vẫn đang “dung dưỡng” nó bằng một hệ thống quản lý yếu kém, thái độ của các CLB chưa chuyên nghiệp, văn hóa sân cỏ chưa được cải thiện và ý thức chuyên nghiệp của cầu thủ còn quá mang mún. Công ty VPF ra đời, chọn cách giải quyết bằng chuyện tăng thêm tiền cho nền bóng đá như một cách giải quyết các vấn nạn tiêu cực. Tuy nhiên, càng có thêm nhiều tiền lại càng dễ… sinh hư.

Mỗi đội bóng phải có khát vọng chiến thắng, đề cao tham vọng vô địch, từ đó mới có nhiều trận đấu đẹp. Cầu thủ cần có ý thức cống hiến để từ đó họ nhận thêm thu nhập từ công sức của mình cũng như tự bảo vệ mình trước những cám dỗ. Đấy là cách duy nhất để phát triển bóng đá chuyên nghiệp cũng như là cách để tạo ra thứ “vaccine phòng vệ” tiêu cực tốt nhất. Nếu không cải tổ lại toàn bộ nền bóng đá, bắt đầu từ ý thức chuyên nghiệp thì dù có nỗ lực đến mấy, những lỗ thủng vẫn sẽ cứ xuất hiện như hệ quả tất yếu.

Nói cách khác, việc tìm cách “vá” những lỗ thủng không quan trọng bằng giảm thiểu chúng.

Việt Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Olympic Tokyo 2020: Ván cược kiên cường

Olympic Tokyo 2020: Ván cược kiên cường

Đến thời điểm này, sự bất thường lớn nhất của Olympic Tokyo 2020 là việc không có khán giả vào sân xem thi đấu. Đó là tổn thất vô cùng lớn của sự kiện vĩ đại này, đồng thời là một trong những nguyên nhân khiến đa số người dân Nhật Bản không muốn Olympic diễn ra.

Bóng đá trong nước

HLV Park Choong-kyun

HLV Park Hang-seo thay trợ lý trước đợt tập trung vào tháng 8

Mới đây, HLV Park Hang-seo đã có đề nghị VFF bổ sung thêm trợ lý khi ông Lee Young-jin khó trở sang Việt Nam đúng tiến độ tập trung của đội tuyển Việt Nam tới đây. Trợ lý mới mà thầy Park lựa chọn cũng đến từ Hàn Quốc.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Vừa bay đến Tokyo, Medvedev đã có buổi tập muộn đầu tiên cùng với các đồng đội

Daniil Medvedev không tham gia trại huấn luyện ở Yuzhno-Sakhalinsk, tự bay đến Olympic Tokyo

Đội tuyển quần vợt Nga được xem là một trong những thế lực rất mạnh có thể tranh đoạt nhiều huy chương, thậm chí là HCV, trong môn quần vợt ở kỳ Olympic Tokyo sắp diễn ra. Lần này, hy vọng của họ càng thêm mãnh liệt khi có Daniil Medvedev ở trong đội hình. Tuy vậy, tay vợt số 1 của làng quần vợt Nga không tập trung cùng với các đồng đội ở trại huấn luyện tại thành phố Yuzhno-Sakhalinsk. Thay vào đó, anh đi theo lịch trình riêng và cũng đã bay đến Tokyo.

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận Lobov vs Berinchyk

“Gã điên Ailen” Conor McGregor: Đòi đến xem trận đấu quyền không găng Artem Lobov vs Denys Berinchyk

Cựu võ sĩ của UFC, và cũng chính là “huynh đệ trên bến dưới thuyền” của “Gã điên Ailen” Conor McGregor - “Cây búa Nga” Artem Lobov, sẽ “tái xuất giang hồ” trong một trận đấu quyền không găng thuộc một sự kiện của hệ giải Mahatch FC. Anh sẽ đấu với quyền thủ chuyên nghiệp vốn đang giữ đai vô địch WBO International hạng nhẹ - Denys Berinchyk (Ukraine) trong trận đấu dự kiến diễn ra tại Kiev vào ngày mai…