Hệ quả tất yếu

Có tiêu cực trong nội bộ đội Sài Gòn Xuân Thành hay không khi thủ môn Tấn Trường và trung vệ Đình Luật vẫn đang chịu hình thức “giam lỏng” tại đội này? Vụ tố tiêu cực của Đồng Tâm Long An rồi chuyện Sài Gòn Xuân Thành tố “có đường dây tiêu cực trong giới trọng tài” kết cục ra sao? Vụ trọng tài Võ Minh Trí bị hành hung cũng như mối quan hệ căng thẳng giữa các đội bóng và trọng tài sẽ dẫn mùa bóng 2012 đi đến đâu?

Tất cả các câu hỏi ấy chưa có lời đáp và có thể sẽ không có kết luận nào. Tuy nhiên, điều dễ nhận thấy là nền bóng đá Việt Nam đang ở trong tình trạng: đụng đâu thủng đó. Bởi các “căn bệnh” trước đây nay vẫn cứ tái phát. Không có dấu hiệu nào cho thấy đã có “thuốc đặc trị”.

Từ các chuyên gia uy tín cho đến những người đang trực tiếp làm bóng đá đều lên tiếng yêu cầu một cuộc đại phẫu. Những người làm bóng đá cũng phải xắn tay áo lên để làm trong sạch chính mình.

Ai cũng biết, tiêu cực không tự nó sinh ra và càng không thể tự mất đi nếu môi trường bóng đá vẫn đang “dung dưỡng” nó bằng một hệ thống quản lý yếu kém, thái độ của các CLB chưa chuyên nghiệp, văn hóa sân cỏ chưa được cải thiện và ý thức chuyên nghiệp của cầu thủ còn quá mang mún. Công ty VPF ra đời, chọn cách giải quyết bằng chuyện tăng thêm tiền cho nền bóng đá như một cách giải quyết các vấn nạn tiêu cực. Tuy nhiên, càng có thêm nhiều tiền lại càng dễ… sinh hư.

Mỗi đội bóng phải có khát vọng chiến thắng, đề cao tham vọng vô địch, từ đó mới có nhiều trận đấu đẹp. Cầu thủ cần có ý thức cống hiến để từ đó họ nhận thêm thu nhập từ công sức của mình cũng như tự bảo vệ mình trước những cám dỗ. Đấy là cách duy nhất để phát triển bóng đá chuyên nghiệp cũng như là cách để tạo ra thứ “vaccine phòng vệ” tiêu cực tốt nhất. Nếu không cải tổ lại toàn bộ nền bóng đá, bắt đầu từ ý thức chuyên nghiệp thì dù có nỗ lực đến mấy, những lỗ thủng vẫn sẽ cứ xuất hiện như hệ quả tất yếu.

Nói cách khác, việc tìm cách “vá” những lỗ thủng không quan trọng bằng giảm thiểu chúng.

Việt Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Bayern Munich dù chật vật vẫn giành chiến thắng tại Lokomotiv Moscow. Ảnh: Getty Images

Bayern, Liverpool, Man.City giành điểm tuyệt đối

Bayern Munich tiếp tục khởi đầu hoàn hảo trong nỗ lực bảo vệ danh hiệu Champions League, nhưng vào thứ ba cũng chứng kiến các đại diện hùng mạnh của bóng đá Anh là Liverpool cùng Man.City duy trì thành tích toàn thắng sau 2 lượt trận.

Quần vợt

Simon thua Federer ở một giải đấu tại Shanghai

Giles Simon “cáo buộc”: Federer khiến chúng tôi phí hoài 20 năm, tâm trí anh ấy mạnh hơn chúng tôi gấp 4 lần

Tay vợt gạo cội người Pháp, Gilles Simon, vừa có những “cáo buộc” khá là buồn cười nhắm vào huyền thoại sống người Thụy Sĩ - Roger Federer. Những trách móc có phần “đáng thương” của chàng trai 35 tuổi quê ở Nice, không chỉ “đại diện cho bản thân anh”, mà còn “đại diện cho các tay vợt Pháp và cho các đồng nghiệp thuộc thế hệ của anh”, vì hình ảnh quá lấn lướt của Federer…

Các môn khác

Cú siết cổ tam giác cuối cùng trong sự nghiệp của khabib

Khabib Nurmagomedov: 3.200 ngày bất khả chiến bại ở UFC, bắt đầu bằng đòn siết cổ tam giác vài chục USD và kết thúc bằng đòn siết cổ tam giác 3 triệu USD

Chuyến hành trình “bất khả chiến bại” của Khabib Nurmagomedov đi rất nhiều nơi trên thế giới, bắt đầu từ Poltava (Ukraine), rồi trải dài đến khắp nước Nga, băng qua bên kia đại dương đến Mỹ, Brazil, Canada và hồi kết ở Trung Đông có tổng độ dài 3.200 ngày + 4 năm. Trong suốt quãng thời gian đó, “Đại bàng Nga” luôn giữ tư thế toàn thắng - cầu bại. Anh khởi đầu sự nghiệp bằng một đòn siết cổ tam giác vốn chỉ trị giá vài chục USD, và đã kết thúc sự nghiệp cũng bằng đòn siết cổ tam giác tương tự, nhưng trị giá lên đến hơn 3 triệu USD…