Hệ quả

Hai trận đấu đầu tiên, đạt 4 điểm trước hai đối thủ nặng ký nhất, giữ ngôi đầu bảng B, đó không phải là kết quả tồi của U.23 Việt Nam. Thế nhưng, với những gì mà các học trò ông Falko Goetz đã thể hiện qua 180 phút trên sân thì nỗi lo từ trước lúc lên đường đang ngày một rõ dần.

Hàng công thiếu mũi nhọn như “thợ săn thiếu súng”, tâm lý không ổn định, thiếu cầu thủ đóng vai trò thủ lĩnh trên sân. Qua trận hòa đáng tiếc trước Myanmar lại bộc lộ thể lực chưa đảm bảo, nhất là thể lực chuyên môn (tức thể lực trong thi đấu, khi kiểm soát bóng).

Tôi cho rằng, việc thiếu chân sút, thiếu cầu thủ đóng vai trò thủ lĩnh trên sân ở đội U.23 không do lỗi của HLV Falko Goetz (vì ông chỉ có bấy nhiêu bột để gột từng ấy hồ) mà là hệ quả tất yếu từ các giải vô địch quốc gia (V-League và hạng nhất) khi sử dụng quá nhiều ngoại binh, đặc biệt là trên hàng tấn công. Cầu thủ trẻ không có cơ hội được trui rèn, thử lửa nơi tuyến đầu ngay ở giải trong nước dẫn đến việc thiếu hụt tài năng ở đội tuyển quốc gia và nhất là đội U.23.

Khi một quốc gia có hàng chục triệu dân, đam mê bóng đá cuồng nhiệt, có một giải đấu V-League tự gọi là “số 1 Đông nam Á” nhưng không tìm ra một cầu thủ giỏi đá trên hàng tấn công, buộc phải chấp vá, vay mượn các tiền vệ đẩy lên chơi trung phong. Một hệ quả tất yếu buộc VFF và các ông bầu ở câu lạc bộ vốn mang nặng bệnh thành tích phải chọn lựa: Giữa một giải V-League (hay hạng nhất) mang tiếng “ảo” và các đội tuyển quốc gia mạnh thật sự.

Chuyện thứ hai mà chúng tôi muốn đề cập đến là “bệnh than khóc”. Khi đội tuyển (hoặc U.23) chơi không thành công trong một trận đấu thì lập tức vào sáng hôm sau, đồng loạt trên các phương tiện truyền thông rộ lên các bài than khóc, trách móc, cứ như là thảm họa đã đến nơi. Khi các tuyển thủ đọc các trang viết này, dễ làm cho họ mất lòng tin, tạo áp lực tâm lý.

Người viết muốn nhắc lại, kết quả hiện nay của đội U.23 Việt Nam là không tồi và chúng ta còn một loạt trận cầu phía trước, mà bài toán chuyên môn cần phải biết giải quyết xong từng trận. HLV Đoàn Minh Xương có nhận xét khá chí lý rằng, điều quan trọng là từ trận hòa này, ông Falko Goetz và các học trò của mình sẽ rút ra được bài học gì và biết đặt điểm rơi vào đúng trận bán kết và trận cuối cùng.

Cuối cùng là bệnh bi quan, khi thấy đội bóng chơi chưa đúng sức, chơi chưa như mong muốn rồi nhìn sang các đối thủ cạnh tranh như U.23 Indonesia, U.23 Thái Lan mà so sánh, mà bi quan. Điều này cũng không tốt.

Trong bóng đá, lắm khi chơi với đối thủ mạnh, buộc ta rắn mặt hơn, chơi tốt hơn, với đối thủ chịu đôi công, ắt dẫn đến sai sót thì ta lại có cơ hội thắng trận hơn. Điều quan trọng là đội U.23 của chúng ta phải vào được bán kết, bảo toàn được lực lượng và chơi đúng phong độ.

Còn hệ quả từ nền bóng đá thiếu định hướng, một giải đấu chỉ chăm chăm lo giá trị chuyển nhượng, lo đặt mức tiền thưởng cao ngất ngưởng, mà không lo tạo cơ hội cho cầu thủ trẻ phát triển thì đừng mơ đến huy chương vàng SEA Games là gì cho xa xỉ. 

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.