Hãy vừa đá vừa nhìn túi tiền

1. Những vấn đề của bóng đá, đặc biệt là tiêu cực và bạo lực, đã vào đến nghị trường, thậm chí còn nằm trong phiên giải trình của Bộ VH-TT&DL. Điều đó cho thấy bóng đá đã gây tác động xấu đến xã hội và sự quan tâm của các đại biểu Quốc hội đặt ra yêu cầu bức thiết phải cải thiện tình hình của bóng đá. Không phải một vài năm, mà ngay bây giờ.

Có lần chúng tôi đã viết về việc tại Thái Lan, một vé xem trận chung kết SEA Games 2007 giữa chủ nhà Thái Lan và Myanmar chỉ có giá ngang với một tô hủ tiếu hè phố hoặc một cuốc xe ôm, trong khi tại Việt Nam, thời điểm đó giá vé xem V-League gấp 3 lần, vé xem đội tuyển Việt Nam gấp 8-10 lần. Nói cách khác, người dân Việt Nam phải xem bóng đá tốn tiền hơn người Thái.

Đời sống ngày càng khó khăn. Giá một tô hủ tiếu tại vỉa hè giờ cũng tăng nhiều so với trước, kiếm tiền lo miếng ăn hàng ngày đã khó, nói gì bỏ gấp nhiều lần để đến sân xem bóng đá. Vậy mà chất lượng của bóng đá nội địa lại giậm chân tại chỗ, thậm chí thụt lùi. Nói như vậy để thấy rằng sân Thanh Hóa, Cẩm Phả, Chi Lăng, Gò Đậu, Pleiku… đông đảo như các vòng đấu vừa qua của V-League quả là điều đáng mừng, là diễm phúc của bóng đá nội.

2. Hạnh phúc đó, cần được giữ gìn. Không cần phải hô hào gì cho to tát, cứ đề nghị cầu thủ trước khi ra sân nên nhìn vào túi tiền của mình để mà thi đấu. Thu nhập của họ giảm so với trước ra sao thì cũng nên nhớ người dân cũng đang bị giảm như vậy.

Kiếm tiền ít hơn nhưng người ta vẫn đến sân thì cầu thủ cũng nên cố gắng mà đá vì họ, cũng là vì túi tiền của mình. Nếu cảm thấy mình khốn khó thế nào khi tiền lương, thưởng ít dần thì cũng phải biết nỗi cay đắng của người hâm mộ khi phải đến sân xem một trận đấu không ra gì, đầy bạo lực. Thời dư dả tiền bạc thì có thể được bỏ qua, lúc  khó khăn thì cũng chẳng thể dễ dãi với nhau được mãi.

Vì lẽ đó, theo chúng tôi cách nhanh nhất để cải thiện chất lượng bóng đá Việt đó là cứ siết chặt “túi tiền” của các CLB và cầu thủ bằng các quy định có sẵn. Nếu cứ du di với các CLB chưa đủ chuẩn chuyên nghiệp, thông cảm với các cầu thủ khi họ phạm lỗi, thì còn lâu mới khiến họ ý thức đến việc vừa đá, vừa nhìn túi tiền của mình.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Huỳnh Hồng Sơn cùng các học trò của đội ĐH Bách Khoa tập luyện trước khi vào giải.

SV-League 2020 và giấc mơ chuyên nghiệp

Ngày 24-10 tại sân Thống Nhất, mùa giải đầu tiên của SV-League sẽ khởi tranh, đem theo những kỳ vọng tạo một trào lưu mới trong cộng đồng sinh viên đam mê bóng đá ở TPHCM nói riêng và trên khắp dải đất hình chữ S nói chung.

Phủi 365

Hoàng cao, Tuấn Vinh (số 14) sẽ có tiểu cảnh "huynh đệ tương tàn" hồi thứ 2 với Hạnh Ozil, Nam bự

SPL - S3: Khi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off gây náo loạn và tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”

Vòng 1 của giải SPL - S3 hôm 10-7, sân Phước Long A (Quận 9): Không phải là nhà Đương kim vô địch KardiaChain Sài Gòn, càng không phải Đương kim Á quân giải Quốc An - Quốc Michel, cũng không phải những thế lực gạo cội như Song Hùng, W Team… những kết quả gây chấn động lại được tạo ra bởi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off. Vòng 1 và vòng 2 của giải phủi số 1 Sài Gòn cũng đã và sẽ tiếp tục chứng kiến những tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng