Hãy vừa đá vừa nhìn túi tiền

1. Những vấn đề của bóng đá, đặc biệt là tiêu cực và bạo lực, đã vào đến nghị trường, thậm chí còn nằm trong phiên giải trình của Bộ VH-TT&DL. Điều đó cho thấy bóng đá đã gây tác động xấu đến xã hội và sự quan tâm của các đại biểu Quốc hội đặt ra yêu cầu bức thiết phải cải thiện tình hình của bóng đá. Không phải một vài năm, mà ngay bây giờ.

Có lần chúng tôi đã viết về việc tại Thái Lan, một vé xem trận chung kết SEA Games 2007 giữa chủ nhà Thái Lan và Myanmar chỉ có giá ngang với một tô hủ tiếu hè phố hoặc một cuốc xe ôm, trong khi tại Việt Nam, thời điểm đó giá vé xem V-League gấp 3 lần, vé xem đội tuyển Việt Nam gấp 8-10 lần. Nói cách khác, người dân Việt Nam phải xem bóng đá tốn tiền hơn người Thái.

Đời sống ngày càng khó khăn. Giá một tô hủ tiếu tại vỉa hè giờ cũng tăng nhiều so với trước, kiếm tiền lo miếng ăn hàng ngày đã khó, nói gì bỏ gấp nhiều lần để đến sân xem bóng đá. Vậy mà chất lượng của bóng đá nội địa lại giậm chân tại chỗ, thậm chí thụt lùi. Nói như vậy để thấy rằng sân Thanh Hóa, Cẩm Phả, Chi Lăng, Gò Đậu, Pleiku… đông đảo như các vòng đấu vừa qua của V-League quả là điều đáng mừng, là diễm phúc của bóng đá nội.

2. Hạnh phúc đó, cần được giữ gìn. Không cần phải hô hào gì cho to tát, cứ đề nghị cầu thủ trước khi ra sân nên nhìn vào túi tiền của mình để mà thi đấu. Thu nhập của họ giảm so với trước ra sao thì cũng nên nhớ người dân cũng đang bị giảm như vậy.

Kiếm tiền ít hơn nhưng người ta vẫn đến sân thì cầu thủ cũng nên cố gắng mà đá vì họ, cũng là vì túi tiền của mình. Nếu cảm thấy mình khốn khó thế nào khi tiền lương, thưởng ít dần thì cũng phải biết nỗi cay đắng của người hâm mộ khi phải đến sân xem một trận đấu không ra gì, đầy bạo lực. Thời dư dả tiền bạc thì có thể được bỏ qua, lúc  khó khăn thì cũng chẳng thể dễ dãi với nhau được mãi.

Vì lẽ đó, theo chúng tôi cách nhanh nhất để cải thiện chất lượng bóng đá Việt đó là cứ siết chặt “túi tiền” của các CLB và cầu thủ bằng các quy định có sẵn. Nếu cứ du di với các CLB chưa đủ chuẩn chuyên nghiệp, thông cảm với các cầu thủ khi họ phạm lỗi, thì còn lâu mới khiến họ ý thức đến việc vừa đá, vừa nhìn túi tiền của mình.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.